Người sáng lập Alibaba – Jack Ma đã τɾốη thoát khỏi Trung Quốc?

Gần đây, công chúng pha’t hiện rằng ông Jack Ma đã không xuất hiện công khai hơn 2 tháng nay, ông cũng bất ngờ vắng mặt trong chương trình truyền hình thực tế “Anh hùng kinh doanh châu Phi” (Africa’s Business Heroes) do ông đầu tư sản xuất.

Về vấn đề này, kênh truyền thông đại lục “Tiêu đề Tin tức” (《新闻头条》) đưa tin vào ngày 8/1, cho biết một nguồn thạo tin tiết lộ rằng vào cuối tháng 12 năm ngoái, ông Jack Ma đã rời khỏi Trung Quốc thông qua hộ chiếu Saint Kitts. Cụ thể là ông Ma đã ngồi du thuyền cá nhân để di chuyển từ Thâm Quyến đến Hong Kong, sau đó dùng hộ chiếu Saint Kitts để bay từ Hong Kong đến Singapore.

Theo bài báo, ông Jack Ma có một lượng lớn tài sản cá nhân ở nước ngoài đặt tại Saint Kitts. Ông Ma có hộ chiếu Saint Kitts là do nước này có mức đóng thuế thấp hoặc miễn thuế. Vì là một cư dân đóng thuế cho nước này, cho nên mặc dù Saint Kitts đã tham gia Tiêu chuẩn Báo cáo Chung (Common Reporting Standard, CRS) – tiêu chuẩn tự động trao đổi thông tin tài khoản tài chính giữa các cơ quan thuế các nước, nên thông tin tài khoản tài chính ở nước ngoài của ông Ma không bị trao đổi với Trung Quốc, nhờ vậy ông này đã tránh được rất nhiều các cuộc thanh tra thuế và tài sản cá nhân ở Trung Quốc.

Kênh truyền thông đại lục đưa tin vào ngày 8/1, một nguồn thạo tin tiết lộ rằng vào cuối tháng 12 năm ngoái, ông Jack Ma đã rời khỏi Trung Quốc thông qua hộ chiếu Saint Kitts. (Nguồn ảnh: Internet)

Sau khi các nhà chức trách Trung Quốc dừng kế hoạch niêm yết của Ant Group, và Jack Ma cùng các nhân vật chủ chốt khác của Ant Group bị các cơ quan quản lý gọi lên nói chuyện, một cuộc đ.iều t.ra ch.ống đ.ộc qu.yền và chấn chỉnh các doanh nghiệp của ông Ma đã nhanh chóng được khởi động. Hôm 8/1, tờ Financial Times của Anh dẫn lời nguồn tin cho biết chính quyền Bắc Kinh đã yêu cầu các kênh truyền thông lớn của nước này không đưa tin về cuộc đi.ều tr.a chố.ng đ.ộc qu.yền của Alibaba. Tờ báo phân tích rằng vụ việc của Jack Ma có thể còn n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g hơn, chứ không chỉ đơn giản là vấn đề chấn chỉnh doanh nghiệp mà ngoại giới nhìn nhận, hoặc nó đã trở thành một vấn đề nh.ạy cả.m về mặt chính trị ở Trung Quốc.

Ông Tiêu nói: “Khoản đầu tư của công ty Jack Ma có liên quan trực tiếp đến gia tộ.c chính trị quyền lực nhất Trung Quốc. Lần này Jack Ma xảy ra chuyện, rất có thể là do liên quan đến chính trị, chứ không phải chỉ vì bài pha’t biểu của ông ấy động chạ.m đến Tập Cận Bình hoặc các quan chức cấp cao khác trong đảng”.

Còn nhà kinh tế học La Gia Thông (Luo Jiacong) cho biết: “Tôi đoán đó không chỉ là một hiện tượng kinh tế, mà có thể bị coi là mối đ.e d.ọ.a chính trị. Chính trị luôn là vấn đề được suy xé.t trước nhất trong TQ, chính trị ngự trị tất cả. Tôi cho rằng nó liên quan đến chính trị nhiều hơn là kinh tế hoặc tài chính”.

Sau khi Jack Ma công khai chỉ trích các cơ quan quản lý Trung Quốc tại Hội nghị Thượng đỉnh Tài chính Bến Thượng Hải vào ngày 24/10 năm ngoái, cả ông và Tập đoàn Alibaba đã phải chịu một loạt các cuộc ch.ấn chỉnh của chính quyền. Ngoài việc kế hoạch niêm yết của Ant Group – công ty con thuộc Alibaba bị đ.ì.n.h c.h.ỉ, thì Alibaba cũng bị ph.ạt và bị đưa vào diện đ.iều tr.a ch.ống độ.c qu.yền.

Ngoại giới đều cho rằng bài pha’t biểu này của ông Ma đã khiến các lãnh đạo cao nhất của Trung Nam Hải tức giận. Tờ The Wall Street Journal dẫn lời nguồn tin thân cận với Trung Nam Hải, cho biết ông Tập Cận Bình đã đí.ch thâ.n ra lệnh tạm dừng đợt pha’t hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Ant Group tại Thượng Hải và Hong Kong.

Ngoài ra, hôm 4/1 Bloomberg News cũng dẫn lời nguồn tin cho biết, ngay từ đầu tháng 12 năm ngoái, ông Jack Ma đã được kiến nghị là không nên rời Trung Quốc.

Sự việc ông Ma bi.ến m.ất đã thu hút sự chú ý rộng rãi của truyền thông phương Tây. Phóng viên David Faber của CNBC Hoa Kỳ dẫn lời nguồn tin và cho biết vào ngày 5/1 rằng, Jack Ma không biến m.ấ.t, chỉ là hiện tại ông không được công khai lộ diện.

Đông Phương

Theo Vision Times

https://www.secretchina.com/news/gb/2021/01/09/958526.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *