Đi ăn phở “khổ” ở Hà Nội: Phải leo lên sân thượng, tay bưng bát, tay cầm đũa vì chật chội

Nhiều người nói vui, đi ăn “phở khổ”, “phở bưng” vì quán không có bàn, chỉ có ghế, khi ăn phải bưng bát phở nóng bỏng tay.

Để thưởng thức bát phở đặc biệt này, thực khách phải đi vào sâu một con hẻm và lên sân thượng.

Đến đây, bạn đừng mong sẽ có một chiếc bàn cao để đặt bát phở lên, rồi đủng đỉnh thưởng thức, mà một tay bưng bát, tay còn lại cầm đũa, nước phở thì húp xì xụp.

>>> Xem thêm: Gánh phở bò sốt vang đặc biệt nhất Hà Nội: Tuổi đời hơn 30 năm, muốn ăn phải đợi đến 3h sáng!

Đó là phong cách ăn “phở bưng” đúng điệu Hà thành, nhiều thực khách nói vui, dù phải “gù lưng, mỏi gối” vì ngồi ghế thấp nhưng bõ công.

Ở Hà Nội có vô vàn quán phở bán vào buổi sáng, nhưng hiếm có quán phở nào lại bán vào cái giờ “ẩm ương” – 3 giờ chiều. Ấy vậy mà bao năm qua, quán vẫn đông nườm nượp suốt từ khi mở bán đến lúc đóng cửa.

Ăn phở ở đây rất “khổ” vì phải bưng bát phở nóng hổi mỏi cả tay từ đầu đến cuối vì không có bàn… nhưng những vị khách đến đây lại rất vui vẻ “thưởng thức” cái khổ ấy.

Bởi phở ở đây có hương vị ngon, đậm đà, nước dùng ngọt thanh, trong như “nước suối”, thơm phức. Bánh phở dẻo dẻo, thịt bò vừa nạc vừa mỡ thái mỏng, rất mềm. Khi ăn, thực khách thường gọi thêm quẩy vàng ươm, giòn tan, ăn với nước phở thì không gì sánh bằng.

Có lẽ vì những ưu điểm này mà thực khách chẳng màng đến những “điểm trừ” về không gian và chỗ ngồi của quán, không ngại khó, ngại khổ leo lên sân thượng để ngồi xì xụp bát phở.

Anh Hoàng, ở phố Nhà Thờ chia sẻ: “Mình ăn của bà lâu rồi, ngồi ăn ngoài trời có cảm giác rất khác khi ngồi trong những quán kín bưng, giá cả rất phải chăng”.

Điều đặc biệt, nhiều người dân ở phố cổ hay đến mua phở để về chan vào cơm nguội, ăn rất ngon, đúng chất của người Hà Thành xưa kia.

Chị Thủy thường xách cặp lồng đi mua nước phở về ăn cùng cơm nguội: “Tôi ăn ở đây lâu lắm rồi, từ hồi bát phở chỉ mấy ngàn đồng, 2 vợ chồng tôi rất thích ăn cơm nguội chan nước phở, ngày xưa có món này ăn là nhất đấy”.

Trời Hà Nội mùa đông rét buốt, sau giờ tan ca mà được bưng bát phở bò nóng bỏng, vừa ăn vừa thổi thì cái lạnh Hà Nội cũng phải “đầu hàng”.

Theo Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *