Lạ đời: Tổng giám đốc “siêu doanh nghiệp” 128.000 tỷ đồng ở Chương Mỹ lại thất nghiệp, ở nhà cấp 4

Ngôi nhà ông Việt – Tổng giám đốc của “siêu doanh nghiệp” đang sống là căn nhà cấp 4 khoảng 50 m2, nằm sâu tận trong ngõ của thôn Yên Trường 2, xã Trường Yên.

Vốn chỉ là trên giấy tờ, t̼i̼ề̼n̼ chưa “đổ” về

Mấy ngày gần đây, thông tin về một doanh nghiệp tên Công ty Cổ phần tập đoàn Đầu tư và Thương mại Toàn Cầu có vốn điều lệ lên đến 128.000 tỷ đồng nhận được nhiều sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Và thông tin về lãnh đạo, các hoạt động kinh doanh của công ty này đang dần được hé mở.

Theo Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Công ty Toàn Cầu do ông Bùi Văn Việt, sinh năm 1953 là Tổng Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật.

Ông Việt hiện đang cư trú tại xã Trường Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Qua tìm hiểu từ cán bộ địa phương, ông Việt là người kinh doanh tạp hóa bình thường, ngôi nhà ông đang sống là căn nhà cấp 4 khoảng 50 m2, nằm sâu tận trong ngõ của thôn Yên Trường 2, xã Trường Yên.

Bởi vậy, thông tin ông này góp vốn hàng chục đến hàng chục nghìn tỷ đồng cho một doanh nghiệp tại Hà Nội là chuyện hết sức bất ngờ.

Căn nhà cấp 4 của ông Bùi Văn Việt, Tổng Giám Đốc Công ty CP Tập đoàn đầu tư và thương mại Toàn Cầu

Mới đây, ông Việt đã chính thức lên tiếng về “siêu doanh nghiệp” cũng như hoạt động của doanh nghiệp này. Cụ thể, ông Việt cho biết: “Tôi chính là Tổng Giám đốc của Công ty CP Tập đoàn đầu tư và thương mại Toàn Cầu trụ sở tại số 143 Trích Sài. Hiện nay công ty có số vốn điều lệ gần 128 nghìn tỷ đồng và tôi đang nắm giữ 18% số vốn, nhưng chỉ là trên đăng ký giấy tờ…”

Năm 2018, ông Việt cùng 4 người khác thành lập ra Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư và thương mại Toàn Cầu với vốn điều lệ ban đầu là 132 tỷ đồng. Đến năm 2019 ông David Aristotle Phan (Việt kiều Mỹ) tham gia vào công ty và nâng vốn điều lệ của công ty lên gần 12.000 tỷ đồng, đồng thời nắm giữ 40% cổ phần và là Chủ tịch HĐQT.

Theo kế hoạch, sau khi góp vốn, các cổ đông sẽ nhường lại 1 số cổ phần cho ông David Aristotle Phan, để ông ấy nắm giữ 60% vốn, phần còn lại sẽ chia nhau nắm giữ. Tuy nhiên, vốn điều lệ gần 128 nghìn tỷ chỉ là đăng ký, ông David Aristotle Phan chưa “đổ” t̼i̼ề̼n̼ về… Nếu các cổ đông không có t̼i̼ề̼n̼ góp vốn thì vay hoặc ông David Aristotle Phan sẽ đóng hộ.

“Hiện nay, Công ty CP Tập đoàn đầu tư và thương mại Toàn Cầu vẫn chưa hoạt động gì cả, chưa có doanh thu, nhân sự chỉ có 5 người…Nhiều người nói chúng tôi t̼r̼ố̼n̼ t̼h̼u̼ế̼, thực ra công ty có doanh thu đâu mà đóng t̼h̼u̼ế̼”, ông Việt nói

Ông Bùi Văn Việt ngồi trong căn nhà cấp 4 của mình

Xem thêm: Vẻ đẹp của Hà Nội xưa và nay qua những khung hình còn mãi với thời gian

Nhiều điểm bất thường

Việc xuất hiện một doanh nghiệp có vốn điều lệ thuộc vào hàng lớn nhất Việt Nam ở thời điểm hiện tại là một điều đáng mừng cho nền kinh tế. Tuy nhiên, với Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư và thương mại Toàn Cầu thì đây lại là một điều b̼ấ̼t̼ t̼h̼ư̼ờ̼n̼g̼.

Đầu tiên là trụ sở đăng ký doanh nghiệp tại 143 Trích Sài, phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội nhưng khi tìm hiểu, tại địa chỉ này, không có doanh nghiệp nào như trên. Tại địa chỉ số 143 Trích Sài có gắn biển d̼ị̼c̼h̼ vụ “rửa ô tô, xe máy ngày đêm” ở cổng, không có bất cứ thông tin biển hiệu gì về Công ty Cổ phần tập đoàn Đầu tư và Thương mại Toàn Cầu, bên trong là một căn nhà cấp 4 khóa kín cửa, không có người ở.

Không có bất cứ thông tin nào về Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Thương mại Toàn Cầu tại số 143 Trích Sài

Thứ hai là, doanh nghiệp này thành lập vào cuối năm 2018, tuy nhiên, thông tin từ Cục Thuế TP Hà Nội, cho đến nay, doanh nghiệp này mới chỉ nộp t̼h̼u̼ế̼ m̼ô̼n̼ b̼à̼i̼, chưa thông báo đến cơ quan thuế về việc phát sinh hóa đơn, doanh nghiệp này chưa có tờ khai thuế Thu nhập doanh nghiệp, thuế Giá trị gia tăng.

Thứ ba, theo đăng ký, 5 thành viên sáng lập của công ty gồm: ông Bùi Văn Việt (nắm 18% vốn điều lệ), bà Phạm Thị Thành (nắm 36% vốn điều lệ), ông Đào Xuân Hậu (nắm 18% vốn điều lệ), ông Đỗ Công Đảng (nắm 18% vốn điều lệ) và ông Trần Đức Thuỷ (nắm 10% vốn điều lệ).

Bên trong số 143 Trích Sài là một căn nhà cấp 4 khóa kín cửa, không có người ở

Bà Phạm Thị Thành (65 tuổi, trú tại phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội), cổ đông nắm giữ 36% vốn điều lệ công ty từ ngày thành lập cho biết, chưa cổ đông nào góp vốn vào công ty, tất cả đều chờ nguồn vốn của cổ đông nước ngoài là ông David Aristotle Phan.

Theo lời bà Thành, cổ đông David Aristotle Phan năm nay 70 tuổi, hiện đang hoạt động trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng ở Mỹ. Ông David Aristotle Phan và các cổ đông của công ty có quan hệ quen biết từ trước, ông Phan muốn thành lập doanh nghiệp để góp vốn về Việt Nam đầu tư, tuy nhiên kế hoạch bị trì hoãn do ảnh hưởng d̼ị̼c̼h̼ ̼C̼o̼v̼i̼d̼-̼1̼9̼.

Tuy nhiên, được biết ông David Aristole Phan là nhà đầu tư này là lãnh đạo của Sophy Investment – một mảng kinh doanh của Swiss Mutual Fund (1948) – một tổ chức l̼ừ̼a̼ đ̼ả̼o̼ trên nền tảng internet hoạt động trên toàn thế giới.

(Theo Dân Việt)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *