Đi ăn ở quán bún hơn 40 năm tuổi, từng là “món ăn chỉ dành cho nhà giàu” thời bao cấp

Quán bún ốc được làm từ nguyên liệu rất đặc biệt: tóp mỡ và có tuổi đời hơn 40 năm. Trước kia, đây được xem là món ăn “chỉ nhà giàu mới thưởng thức” thời bao cấp.

Với những người yêu ẩm thực Hà Thành và nghiền món bún ốc chắc chắn không thể bỏ qua quán bún ốc tóp mỡ trên đường Bạch Mai.

Quán là minh chứng rõ nét nhất cho quan điểm “quán ngon không sợ ngõ vắng”.

Chẳng cần biển hiệu hay quảng cáo phô trương, quán nằm sâu trong con ngõ, diện tích quán cũng không lớn ấy vậy mà mỗi ngày vẫn có đến hàng trăm thực khách tìm đến quán bún để thưởng thức hương vị bún ốc tóp mỡ lừng danh.

Quán rất đông đúc, trung bình mỗi ngày bán hơn 600 bát, những ngày cuối tuần có khi lên tới 800 bát. Mặc dù quán đông nhưng mọi nguyên liệu chế biến đều được sắp xếp gọn gàng ngăn nắp.

Từ cô Lý chủ quán cho đến những người phục vụ luôn niềm nở và nhiệt tình chu đáo với khách đến ăn. Ai vào trước vào sau, nhu cầu thế nào cô Lý đều nhớ rõ.

Cô Lý chủ nhân của quán chia sẻ, quán bún ốc tóp mỡ này đã có tuổi đời hơn 40 năm.

Lý giải vì sao chọn nguyên liệu tóp mỡ, bà chủ quán bún độc đáo cho hay: “Tóp mỡ là món ăn dân dã gắn liền với đời sống của người dân Việt Nam và gia đình tôi cũng vậy. Ngày xưa thời kinh tế khó khăn, bữa cơm có tóp mỡ là niềm ao ước của nhiều gia đình. Tết đến cũng chỉ mong mổ được con lợn béo để có tóp mỡ ăn dần.

Giờ hiện đại hơn nhiều người lãng quên đi món ăn này nhưng tóp mỡ vẫn mãi là phần ký ức và là hương vị khó quên của người Việt “.

Để có được tóp mỡ thơm ngon cũng không phải đơn giản. Mỗi ngày đi chợ cô đều lựa chọn phần mỡ lợn mới mổ tươi ngon. Khi làm tóp phải đun chảo nóng già, khi mỡ bắt đầu tiết ra cũng cần đảo đều tay. Trung bình 1kg mỡ tươi chỉ làm ra được khoảng 2 lạng tóp mỡ.

Vì vậy mà làm công đoạn này cũng rất vất vả và mất nhiều thời gian. Ngày nào cô Lý và gia đình cũng phải làm công việc chưng tóp mỡ bởi nếu để qua ngày hôm sau, tóp mỡ sẽ mất độ thơm ngon, không còn giòn bên ngoài dai bên trong.

Một bát đầy đủ nguyên liệu bao gồm: ốc, giò tai, thịt bò, tóp mỡ có giá khoảng 40.000 đồng/bát. Bát bún luôn đầy đặn với nhiều sắc màu hấp dẫn. Thưởng thức những sợi bún mềm cùng với miếng thịt bò tươi ngon, giò tai giọt sựt sựt, một chút vị ngọt thanh của ốc và vị béo ngậy của tóp mỡ hòa quyện khiến thực khách mê mẩn ngay lần đầu nếm thử.

Nước dùng nóng hổi bốc lên thơm phức, vị ngọt đậm đà hòa cùng chút vị cà chua trở nên hài hòa. Chính nước dùng hơi chua chua giúp thực khách không cảm thấy ngấy bởi vị béo của ốc và tóp mỡ. Nhiều khách còn gọi riêng một bát tóp mỡ để ăn kèm.

>>> Xem thêm: Gánh phở bò sốt vang đặc biệt nhất Hà Nội: Tuổi đời hơn 30 năm, muốn ăn phải đợi đến 3h sáng!

Ông Hóa, một khách quen suốt mấy chục năm của quán bún ốc tóp mỡ này chia sẻ: “Quán bún này là lựa chọn tuyệt vời để nạp năng lượng cho ngày mới. Công thức gia truyền chắc chắn chủ quán không tiết lộ rồi, nhưng phải thú thật, tôi “nghiện” tóp mỡ ở quán này. Tuyệt vời! Mấy chục năm ăn vẫn cứ thơm ngon như vậy không thay đổi chút nào.”

Hàng ngày cả gia đình cô Lý đều thức dậy từ 4 giờ sáng để chuẩn bị hơn 50kg ốc tươi các loại, 15 kg tóp mỡ để kịp phục vụ thực khách từ 6 giờ sáng. Quán chỉ mở bán đến khoảng 14 giờ.

Trong suốt 40 năm qua với hương vị độc đáo và tuyệt vời bún ốc tóp mỡ cô Lý đã trở thành nét ẩm thực độc đáo khiến thực khách nhớ mãi về món ăn dân dã nhưng thật đặc biệt.

Theo Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *