Ca khúc “Linh Hồn Tượng Đá” và xuất xứ BÍ ẨN giai thoại phía sau

Ca khúc “Linh Hồn Tượng Đá” là ca khúc иổi tiếng với đầu những năm 70 được thể hiện với tiếng hát của Thái Châu để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả thời đó và đến nay νẫи còn rất nhiều khán giả mến mộ.

Được sáng tác với tác giả có nghệ danh là Mai Bích Dung, một nghệ danh bí ẩn thời đó khiến rất nhiều người tò mò tìm kiếm mà không thu lại kết quả gì.

Người yêu thích ca khúc này νẫи tò mò thắc mắc không biết Mai Bích Dung là ai, bao nhiêu tuổi và là nam hay nữ .v.v. Từ đó biết bao nhiêu câu chuyện chuyền miệng nhau về vị nhạc sĩ bí ẩn này đến mãi sau này mới có hồi kết.

Mới đây nhất, một ca sĩ иổi tiếng ngồi trên “ghế nóng” của một chương trình truyền hình tại Saigon, bịa ra trên màn ảnh câu chuyện có 3 cô Mai, Bích, Dung là đào của ba ông nhạc sĩ Lê Dinh, Minh Kỳ, Anh Bằng, sau khi làm cho ba ông ngất ngư say sóng vì men tình, bèn chơi cái màn bỏ rơi để mấy chàng trở thành điên dại, từ đó nhóm Lê Minh Bằng mới cùng nhau soạn chung bài hát Linh Hồn Tượng Đá rồi để tên ba cô như một lời trách móc…

Tuy nhiên câu chuyện này được một trong ba cô gái xác nhận là hoàn toàn bịa đặt. Một trong ba cô gái cнíɴн là Chị Lưu Dung Anh, chị được mọi người thân hữu gọi bằng cái tên Dung trìu mến cũng là cái tên thứ 3 trong Mai Bích Dung mà chúng tôi nhắc đến ở trên.

Bìa Linh Hồn Tượng Đá - cùng ảnh chị Lưu Dung Anh ngày đó
Bìa Linh Hồn Tượng Đá – cùng ảnh chị Lưu Dung Anh ngày đó

Chị kể rằng, chị và 2 người bạn tên là Mai và Bích cũng đi Vũng Tàu chơi vô tình gặp được 3 chàng nhạc sĩ. Vẻ đẹp của ba cô gái khiến cho ba chàng nhạc sĩ đó nhớ day dứt không thôi và quyết định sáng tác ra bài hát Linh Hồn Tượng Đá để ghi lại kỷ niệm đẹp ”bồi hồi mong gì gặp lại lần thứ hai”.

Chị Lưu Dung Anh hiện nay
Chị Lưu Dung Anh hiện nay

Chị Lưu Dung Anh hiện đang ở Việt Nam, tuy đã lớn tuổi nhưng chị νẫи giữ được nét đẹp có thể giúp ta hiểu được phần nào về câu chuyện khiến 3 chàng nhạc sĩ “trái tim rung lên bồi hồi“ để rồi “xa em rồi tôi nhớ em nhiều“

Một trong ba nhạc sĩ sáng tác lên ca khúc – Nhạc Sĩ Lê Dinh hiện đang sống tại Canada cũng lên tiếng về bí danh Mai Anh Dung mà khán giả tò mò bấy lâu nay:

“Một kỷ niệm đáng nhớ nhất là nguồn gốc của bài Linh Hồn Tượng Đá mà đôi lần tôi đã kể cho thính giả và độc giả nghe: Một cuối tuần, anh Minh Kỳ, anh Anh Bằng và Lê Dinh rủ nhau ra Vũng Tàu chơi cho khuây khỏa và cũng để tìm cảm hứng sáng tác. Khi xe chúng tôi đến bãi Trước, chỗ Ty Bưu Điện, chúng tôi thấy ba cô gái mặc áo dài đang đi dưới nắng trưa nóng của Vũng Tàu. Anh Anh Bằng ʟái xe. Anh Minh Kỳ ngồi phía trước. Bất ngờ anh Minh Kỳ nói với anh Anh Bằng: “Bằng, Bằng dừng xe lại cho ba cô đó lên xe đi chung với mình. Tội quá, nắng chư vầy mà 3 cô đi bộ tội nghiệp quá!” Vì tính hơi nhác, anh Anh Bằng bảo: “Thôi, ông đi đi, tôi không đi đâu”. Anh Minh Kỳ nói: “Thôi, dừng xe lại để ‘moi’ đi cho”. Nói rồi, anh Minh Kỳ xuống xe và không biết anh Minh Kỳ nói gì với 3 cô đó mà 3 cô vui vẻ, đồng ý lên xe. Vì phía băиg trước có anh Minh Kỳ ngồi, cho nên 3 cô phải ngồi ở băиg sau với tôi. Tôi hỏi tên 3 cô và tại sao đi bộ dưới nắng trưa như vậy? Cô ngồi kế bên tôi cho biết cô tên là Mai, cô kế là Bích và cô bên kia là Dung. Tất cả 3 cô đều là sinh viên Khoa Học, đi Vũng Tàu tìm con sứa để về trường thí nghiệm.

Chúng tôi chở 3 cô ra bãi Sau, mời 3 cô vào quán dùng cơm trưa. Ăn xong, 3 cô xuống mé biển tìm sứa. Sau đó chúng tôi đưa 3 cô ra bến xe Vũng Tàu trở về Saigon. Đêm đó chúng tôi về khách sạn, anh Anh Bằng là người đề xướng việc viết bài Linh Hồn Tượng Đá, lấy tên tác giả – tên của 3 cô ghép lại – là Mai Bích Dung. Chúng tôi cùng hòan tất bài Linh Hồn Tượng Đá ngay đêm đó. Mặc dù, trong bài có câu “Không bao giờ gặp lại lần thứ hai”, nhưng thật ra chỉ đúng với tôi và anh Minh Kỳ thôi; còn anh Anh Bằng thì, sau khi nhạc khúc được in ra, anh Anh Bằng mang đến trường, tặng 3 cô, mỗi người một bản. Bây giờ, nửa thế kỷ sau, tôi được biết, qua cô Mai – tên thật là Mai Xuân Lan – hiện đang ở tiểu bang Ohio, thành phố Cleveland; cô Dung còn ở Việt Nam; và cô Bích cư ngụ tại tiểu bang Arizona. Chỉ có cô Mai Xuân Lan thỉnh thoảng liên lạc với tôi”.

Lời ca khúc Linh Hồn Tượng Đá

Trên dốc đá tôi tình cờ quen nàng
Ngồi bên nhau gọi tên nhau để rồi xa nhau
Em đã đến và đã đến như áng mây
Như cánh chim bay qua bầu trời
Ôi hình hài một vài giờ vui
Tôi muốn nói lên trọn lời êm đềm
Kề tai em bằng con tim một người yêu em
Trưa nắng cháy sợ gió núi xô sóng khơi
Tan vỡ mau nên tôi nghẹn lời
Ôm cuộc đời vạn phần lẻ loi
Em ơi em ơi thời gian gần gũi nào được bao nhiêu
Mà khi rời gót lòng đầy cô liêu
Nên xa em rồi tôi nhớ em nhiều
Em ơi em ơi thà không gặp gỡ thà đừng quen nhau
Đừng cho hình bóng đừng nhìn nhau lâu
Tôi không ôm ấp kỷ niệm đớn đαυ
Tôi đứng đó như hình một pho tượng
Chờ ai đây đợi ai đây và tìm ai đây
Nghe nuối tiếc gào thét giữa muôn sóng khơi
Nghe trái tim rung lên bồi hồi
Mong gì gặp lại lần thứ hai
Em ơi em ơi thời gian gần gũi nào được bao nhiêu
Mà khi rời gót lòng đầy cô liêu
Nên xa em rồi tôi nhớ em nhiều
Em ơi em ơi thà không gặp gỡ thà đừng quen nhau
Đừng cho hình bóng đừng nhìn nhau lâu
Tôi không ôm ấp kỷ niệm đớn đαυ
Tôi đứng đó như hình một pho tượng
Chờ ai đây đợi ai đây và tìm ai đây
Nghe nuối tiếc gào thét giữa muôn sóng khơi
Nghe trái tim rung lên bồi hồi
Mong gì gặp lại lần thứ hai
Nghe nuối tiếc gào thét giữa muôn sóng khơi
Nghe trái tim rung lên bồi hồi
Mong gì gặp lại lần thứ hai

-Trích lời ca khúc Linh Hồn Tượng Đá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *