Trung Quốc than “càng đạp thắng, Mỹ càng nhấn ga”

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng tồi tệ sau khi hai bên liên tục ăn miếng trả miếng bằng các biện pháp trừng phạt.

Đài CNBC hôm 20-7 cho biết tại một cuộc họp báo cách đó 3 ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cáo buộc Mỹ đang tăng tốc phá vỡ quan hệ với Trung Quốc trong khi Bắc Kinh tìm cách duy trì.
“Một số quan chức Mỹ bị thúc đẩy bởi khuynh hướng tư tưởng sai lệch nên không ngại xem Trung Quốc là đối thủ hoặc thậm chí là kẻ thù, bôi nhọ, tấn công, vây hãm và ngăn chặn sự phát triển của Trung Quốc. Mỹ đang nhấn ga để phá vỡ quan hệ còn Trung Quốc thì đạp thắng. Các chính trị gia Mỹ vô trách nhiệm đến mức họ sẽ nói bất cứ điều gì cần nói để biến Trung Quốc thành đích nhắm. Thế giới đã chứng kiến các vở kịch về những câu chuyện bịa đặt của Mỹ nhằm làm chệch hướng sự chú ý. Bị ám bởi những thứ xấu xa, họ dường như sắp mất trí” – bà Hoa phàn nàn.
Trung Quốc than “càng đạp thắng, Mỹ càng nhấn ga” - Ảnh 1.

Bà Hoa Xuân Oánh. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Trước đó, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Bill Barr lên án chính phủ Trung Quốc vi phạm nhân quyền, hoạt động gián điệp và sử dụng chiêu trò kinh tế.
Hồi tháng 6, Cố vấn An ninh quốc gia Robert O’Brien tuyên bố “những ngày thụ động và ngây thơ” của Mỹ đối với Trung Quốc đã kết thúc. Tương tự, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) Chris Wray cũng cảnh báo chính quyền Washington sẽ không cho phép Bắc Kinh hoạt động gián điệp và tấn công mạng chống lại Mỹ.
Các quan chức Mỹ từ lâu phàn nàn hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của Trung Quốc đã gây thiệt hại hàng tỉ USD và hàng ngàn việc làm, đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ. Tuy nhiên, Bắc Kinh bác bỏ tất cả cáo buộc. Ngoài ra, chính quyền Tổng thống Donald Trump còn đổ lỗi cho Trung Quốc về đại dịch Covid-19.
Tuần trước, ông chủ Nhà Trắng ký lệnh trừng phạt Bắc Kinh vì áp đặt luật an ninh quốc gia mới đối với Hồng Kông. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ sẽ trừng phạt các cá nhân và thực thể của Mỹ để trả đũa.
Trung Quốc than “càng đạp thắng, Mỹ càng nhấn ga” - Ảnh 2.

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/trung-quoc-than-cang-dap-thang-my-cang-nhan-ga-20200721133948487.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *