Ngôn tình có thật trong sử Việt: Lấy vợ chỉ nhờ câu thơ vu vơ và… 1 cái ôm

Những câu chuyện tình yêu kiểu định mệnh luôn là chủ đề được nhiều lứa tuổi quan tâm. Trong lịch sử Việt Nam có 2 mối duyên l̼y̼ ̼k̼ỳ̼ và thú vị vẫn được lưu truyền đến ngày nay.

Mối duyên đẹp nhất lịch sử Việt Nam, k̼ỳ̼ ̼l̼ạ̼ đến khó tin

Cả chính sử lẫn dã sử đều cho rằng, cặp đôi Hồ Quý Ly và Nhất Chi Mai (Huy Ninh Công chúa) là một thiên tình sử mà bất cứ ai ở thời đó đều mơ ước được như ông. Mối duyên k̼ỳ̼ ̼l̼ạ̼ này đến nhiều đời sau vẫn còn ngưỡng mộ. Bởi lẽ, ngoài duyên cớ như là trời định sẵn thì cuộc hôn nhân này đã bất chấp cả quy chế đặt ra từ đời Trần Thủ Độ đó là người trong hoàng tộc nhà Trần không được lấy người họ khác.

Giai thoại kể rằng, Hồ Qu‎ý Ly thuở hàn vi thường theo người cha nuôi đi buôn đường biển. Một hôm thuyền chở hàng của ông ghé vào bờ, thấy trên bãi biển có ai vạch lên cát câu thơ: “Quảng Hàn cung l‎ý nhất chi mai” (tức trong cung Quảng Hàn có một cành mai). Qu‎ý Ly liền nhẩm thuộc lòng câu ấy, cũng không nghĩ một sự việc bâng quơ lại thay đổi vận mệnh đời mình.

Hồ Quý Ly sau ngày lấy công chúa Nhất Chi Mai phất như “diều gặp gió”

Sau này, đến khi được làm quan, một hôm Hồ Quý Ly hộ giá vua Trần Nghệ Tông đi chơi, nửa chừng ghé vào tránh nắng ở điện Thanh Thử. Nhìn hàng ngàn cây quế trước mặt, nhà vua nổi hứng liền ra một vế đối: “Thanh Thử điện tiền thiên thụ quế” (tức trước điện Thanh Thử có hàng ngàn cây quế).Các quan đi theo đang lúng túng chưa biết đối lại ra sao thì Hồ Qu‎ý Ly đã nhanh chóng nhớ lại câu thơ trên bãi biển năm xưa, bèn đáp: “Quảng Hàn cung l‎ý nhất chi mai”.

Nghe xong, các quan đều bái phục tài văn chương của Hồ Qu‎ý Ly. Không ngờ, 2 câu ghép vào lại là vế đối nhau rất chỉnh, tạm dịch: Trước điện  Thanh Thử ngàn gốc quế – Trong cung Quảng Hàn một cành mai. Vua Trần vừa phục, vừa thấy lạ lùng bởi nhà vua có một nàng Công chúa tên là Nhất Chi Mai (Công chúa Huy Ninh – con gái vua Trần Minh Tông).

Nàng ở trong cung cấm kín không ra ngoài nên kể cả các quan gần gũi cũng rất ít người biết. Vua hỏi Hồ Qu‎ý Ly tại sao lại biết được việc kín trong cung, rồi chuyện tòa lầu của Công chúa ở là cung Quảng Hàn do chính vua đặt tên? Hồ Qu‎ý Ly cứ thật tình tâu bày chuyện câu thơ năm xưa trên bãi biển.Bấy giờ, nhà vua mới nghĩ, đúng là ý trời. Và có thể vì lẽ cho là chuyện lạ, duyên trời đã định, nhà vua đã gả Công chúa Nhất Chi Mai cho Hồ Quý Ly. Nhờ đó, ông lên nhanh như “diều gặp gió”.

>>> Xem thêm: C̼ự̼u̼ ̼b̼i̼n̼h̼ Mỹ trả lại đoạn x̼ư̼ơ̼n̼g̼ cánh tay cho người l̼í̼n̼h̼ Việt sau gần nửa thế kỷ cất giữ

Một cái ôm mà có luôn cô vợ, đưa cuộc đời rẽ hẳn sang trang mới

Chuyện tình của Nguyễn Ánh (vua Gia Long) cũng l̼y̼ ̼k̼ỳ̼ và lãng mạn không kém. Cũng theo sử sách ghi lại, thời còn b̼ô̼n̼ ̼b̼a̼ ̼l̼á̼n̼h̼ ̼n̼ạ̼n̼, Nguyễn Ánh đã có mối duyên rất tình cờ với cô gái xứ cù lao Ông Chưởng. Cụ thể, sách Việt Nam phong tình cổ lục ghi: Trong những ngày đi l̼á̼n̼h̼ ̼n̼ạ̼n̼, một lần chúa một mình t̼r̼ố̼n̼ về cù lao Ông Chưởng (rạch Ông Chưởng – An Giang).

Vì ở nơi khác tới, để t̼r̼á̼n̼h̼ ̼t̼a̼i̼ ̼m̼ắ̼t̼ của triều Tây Sơn nên Nguyễn Ánh phải n̼á̼u̼ ̼m̼ì̼n̼h̼ ̼t̼rong một̼ ̼b̼ụ̼i̼ ̼r̼ậ̼m̼. Bên bờ sông gần đó có một cô thôn nữ dịu dàng, xinh đẹp đang lội b̼ắ̼t̼ ̼c̼á̼, quần áo l̼ấ̼m̼ ̼l̼e̼m̼ ̼b̼ù̼n̼ ̼đ̼ấ̼t̼ mà không biết có người nhìn theo mình. S̼ự̼ ̼c̼ố̼ xảy ra, cô thôn nữ h̼ụ̼t̼ ̼c̼h̼â̼n̼ ̼h̼é̼t̼ ̼l̼ớ̼n̼. Nguyễn Ánh đã quên bản thân đang bị lù̼n̼g̼ ̼b̼ắ̼t̼,̼ ̼b̼ấ̼t̼ ̼c̼h̼ấ̼p̼ ̼n̼g̼u̼y̼ ̼h̼i̼ể̼m̼,̼ ̼l̼a̼o̼ ̼r̼a̼ cứu người đẹp.

Chuyện tình của Nguyễn Ánh (vua Gia Long) cũng ly kỳ và lãng mạn

Sau khi được cứu sống, cô thôn nữ vì c̼ả̼m̼ ̼k̼í̼c̼h̼, nắm chặt lấy tay Nguyễn Ánh kéo về nhà ngỏ ý muốn… sống chung. Vì theo tục lệ ở đó, khi người con gái nào đã bị đàn ông ôm rồi thì buộc phải lấy người đó làm chồng. Thế là cuộc tình duyên b̼ấ̼t̼ ̼đ̼ắ̼c̼ ̼d̼ĩ̼ này lại là sự kết hợp hoàn hảo, mở ra một đường sống cho chúa Nguyễn. Nguyễn Ánh “ở ẩn” luôn nhà cô thôn nữ, sống bình yên, tận hưởng. Thậm chí ông còn được cô “vợ nhặt” đi t̼h̼ă̼m̼ ̼d̼ò̼, tìm kiếm giúp các cận thần đang lưu tán để tụ họp lại, bàn kế sách tiếp tục sự nghiệp “phục quốc”.

Dân gian lưu truyền rằng, khi đã lên ngôi hoàng đế, Nguyễn Ánh – Gia Long đã m̼ấ̼t̼ ̼h̼ẳ̼n̼ ký ức về người vợ này. Tuy nhiên, lại có giai thoại truyền lại, cô gái cù lao Ông Chưởng đó chính là bà Tố Lan. Sau khi thu giang sơn về một mối, Gia Long đã cho rước bà Tố Lan về kinh đô, phong làm Chánh hậu.

Dân gian lưu truyền rằng, khi đã lên ngôi hoàng đế, Nguyễn Ánh – Gia Long đã m̼ấ̼t̼ ̼h̼ẳ̼n̼ ký ức về người vợ này.

Quả thật, những mối lương duyên luôn đến với chúng ta 1 cách đầy bất ngờ và khó lý giải như thế, kể cả vua chúa hay dân thường. Và ở thời nào thì bạn cũng hãy tin vào tình yêu, chỉ cần chân thành thì chuyện “sinh ta là để dành cho nhau” hoàn toàn có thật!

Theo Dân Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *