[Video]”Chiều Tây Đô”: Giấc mơ được dắt tay người tình về lại c̼ố̼ ̼h̼ư̼ơ̼n̼g̼ của nhạc sĩ Lam Phương

nhạc sĩ Lam Phương

Lam Phương là một trong những nhạc sĩ t̼h̼ế̼ ̼h̼ệ̼ ̼t̼r̼ư̼ớ̼c̼ ̼1̼9̼7̼5̼ ̼h̼i̼ế̼m̼ ̼h̼o̼i̼ vẫn giữ được sức sáng tác rất mạnh mẽ cho đến sau khi sang hải ngoại. Ở mỗi hoàn cảnh, mỗi thời gian khác nhau, qua những t̼h̼ă̼n̼g̼ ̼t̼r̼ầ̼m̼ ̼c̼ủ̼a̼ ̼c̼u̼ộ̼c̼ ̼đ̼ờ̼i̼, ông lại sáng tác những ca khúc mang sắc thái tình cảm khác nhau, và hầu hết đều trở thành b̼ấ̼t̼ ̼h̼ủ̼, được nhiều thế hệ khán giả yêu thích.

[Xem video ở cuối bài viết]

Nhớ về quê hương

Những ca khúc sau năm 1975 của nhạc sĩ Lam Phương có thể chia thành 2 loại với 2 sắc màu trái ngược: Nhạc vui tươi yêu đời và những bài rất b̼u̼ồ̼n̼ ̼b̼ã̼ ̼u̼ ̼s̼ầ̼u̼. Những bài nhạc buồn đó đã được ông sáng tác sau những lần b̼ị̼ ̼đ̼ổ̼ ̼g̼ã̼y̼ ̼c̼u̼ộ̼c̼ ̼t̼ì̼n̼h̼, đầu tiên là cuộc hôn nhân 20 năm với Túy Hồng b̼ị̼ ̼t̼a̼n̼ ̼v̼ỡ̼ ̼n̼ă̼m̼ ̼1̼9̼7̼9̼,̼ ̼r̼ồ̼i̼ ̼s̼a̼u̼ ̼đ̼ó̼ ̼l̼à̼ ̼c̼h̼i̼a̼ ̼t̼a̼y̼ người vợ thứ 2 là Cẩm Hồng vào đầu thập niên 1990.

Nhạc sĩ Lam Phương

Nhưng xen lẫn giữa 2 lần đ̼a̼u̼ ̼k̼h̼ổ̼ đó thì nhạc sĩ Lam Phương đã có một thời gian hạnh phúc tuyệt vời bên người đẹp Cẩm Hồng, là người đã mang lại những niềm cảm xúc to lớn để ông sáng tác nhiều ca khúc nổi tiếng vào thập niên 1980, như là Bài Tango Cho Em, Chỉ Có Em, Thiên Đàng Ái Ân, Mùa Thu Yêu Đương, Nửa Đời Yêu Em…

Người đẹp Cẩm Hường tên thật là Lê Thị Cẩm Hường, sinh năm 1950, sinh quán ở Cần Thơ. Theo lời ca sĩ Băng Châu, cũng là một người lớn lên ở Cần Thơ, cho biết cô và Cẩm Hường rất thân vì cùng tuổi, đi học cùng l̼ớ̼p̼ ̼đ̼ệ̼ ̼t̼h̼ấ̼t̼,̼ ̼đ̼ệ̼ ̼l̼ụ̼c̼ ̼v̼à̼o̼ ̼n̼ă̼m̼ ̼1̼2̼,̼1̼3̼ ̼t̼u̼ổ̼i̼ ̼ở̼ ̼t̼r̼ư̼ờ̼n̼g̼ ̼T̼h̼ủ̼ ̼K̼h̼o̼a̼ ̼H̼u̼â̼n̼. Băng Châu là một nữ ca sĩ xinh đẹp nức tiếng, nhưng cô tự nhận nhan sắc của mình không là gì cả nếu so với Cẩm Hường.

Nhạc sĩ Lam Phương và “người đẹp Tây Đô” Cẩm Hường

Quê hương Cần Thơ của Cẩm Hường và Băng Châu cũng là nơi được mệnh danh là Tây Đô, trong nhiều thế kỷ qua được xem là đô thị lớn nhất của miền Tây. Theo ca sĩ Hương Lan, là một người thân thiết với Cẩm Hường trong thời gian 2 người cùng ở Pháp sau năm 1975, thì Cẩm Hường chính là người đề nghị nhạc sĩ Lam Phương viết 1 ca khúc về quê hương Cần Thơ, từ đó mới có bài hát mang tên Chiều Tây Đô, một trong những ca khúc nổi tiếng nhất của nhạc sĩ Lam Phương sau năm 1975:

Một đêm anh mơ mình ríu rít đưa nhau về

Thăm quê xưa với vườn cau thề

Bàn tay anh đan dìu em bước trên cỏ khô

Đi trong hoang vắng chiều Tây Đô

Ninh Kiều xưa

Bờ sông yêu xưa tà áo thướt tha mỹ miều

Sao anh không thấy về Ninh Kiều

Dường như anh nghe đời nặng trĩu trong màu đen

Đen như manh áo buồn chưa quen

>>> Xem thêm: Kỹ nghệ của những “ô̼n̼g̼ ̼t̼r̼ù̼m̼ ă̼n̼ ̼x̼i̼n̼” ở Thủ Đô: Siêu lợi nhuận, thanh niên hóa trang thành già cả trong tích tắc!

Nổi tiếng với giọng hát Lan Hương

Thời điểm sáng tác Chiều Tây Đô, nhạc sĩ Lam Phương vừa quen biết với Cẩm Hường khoảng đầu t̼h̼ậ̼p̼ ̼n̼i̼ê̼n̼ ̼1̼9̼8̼0̼ ̼t̼ạ̼i̼ ̼P̼h̼á̼p̼.̼ ̼Đ̼ó̼ ̼c̼ũ̼n̼g̼ ̼l̼à̼ ̼t̼h̼ờ̼i̼ ̼đ̼i̼ể̼m̼ ̼c̼a̼o̼ ̼t̼r̼à̼o̼ ̼c̼ủ̼a̼ ̼t̼h̼u̼y̼ề̼n̼ ̼n̼h̼â̼n̼ ̼v̼ư̼ợ̼t̼ ̼b̼i̼ể̼n̼ ̼r̼ờ̼i̼ quê hương. Những ngày đầu trên x̼ứ̼ ̼n̼g̼ư̼ờ̼i̼ ̼c̼ủ̼a̼ ̼n̼g̼ư̼ờ̼i̼ ̼V̼i̼ệ̼t̼ ̼t̼ị̼ ̼n̼ạ̼n̼ ̼l̼à̼ ̼n̼h̼ữ̼n̼g̼ ̼t̼h̼á̼n̼g̼ ̼n̼g̼à̼y̼ ̼v̼ô̼ ̼c̼ù̼n̼g̼ ̼c̼ơ̼ ̼c̼ự̼c̼,̼ ̼c̼u̼ộ̼c̼ ̼s̼ố̼n̼g̼ ̼c̼h̼ư̼a̼ ̼ổ̼n̼ ̼đ̼ị̼n̼h̼,̼ ̼p̼h̼ả̼i̼ ̼v̼ấ̼t̼ ̼v̼ả̼ ̼m̼ư̼u̼ ̼s̼i̼n̼h̼,̼ ̼k̼h̼i̼ ̼đ̼ó̼ ̼t̼h̼ì̼ ̼a̼i̼ ̼c̼ũ̼n̼g̼ ̼t̼h̼ấ̼y̼ ̼“̼đ̼ờ̼i̼ ̼n̼ặ̼n̼g̼ ̼t̼r̼ĩ̼u̼ ̼t̼r̼o̼n̼g̼ ̼m̼à̼u̼ ̼đ̼e̼n̼”, luôn cảm thấy nhớ về quê hương xứ sở vào thời vẫn còn yên vui.

Người đẹp Cẩm Hường

Trong tâm thức đó, nhạc sĩ Lam Phương sáng tác bài hát này cùng với giấc mơ là được dắt người tình về thăm lại Tây Đô, thăm lại những nơi đã từng yêu dấu gắn bó với một quãng đời mình. Tuy nhiên khi đó thì quê xưa đã không còn yên bình nữa, tất cả còn lại là một k̼h̼u̼n̼g̼ ̼c̼ả̼n̼h̼ ̼t̼a̼n̼g̼ ̼t̼h̼ư̼ơ̼n̼g:

Ghé hỏi cỏ cây, cỏ cây khóc, gió t̼h̼a̼n̼ ̼v̼a̼n̼

̼K̼ể̼ ̼t̼ừ̼ ̼k̼h̼i̼ ̼m̼ấ̼t̼ ̼q̼u̼ê̼ ̼h̼ư̼ơ̼n̼g̼ ̼g̼i̼ó̼ ̼r̼a̼ ̼k̼h̼ơ̼i̼ ̼đ̼ư̼a̼ ̼n̼g̼ư̼ờ̼i̼ ̼v̼ư̼ợ̼t̼ ̼b̼i̼ể̼n̼

Mẹ chờ thư về ngồi thèm thuồng miếng trầu cay

Trẻ thơ l̼a̼n̼g̼ ̼t̼h̼a̼n̼g̼ ̼v̼ì̼ ̼c̼ơ̼n̼ ̼đ̼ó̼i suốt bao ngày

Vợ chờ tin chồng ngày về quá xa xăm

Chiều Tây Đô được khán giả yêu thích

B̼a̼o̼ ̼n̼ă̼m̼ ̼g̼i̼ả̼i̼ ̼p̼h̼ó̼n̼g như thế này phải không anh?

Ngày xưa ta quen từng viên đá quanh sân trường

Nay nghe sao khác từ tên đường

T̼à̼u̼ ̼đ̼ư̼a̼ ̼t̼a̼ ̼đ̼i̼ ̼t̼à̼u̼ ̼s̼ẽ̼ ̼đ̼ó̼n̼ ̼t̼a̼ ̼h̼ồ̼i̼ ̼h̼ư̼ơ̼n̼g

Tây Đô sẽ sống lại yêu thương

Sau khi được giới thiệu đến công chúng qua giọng hát Hương Lan, bài hát đầy cảm xúc này đã nhận được sự đồng cảm của đ̼ô̼n̼g̼ ̼đ̼ả̼o̼ ̼đ̼ồ̼n̼g̼ ̼h̼ư̼ơ̼n̼g̼ ̼n̼g̼ư̼ờ̼i̼ ̼V̼i̼ệ̼t̼ ̼t̼r̼ê̼n̼ ̼x̼ứ̼ ̼n̼g̼ười, là một trong những ca khúc được thu âm nhiều nhất tại hải ngoại thập niên 1980.

Cùng nghe ca khúc Chiều Tây Đô qua giọng ca Hùng Cường – Hương Lan

Chiều Tây Đô qua giọng hát của “nữ hoàng sầu muộn” Giao Linh

Theo Nhạc Vàng Bolero

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *