Vì sao TQ có vắc xin Covid-19 tiêm cho một số người chỉ 3 tháng sau khi có dịch ở Vũ Hán?

Yu Qingming – Chủ tịch Tập đoàn dược phẩm Sinopharm của Trung Quốc – cho biết, một số lãnh đạo của hãng dược khổng lồ này được tiêm vắc xin Covid-19 chỉ khoảng 3 tháng sau khi dịch bệnh bùng phát ở Vũ Hán.

Sự kiện: Tin tức Trung Quốc, Thời sự thế giới, Dịch COVID-19

Vì sao TQ có vắc xin Covid-19 tiêm cho một số người chỉ 3 tháng sau khi có dịch ở Vũ Hán? - 1

Lãnh đạo hãng dược Sinopharm của Trung Quốc tuyên bố nhiều người được tiêm vắc xin Covid-19 từ tháng 3.2020 (ảnh: Hoàn cầu)

Tuyên bố của Yu Qingming khiến dư luận Trung Quốc kinh ngạc, đồng thời làm dấy lên những thuyết âm mưu không đáng có về dịch Covid-19, theo Thời báo Hoàn cầu.

Sau khi ông Yu nói rằng nhiều lãnh đạo của Sinopharm được tiêm vắc xin Covid-19 vào tháng 3.2020, đại diện của tập đoàn dược này giải thích rằng, đây là kết quả của việc Trung Quốc “sớm làm chủ công nghệ vắc xin”.

Phát biểu của ông Yu đưa ra bên lề kỳ họp thường niên của Quốc hội Trung Quốc. Ông Yu nói thêm rằng, khoảng 1 năm sau khi được tiêm vắc xin Covid-19 của Sinopharm, lượng kháng thể trong máu một số lãnh đạo công ty vẫn ở mức cao, chưa có dấu hiệu suy giảm.

Theo tờ báo Trung Quốc, việc phát triển công thức điều chế vắc xin trong vòng vài tháng kể từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát không phải hiếm gặp. Tuy nhiên, để chứng minh được hiệu quả của vắc xin và tiêm cho người thì lại là câu chuyện khác.

Những phát biểu về việc được tiêm vắc xin Covid-19 siêu sớm của ông Yu – người đồng thời cũng là Đại biểu Quốc hội Trung Quốc – đang khiến dư luận nước này rất chú ý.

Feng Duojia – Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp vắc xin – cho rằng, cần nhiều thời gian để chứng minh độ an toàn và hiệu quả của vắc xin Covid-19, trước khi tiêm cho người.

“Tốn 1 – 2 tháng để có công thức điều chế vắc xin là điều bình thường. Nhưng vắc xin đó chỉ có thể đưa ra thử nghiệm lâm sàng trên động vật mà thôi”, ông Feng nói.

“Một số hãng dược của Trung Quốc có nhiều kinh nghiệm trong nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm như SARS và MERS. Vì vậy, họ không mất quá nhiều thời gian để phát triển vắc xin Covid-19 trong phòng thí nghiệm”, ông Feng nói thêm.

Vì sao TQ có vắc xin Covid-19 tiêm cho một số người chỉ 3 tháng sau khi có dịch ở Vũ Hán? - 2

Sinopharm có thể sản xuất hơn 1 tỷ liều vắc xin Covid-19 trong năm 2021 (ảnh: AP)

Theo Thời báo Hoàn cầu, đến ngày 16.2.2020, Sinopharm mới chính thức thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên động vật.

Ông Yu cho hay, tính đến đầu tháng 3 năm nay, Sinopharm đã cung cấp khoảng 100 triệu liều vắc xin Covid-19 cho Trung Quốc và nước ngoài.

“Năng lực sản xuất của Sinopharm có thể đạt hơn 1 tỷ liều vắc xin Covid-19 trong năm 2021. Chúng tôi có thể trở thành nhà sản xuất vắc xin Covid-19 lớn nhất thế giới”, ông Yu tuyên bố.

Sinopharm hiện sản xuất 50 loại vắc xin cho người, đạt sản lượng 700 triệu liều/năm và đáp ứng 80% lượng vắc xin sử dụng cho chương trình tiêm chủng quốc gia của Trung Quốc.

Nguồn: http://danviet.vn/vi-sao-tq-co-vac-xin-covid-19-tiem-cho-mot-so-nguoi-chi-3-thang-sau-khi-co-dic…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *