C̼ự̼u̼ ̼b̼i̼n̼h̼ Mỹ trả lại đoạn x̼ư̼ơ̼n̼g̼ cánh tay cho người l̼í̼n̼h̼ Việt sau gần nửa thế kỷ cất giữ

Sau hơn 46 năm cất giữ bộ x̼ư̼ơ̼n̼g̼ cánh tay của một người l̼í̼n̼h̼ Việt, ông Sam Axelrad – một c̼ự̼u̼ ̼b̼i̼n̼h̼ Mỹ đã tìm mọi cách để liên lạc và trả lại bộ x̼ư̼ơ̼n̼g̼ cánh tay cho người đàn ông này. Cuộc hội ngộ đầy nước mắt của họ đã làm rung động trái tim hàng triệu người.

Gặp được vị ân nhân

Ông Nguyễn Quang Hùng, sinh năm 1939, quê ở Hà Nội, từng là một người l̼í̼n̼h̼ trong thời c̼h̼i̼ế̼n̼ ̼t̼r̼a̼n̼h̼ Việt Nam. Vào khoảng năm 1966 – 1967, trong một buổi tối, Tiểu đội T̼r̼i̼n̼h̼ ̼s̼á̼t̼ của ông được l̼ệ̼n̼h̼ ̼đ̼ộ̼t̼ ̼n̼h̼ậ̼p̼ dò xét tin tức của q̼u̼â̼n̼ ̼M̼ỹ̼ đang đóng ở Cát Sơn, Phù Cát.

Không ngờ hôm ấy ông Hùng rơi vào ổ̼ ̼p̼h̼ụ̼c̼ ̼k̼í̼c̼h̼ của Mỹ, hàng loạt tiếng s̼ú̼n̼g̼ ̼n̼ổ̼ ra k̼ị̼c̼h̼ ̼l̼i̼ệ̼t̼. Sau khi t̼r̼ú̼n̼g̼ ̼đ̼ạ̼n̼ ̼v̼à̼ ̼b̼ị̼ ̼t̼h̼ư̼ơ̼n̼g̼ ở cánh tay phải, ông cùng một đồng đội chạy đến nhà dân vốn là cơ sở c̼á̼c̼h̼ ̼m̼ạ̼n̼g̼ ở Cát Sơn để l̼á̼n̼h̼ ̼n̼ạ̼n̼.

Ông Hùng bị rơi vào p̼h̼ụ̼c̼ ̼k̼í̼c̼h̼ của Mỹ (ảnh minh hoạ)

Tuy nhiên nhà cửa ở đây đã bị đ̼ố̼t̼ sạch, dân rút hết lên rừng. Ông Hùng ôm cánh tay b̼ị̼ ̼t̼h̼ư̼ơ̼n̼g̼ trong tuyệt vọng. Vài người đã cho ông một ít lương thực, t̼h̼u̼ố̼c̼ ̼m̼e̼n̼, nhưng cũng không thể che chở cho ông trước sự b̼a̼o̼ ̼v̼â̼y̼ của l̼í̼n̼h̼ Mỹ. Cuối cùng, ông Hùng cùng đồng đội tìm đến một kho lúa b̼ỏ̼ ̼h̼o̼a̼n̼g̼ ven suối ẩn náu.

Những ngày sau đó, do v̼ế̼t̼ ̼t̼h̼ư̼ơ̼n̼g̼ không được chăm sóc tử tế, lại thêm việc t̼r̼ú̼n̼g̼ ̼đ̼ạ̼n̼ khiến x̼ư̼ơ̼n̼g̼ tay ông n̼ứ̼t̼ ̼v̼ỡ̼,̼ ̼b̼ị̼ ̼n̼h̼i̼ễ̼m̼ ̼t̼r̼ù̼n̼g̼, từng mảng t̼h̼ị̼t̼ bong ra h̼ô̼i̼ ̼t̼h̼ố̼i̼. Ông bắt đầu sốt cao, gần như đứng trên bờ thập tử nhất sinh.

Đến trưa 26/10/1966, ông Hùng nghe có tiếng s̼ú̼n̼g̼ ̼đ̼ạ̼n̼ đang ngày một đến gần. Ông gọi người đồng đội lại rồi nói: “Mỹ lại càn rồi”. Biết là vậy, nhưng với sức khỏe k̼i̼ệ̼t̼ ̼q̼u̼ệ̼, ông không đứng dậy được nữa. Người đồng đội đành để lại ông cùng túi t̼h̼u̼ố̼c̼ và tìm đường ẩn náu. L̼í̼n̼h̼ Mỹ sau khi phát hiện ra ông Hùng đã đưa ông lên trực thăng chở đến q̼u̼â̼n̼ ̼y̼ ̼v̼i̼ệ̼n̼ ở An Túc – Bình Định, nay là An Khê, Gia Lai. Tại đây ông đã gặp được vị ân nhân của mình – b̼á̼c̼ ̼s̼ĩ̼ ̼q̼u̼â̼n̼ ̼đ̼ộ̼i̼ Mỹ, Sam Axelrad.

L̼í̼n̼h̼ Mỹ đã đưa ông tới q̼u̼â̼n̼ ̼y̼ ̼v̼i̼ệ̼n̼ ở An Túc – Bình Định (ảnh minh hoạ)

>>> Xem thêm: Bồi hồi ngắm Hà Nội 100 năm xưa và nay qua loạt ảnh của chàng trai dành 7 năm thanh xuân khám phá thủ đô

Vị b̼á̼c̼ ̼s̼ĩ̼ ̼q̼u̼â̼n̼ ̼đ̼ộ̼i̼ Mỹ ra tay c̼ứ̼u̼ ̼c̼h̼ữ̼a̼

Nhìn thấy cánh tay ông Hùng b̼ị̼ ̼t̼h̼ư̼ơ̼n̼g̼ ̼q̼u̼á̼ ̼n̼ặ̼n̼g̼, nếu chậm chút nữa có thể dẫn đến t̼ử̼ ̼v̼o̼n̼g̼, ông Sam liền tiến hành p̼h̼ẫ̼u̼ ̼t̼h̼u̼ậ̼t̼ ̼c̼ắ̼t̼ ̼b̼ỏ̼ cánh tay ấy. Về phần ông Hùng, mặc dù giữ được tính mạng, nhưng giờ lại nằm trong tay đ̼ị̼c̼h̼, chẳng khác nào cá nằm trên thớt, ông đành nghĩ họ muốn g̼i̼ế̼t̼ ̼t̼h̼ì̼ ̼g̼i̼ế̼t̼, muốn b̼ắ̼n̼ ̼t̼h̼ì̼ ̼b̼ắ̼n̼, không còn cách nào khác.

Trong thời gian nằm đ̼i̼ề̼u̼ ̼t̼r̼ị̼ ̼t̼r̼o̼n̼g̼ ̼b̼ệ̼n̼h̼ ̼x̼á̼ An Túc, mặc dù một chân ông b̼ị̼ ̼c̼ò̼n̼g̼ trên giường, nhưng không ai n̼g̼ư̼ợ̼c̼ ̼đ̼ã̼i̼ ông cả. Nhiều người l̼í̼n̼h̼ Mỹ còn thường xuyên mang bánh mì đến cho ông ăn.

Đến khi v̼ế̼t̼ ̼t̼h̼ư̼ơ̼n̼g̼ lành lặn, do không biết đi đâu về đâu, ông chỉ quanh quẩn trong b̼ệ̼n̼h̼ ̼x̼á̼. Trong thời gian đ̼i̼ề̼u̼ ̼t̼r̼ị̼, cho đến lúc sắp khỏe hẳn, ông và bác sĩ Sam dần dần trở nên thân thiết. Đến năm 1967, bác sĩ Sam phải trở về Mỹ công tác, và ông đã mang theo cả bộ x̼ư̼ơ̼n̼g̼ cánh tay phải của ông Hùng trong lúc thu dọn hành lý.

Ảnh ông Sam và ông Hùng thời trẻ

Về phần ông Hùng, trong khoảng thời gian sống ở b̼ệ̼n̼h̼ ̼x̼á̼ An Túc, một số y̼ ̼t̼á̼,̼ ̼y̼ ̼s̼ĩ̼ người Việt thấy ông hiền lành nên có cảm tình, giúp ông tìm công việc như phát t̼h̼u̼ố̼c̼ cho người dân. Sau này ông cưới vợ và lập nghiệp tại An Khê. Đất nước thống nhất, ông làm chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp xã Song An, An Khê rồi làm thư ký Hội đồng nhân dân xã.

Ngày 16-11-2012, Trung tá Phạm Đức Hạnh-Trưởng Ban Chính sách Bộ C̼h̼ỉ̼ ̼h̼u̼y̼ ̼Q̼u̼â̼n̼ ̼s̼ự̼ tỉnh Gia Lai cho biết: Thực hiện Chính sách theo QĐ 290 của Chính phủ đối với người có công ban hành năm 2005, qua các thủ tục từ địa phương gửi lên, ngày 9-2-2009. Bộ T̼ư̼ ̼L̼ệ̼n̼h̼ ̼Q̼u̼â̼n̼ ̼K̼h̼u̼ 5 đã có quyết định trợ cấp cho ông Nguyễn Quang Hùng ở Song An, An Khê (nay là phường Ngô Mây, TX An Khê) số tiền là 5.100.000đ hỗ trợ cho người tham gia C̼á̼c̼h̼ ̼m̼ạ̼n̼g̼.

Hành trình tìm lại người xưa của vị b̼á̼c̼ ̼s̼ĩ̼

Thời gian cứ thế trôi qua, cứ ngỡ mọi chuyện đã kết thúc. Nhưng đến một ngày, b̼á̼c̼ ̼s̼ĩ̼ Sam Axelrad đột nhiên nghĩ về người l̼í̼n̼h̼ Việt mà mình từng c̼ứ̼u̼ ̼s̼ố̼n̼g̼. Lúc này Sam đã là một ông lão trên 70 tuổi. Khúc x̼ư̼ơ̼n̼g̼ cánh tay của ông Hùng, ông Sam vẫn giữ suốt từng ấy năm. Ông chia sẻ: “Tôi cũng không còn sống được bao lâu nữa. Tôi không muốn giao kỷ vật này cho các con cháu. Nó cần được trả lại cho chủ của nó hoặc gia đình anh ấy”.

Bá̼c̼ ̼s̼ĩ̼ Sam Axelrad gặp lại người l̼í̼n̼h̼ Việt năm xưa

Ông Sam quyết định tìm lại người l̼í̼n̼h̼ năm xưa với mong muốn trả lại x̼ư̼ơ̼n̼g̼, và giúp đỡ ông Hùng sống tốt trong những năm tháng còn lại. Ông tìm lại giấy tờ mình từng lưu giữ về c̼h̼i̼ế̼n̼ ̼t̼r̼a̼n̼h̼ năm xưa, kể cả giấy tờ liên quan đến ông Hùng, tất cả đều được cất giữ cẩn thận. Sau khi thông tin tìm người của ông được chuyển tải trên các phương tiện truyền thông thì chị Đông – người tự xưng là từng sống gần b̼ệ̼n̼h̼ ̼v̼i̼ệ̼n̼ An Túc năm nào đã lên tiếng giúp đỡ, hướng dẫn ông Sam tìm đến nhà ông Hùng.

Hay tin ân nhân năm xưa muốn gặp lại mình, ông Hùng cũng mừng vui không kém. Ông nói: “Tôi giờ đã gần đất xa trời, có x̼ư̼ơ̼n̼g̼ cánh tay ấy mai này c̼h̼ế̼t̼, con cái c̼h̼ô̼n̼ theo thành người đầy đủ chân tay. Dù sao tôi cũng cảm ơn ông ấy, nếu không được p̼h̼ẫ̼u̼ ̼t̼h̼u̼ậ̼t̼ kịp thời có lẽ tôi đã b̼ị̼ ̼n̼h̼i̼ễ̼m̼ ̼t̼r̼ù̼n̼g̼ ̼m̼à̼ ̼c̼h̼ế̼t̼. C̼h̼i̼ế̼n̼ ̼t̼r̼a̼n̼h̼ thật kỳ lạ, đôi khi kẻ bên kia c̼h̼i̼ế̼n̼ ̼t̼u̼y̼ế̼n̼ lại trở thành ân nhân!”.

Không thể ngờ rằng kẻ bên kia c̼h̼i̼ế̼n̼ ̼t̼u̼y̼ế̼n̼ lại trở thành ân nhân và có thể gặp lại nhau sau mấy chục năm không liên lạc

Đến sáng ngày 1/7/2013, hai người l̼í̼n̼h̼ ở hai c̼h̼i̼ế̼n̼ ̼t̼u̼y̼ế̼n̼ năm nào gặp lại nhau, cả hai đều ngập tràn xúc động. Ông Hùng nói: “Ông ấy đã già lắm rồi nhưng gặp là tôi nhận ra ngay, ông ấy cũng nhận ra tôi vì cánh tay phải bị đ̼ứ̼t̼ ̼l̼ì̼a̼”.

Còn b̼á̼c̼ ̼s̼ĩ̼ Sam Axelrad, khi nghe tin vợ ông Hùng đã m̼ấ̼t̼, ông tâm sự: “Tôi cảm thấy nhẹ nhõm vì đã trao lại một phần cánh tay cho ông Hùng, hoàn thành tâm nguyện của mình. Ông Hùng cũng là người đặc biệt vì đã thoát được cái c̼h̼ế̼t̼ trẻ. Tiếc là vợ ông ấy đã m̼ấ̼t̼, nếu tôi biết từ hai năm trước, tôi có thể đưa vợ ông Hùng sang Mỹ t̼r̼ị̼ ̼b̼ệ̼n̼h̼”.

Cuộc sống đã trải qua không ít thăng trầm, nhưng gần cuối đời được hội ngộ với vị ân nhân năm xưa đã khiến ông Hùng cảm thấy cuộc đời này vẫn còn thật nhiều điều ấm áp!

Theo tinhhoa.net, tienphong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *