Hà Giang: Nước đổ xuống quốc lộ như thác, nhà máy thủy điện bị vùi lấp

Cơn mưa xuất hiện vào đêm 20/7 kéo dài đến rạng sáng 21/7 đã khiến cho Hà Giang hứng chịu những thiệt hại nặng nề cả về người và tài sản.

Do ảnh hưởng từ trận mưa lớn xuất hiện vào đêm và rạng sáng ngày 21/7, Hà Giang hiện đang là khu vực hứng chịu nhiều thiệt hại nặng nề nhất. Mực nước dâng cao hơn 1m khiến cho nhiều nhà cửa bị phá hủy, hàng loạt xe hơi trôi nổi bồng bềnh trong nước.
Cơn mưa lớn cũng gây thiệt hại về người khiến cho 5 người tử vong và 2 người bị thương. Đến chiều ngày 21/7, tuyến đường quốc lộ thuộc địa phận tỉnh Hà Giang vẫn ngập úng do nước từ trên đổ xuống như thác.

Tình hình ngập lụt do cơn mưa gây ra ở Hà Giang. (Ảnh: Zing)
Tình hình ngập lụt do cơn mưa gây ra ở Hà Giang. (Ảnh: Zing)
Thiệt hại do cơn mưa lớn gây ra ở Hà Giang
Tính đến chiều ngày 21/7, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã ghi nhận những thiệt hại liên quan đến trận mưa lũ lớn trên địa bàn tỉnh, gây ra thương vong cũng như thiệt hại về tài sản cho người dân.
Cụ thể trận mưa khiến 5 người thiệt mạng, 2 người bị thương, hơn 50 ngôi nhà bị sạt lở cùng 524 căn nhà khác bị ngập lụt, chìm trong biển nước. Lũ ống cũng làm sập một số nhà dân khiến nhiều người mất nhà, mất tài sản không kịp ứng biến.

Nước đổ từ trên thác xuống lòng đường. (Ảnh: Chụp màn hình)
Nước đổ từ trên thác xuống lòng đường. (Ảnh: Chụp màn hình)
Cơn mưa xảy ra vào thời điểm nửa đêm, rạng sáng nên hầu hết xe hơi ở TP Hà Giang đều không kịp di dời, tất cả đều bị ngập chạm nóc và trôi tự do trên đường. Một số tuyến đường như quốc lộ 2 bị tê liệt, quốc lộ 4C ngập úng do nước từ trên đỉnh núi đổ xuống như thác, gây nguy hiểm cho người dân di chuyển trong khu vực. Bên cạnh đó, mưa lũ cũng khiến nông dân mất trắng vụ mùa, hiện tại đang bị thiệt hại 215ha lúa mới cấy và hoa màu; 5ha cây lâm nghiệp; 23,5ha ao cá truyền thống.
Lượng mưa ghi nhận tại Hà Giang 
Hiện tại lượng mưa ở tỉnh Hà Giang có nơi vượt mức 400mm và có thể dâng cao trong nhiều giờ tới. Cụ thể ở TP Hà Giang là 378mm, Vị Xuyên 401mm và Hoàng Su Phì 103mm. Đặc biệt, 2 nhà máy thủy điện là Thuận Hòa và Thái An đã dừng hoạt động do bị đất đá vùi lấp trong cơn mưa rạng sáng nay.

Nước đổ xuống như thác ở quốc lộ 4C. (Ảnh: Chụp màn hình)
Nước đổ xuống như thác ở quốc lộ 4C. (Ảnh: Chụp màn hình)
Lượng mưa ghi nhận trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục dâng cao do mưa có thể diễn ra bất chợt từ nay đến hết ngày 22/7. Trong thời gian này, người dân lưu thông cần hết sức cẩn trọng và sớm di dời nếu thấy có bất cứ biểu hiện bất thường nào.
Dự báo tình hình mưa diễn ra trong thời gian tới
Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, mưa cũng đồng thời xảy ra ở các tỉnh như Lai Châu, Lào Cai, Cao Bằng, Bắc Kạn do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao. Trong 2 ngày tới đây, mưa có thể diễn ra liên tục ở khắp các tỉnh miền núi Bắc Bộ và phổ biến trong khoảng từ 40 – 80mm/24h, có nơi lên đến 150mm/24h.
Con đường thác nước xuất hiện sau mưa lớn (Ảnh: Chụp màn hình)
Con đường thác nước xuất hiện sau mưa lớn (Ảnh: Chụp màn hình)
Trong cơn mưa có thể kèm theo sét, lốc, mưa đá, gió giật mạnh, diễn ra vào thời điểm đêm và sáng. Chính quyền và lực lượng chức năng cần kiểm tra, rà soát và khơi thông dòng chảy, đặc biệt ở các khu vực như suối, ao hồ, khe cạn đang có dấu hiệu mất an toàn để đảm bảo ứng phó kịp thời.
Nguồn: https://www.yan.vn/ha-giang-nuoc-do-xuong-quoc-lo-nhu-thac-nha-may-thuy-dien-bi-vui-lap-236071.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *