Số phận é̼o̼ ̼l̼e̼ của công chúa Thuận Thiên: Đang mang thai bị mẹ ruột ép lấy em chồng

Tuy cuộc đời chịu nhiều é̼o̼ ̼l̼e̼, b̼i̼ ̼k̼ị̼c̼h̼ trong chốn t̼h̼â̼m̼ ̼c̼u̼n̼g̼ nhưng bù lại, Thuận Thiên công chúa đã được hưởng niềm hạnh phúc làm mẹ của những người con tuyệt vời.

Sinh tồn trong cung quả không dễ

Lý Thuận Thiên là công chúa trưởng con v̼u̼a̼ Lý Huệ Tông với hoàng hậu Trần Thị Dung, là chị ruột của nữ v̼ư̼ơ̼n̼g̼ Lý Chiêu Hoàng – vị v̼u̼a̼ cuối cùng của v̼ư̼ơ̼n̼g̼ triều Lý. Bà sinh vào tháng 6 năm Bính Tý 1216. Cuộc đời é̼o̼ ̼l̼e̼ của bà bắt đầu từ khi còn nằm trong bụng mẹ.

Năm 7 tuổi, Thuận Thiên Công chúa phải thực hiện lời hứa hôn năm xưa của V̼u̼a̼ cha mà theo về nhà chồng Trần Liễu sinh sống. Khi về nhà chồng, Công chúa Thuận Thiên đã được đối đãi rất tốt, chồng nàng vô cùng sủng ái yêu thương nàng. 2 năm tiếp theo đó, một cuộc chính biến đã xảy ra trong chính gia đình cha mẹ ruột của Thuận Thiên Công chúa, đúng hơn là trong chính triều đình nhà Lý.

Năm 7 tuổi, Thuận Thiên đã phải lấy Trần Liễu (ảnh minh hoạ)

Khi Trần Thị Dung mang thai công chúa Thuận Thiên thì cũng là lúc diễn ra cuộc g̼i̼ằ̼n̼g̼ ̼c̼o̼ ̼q̼u̼y̼ế̼t̼ ̼l̼i̼ệ̼t̼ của bà với Đàm Thái hậu để được tồn tại trong hoàng cung. Trong con mắt Đàm Thái hậu, Trần Thị Dung là nội ứng của kẻ đang n̼h̼ò̼m̼ ̼n̼g̼ó̼ ̼n̼g̼a̼i̼ ̼v̼à̼n̼g̼ của nhà Lý nên quyết g̼i̼ế̼t̼ bà cho bằng được. Để cứu vợ con, v̼u̼a̼ Lý Huệ Tông phải cùng bà b̼ỏ̼ ̼t̼r̼ố̼n̼. Công chúa Thuận Thiên ra đời trong cuộc trốn chạy này, ngay trên bãi sông Hồng thuộc địa hạt huyện Văn Giang, Hưng Yên.

Năm 1225, Lý Chiêu Hoàng nhường ngôi cho chồng mình là Trần Cảnh, lập trên v̼ư̼ơ̼n̼g̼ triều Trần. Công chúa Thuận Thiên sau đó được gả cho An Sinh v̼ư̼ơ̼n̼g̼ Trần Liễu – anh ruột v̼u̼a̼ Trần Thái Tông Trần Cảnh. Cuộc sống của bà những tưởng trôi qua yên bình nhưng không ngờ bà lại trở thành n̼ạ̼n̼ ̼n̼h̼â̼n̼ của những m̼ư̼u̼ ̼t̼o̼a̼n̼ sắp đặt trong chốn t̼h̼â̼m̼ ̼c̼u̼n̼g̼.

Sống với nhau hơn chục năm, Lý Chiêu Hoàng không thể có con. Vào năm 1237, lo sợ dòng đích không có người kế truyền ngôi báu, theo sự sắp xếp của Trần Thủ Độ và Trần Thị Dung, Trần Cảnh buộc phải lấy Thuận Thiên – tức là chị dâu mình. Đang sống yên ổn, Thuận Thiên được lập làm hoàng hậu, thế vào chỗ của em gái mình.

Thuận Thiên được lập làm hoàng hậu nhưng chẳng mấy vui vẻ (ảnh minh hoạ)

Đây là b̼i̼ ̼k̼ị̼c̼h̼ é̼o̼ ̼l̼e̼ của hai công chúa Thuận Thiên – Chiêu Thánh của nhà Lý và hai anh em Trần Liễu – Trần Cảnh của nhà Trần. Đây cũng là đoạn đời sóng gió nhất của công chúa Thuận Thiên. Bụng đang mang thai con chồng nhưng bị ép trở thành vợ của em chồng, Thuận Thiên chỉ biết đ̼a̼u̼ ̼đ̼ớ̼n̼ ̼c̼â̼m̼ ̼l̼ặ̼n̼g̼ không chút p̼h̼ả̼n̼ ̼k̼h̼á̼n̼g̼ vì lợi ích của hoàng tộc.

>>> Xem thêm: Ảnh Hà Nội 1967: Những đứa trẻ trong hầm tránh bom, sân Hàng Đẫy chen chúc mũ cối…

Bà đã có những người con tuyệt vời

Khi sống với Trần Liễu, bà đã sinh được một con trai là Trần Doãn. Sau khi lên ngôi hoàng hậu, bà sinh hoàng t̼ử̼ trưởng là Trần Quốc Khang. Về danh nghĩa, Quốc Khang là con v̼u̼a̼ Trần Thái Tông Trần Cảnh nhưng thực chất là con của An Sinh v̼ư̼ơ̼n̼g̼ Trần Liễu. Sau này, Trần Quốc Khang trở thành một t̼ư̼ớ̼n̼g̼ giỏi của nhà Trần, được phong làm Vọng Giang Phiêu Kỵ Đô thượng t̼ư̼ớ̼n̼g̼ quân, cai quản vùng Diễn Châu.

Trần Cảnh – Lý Chiêu Hoàng (ảnh minh hoạ)

Năm 1240, hoàng hậu Thuận Thiên sinh tiếp con trai là Trần Hoảng, lập tức được sách phong là Thái t̼ử̼. Năm 1258, Trần Thái Tông nhường ngôi cho Thái t̼ử̼ Trần Hoảng rồi lên làm Thái t̼h̼ư̼ợ̼n̼g̼ ̼h̼o̼à̼n̼g̼. Trần Hoảng trở thành v̼u̼a̼ Trần Thánh Tông, một vị v̼u̼a̼ anh minh, tài giỏi nổi tiếng trong lịch sử p̼h̼o̼n̼g̼ ̼k̼i̼ế̼n̼ Việt Nam, đã xây dựng được một v̼ư̼ơ̼n̼g̼ triều vững mạnh và được chính sử khen là bậc “t̼h̼ầ̼n̼ ̼v̼ă̼n̼ ̼t̼h̼á̼n̼h̼ ̼v̼õ̼, trung hiếu nhân từ, tôn hiền trọng đạo”.

Năm 1241, bà lại sinh người con trai nữa là Trần Quang Khải, sau được phong tước v̼ư̼ơ̼n̼g̼ – Chiêu Minh v̼ư̼ơ̼n̼g̼. Thời Trần Thánh Tông, Trần Quang Khải giữ chức T̼ư̼ớ̼n̼g̼ quân nắm giữ mọi việc.

Sang đời v̼u̼a̼ Trần Nhân Tông, năm 1282, q̼u̼â̼n̼ ̼N̼g̼u̼y̼ê̼n̼ ̼x̼â̼m̼ ̼l̼ư̼ợ̼c̼ bờ cõi nước ta, ông được phong chức Thượng t̼ư̼ớ̼n̼g̼ Thái sư chỉ huy đại q̼u̼â̼n̼ ̼đ̼á̼n̼h̼ ̼g̼i̼ặ̼c̼. Khi đ̼á̼n̼h̼ ̼t̼a̼n̼ q̼u̼â̼n̼ ̼N̼g̼u̼y̼ê̼n̼, triều đình xét công, ông đứng vào bậc nhất. Ông được xem là một anh hùng dân tộc, một anh tài văn võ song toàn nổi danh trong lịch sử.

Trần Quang Khải đã anh dũng đ̼á̼n̼h̼ ̼t̼a̼n̼ q̼u̼â̼n̼ ̼N̼g̼u̼y̼ê̼n̼ (ảnh minh hoạ)

Tuy cuộc đời lắm nỗi muộn phiền song Thái hậu Thuận Thiên vẫn là một phụ nữ hạnh phúc bởi được làm mẹ của những người con tuyệt vời. Năm 1248, bà q̼u̼a̼ ̼đ̼ờ̼i̼, được truy tôn là Hiển từ Thuận Thiên Hoàng thái hậu. Điều đặc biệt là mặc dù bà đã trở thành vợ v̼u̼a̼ Trần Thái Tông – Trần Cảnh nhưng ở ấp A Sào (nay là xã An Thái, Quỳnh Phụ, Thái Bình), m̼i̼ế̼u̼ ̼t̼h̼ờ̼ bà vẫn được lập cạnh đ̼ề̼n̼ ̼t̼h̼ờ̼ An Sinh v̼ư̼ơ̼n̼g̼ Trần Liễu.

Theo Phụ nữ Việt Nam và Afamily

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *