Phong cách thời trang áo dài của phụ nữ Sài Gòn thập niên 60 – 70

Từ thập niên 1930, họa sĩ Cát Tường với tên tiếng Pháp là Le Mur, đã thực hiện một cuộc cách tân quan trọng, biến chiếc áo tứ thân chỉ còn lại 2 vạt, trước và sau. Về sau, áo dài Le Mur hay chỉ đơn giản là Áo dài đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa Việt Nam.

Sự pha trộn của nhiều nền văn hóa

Đến những thập niên 60 – 70, áo dài cùng những phong cách thời trang hiện đại của phương Tây xuất hiện cùng nhau trên những đường phố Sài Gòn. Hiện đại và truyền thống, văn hóa Á Đông và Tây phương hòa trộn tạo nên một phong cách thời trang thời thượng nhưng cũng không kém phần đài các, sang trọng của các thiếu nữ Sài Gòn xưa.

áo dài Sài Gòn xưa
Những thiếu nữ với tà áo dài duyên dáng

Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị, mặc dù thời kỳ đó ảnh hưởng nhiều từ phong cách Châu Âu nhưng phụ nữ Sài Gòn cũng dành tình yêu đặc biệt với trang phục truyền thống áo dài.

Khi khoác lên mình bộ áo dài truyền thống, những quý cô Sài Gòn thời đó đã khéo léo lựa chọn những phụ kiện mang dấu ấn riêng như chiếc kính mắt mèo bản to, chuỗi ngọc trai cổ điển hay những chiếc khăn lụa thắt khéo léo để tạo nên những phong cách riêng của mỗi người.

>>> Xem thêm: Giải mã mỹ danh “Hòn ngọc Viễn Đông” của Sài Gòn: Hạ tầng vượt Singapore, nhiều công trình kinh điển tồn tại tới ngày nay

Đổi mới không ngừng theo thời gian

Chiếc áo dài cũng liên tục được thay đổi với những kiểu cách phong phú: từ chiết eo tới thay đổi cổ áo thành kiểu cổ thuyền, cổ lá sen, cổ cao hay cổ trái tim đa dạng.

áo dài Sài Gòn xưa
Chiếc áo dài tôn lên đường cong của người phụ nữ

Đến thập niên 60, nhà may Dung ở Dakao đã tiên phong trong việc may tay áo “raglan” cho áo dài để hạn chế việc áo bị nhăn ở hai bên sườn. Sau này tà áo tiếp tục được rút ngắn lại, tiện lợi hơn nên được các nữ sinh rất yêu thích.

Chiếc quần mặc cùng áo dài cũng trải qua nhiều cải tiến, từ những dây buộc to bản, dây thun, nút bấn rồi sau cùng là khóa kéo kiểu phương Tây. Ống quần cũng tùy theo mốt thời đó mà may ống loe hay ống đứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *