‘Dấu ấn huyền thoại’ đưa ‘Chim sáo ngày xưa’ cùng Quang Linh hội ngộ khán giả

Sau rất nhiều năm, NSƯT Nhất Sinh – tác giả của ca khúc hit Làn sóng xanh Chim sáo ngày xưa và ca sĩ thể hiện thành công bài hát này – Quang Linh mới có dịp hội ngộ tại Dấu ấn huyền thoại.

Nhạc sĩ Nhất Sinh (trái) và ca sĩ Quang Linh hội ngộ trong chương trình 'Dấu ấn huyền thoại' /// ẢNH: Đ.Q

Nhạc sĩ Nhất Sinh (trái) và ca sĩ Quang Linh hội ngộ trong chương trình ‘Dấu ấn huyền thoại’. ẢNH: Đ.Q

Nhạc sĩ – NSƯT Nhất Sinh, tác giả của những ca khúc được yêu thích: Chim sáo ngày xưa, Thuở ban đầu, Tơ hồng… sẽ là nhân vật tiếp theo của chương trình Dấu ấn huyền thoại hội ngộ cùng ca sĩ Quang Linh (phát vào 20 giờ 35 trên kênh HTV7 ngày 23.6).

NSƯT Nhất Sinh được công chúng biết đến đầu tiên với vai trò ca sĩ. Sau thời gian thể hiện những nhạc phẩm trữ tình quê hương của các nhạc sĩ khác, anh đã thử viết nhạc rồi hát sáng tác của mình; và Tơ hồng ra đời như thế, vào năm 1988.

'Dấu ấn huyền thoại' đưa 'Chim sáo ngày xưa' cùng Quang Linh hội ngộ khán giả - ảnh 1

Chim sáo ngày xưa được hát đầu tiên bởi chính tác giả-nhạc sĩ Nhất Sinh, sau đó được biết đến nhiều hơn với tiếng hát Ngọc Tân trong cuốn băng cassette Hoa phượng đỏ, và tiếp tục được “phủ sóng”, thành hit khi gắn với ca sĩ Quang Linh. ẢNH: Đ.Q

Tác phẩm đầu tay của một ca sĩ lấn sân sang sáng tác ra đời đã bất ngờ nhận được không ít lời khen từ người yêu nhạc. Sự hưởng ứng ấy là động lực để anh phát huy sáng tác ca khúc mang âm hưởng dân ca mà anh cho biết, được thẩm thấu từ lời ru, câu hò của mẹ.

Nghe những sáng tác về tình yêu của nhạc sĩ Nhất Sinh, sẽ cảm nhận được màu sắc lạc quan, bởi nếu đó là câu chuyện tình đẹp, người nghe sẽ thấy yêu đời và hạnh phúc hơn; ngược lại, khán giả cũng không cảm thấy bi lụy mà như được ủi an phần nào. Điều đặc biệt ẩn sau những sáng tác ấy ngoài mang âm hưởng dân ca, chính là sử dụng tiết tấu để làm mê hoặc người yêu nhạc của NSƯT Nhất Sinh. Lời bài hát của Nhất Sinh cũng luôn mang nét đặc sắc rất riêng khi được anh lồng những câu ca dao hay tục ngữ Việt Nam vào một cách tinh tế, ý nhị.

'Dấu ấn huyền thoại' đưa 'Chim sáo ngày xưa' cùng Quang Linh hội ngộ khán giả - ảnh 2

Theo nhạc sĩ Nhất Sinh, Chim sáo ngày xưa có bản hòa âm rất đặc trưng và cực kỳ ăn khách, được nhạc sĩ Vy Nhật Tảo thực hiện (nằm trong album Tiếng hát Thu Hiền – Quang Linh của Vafaco). ẢNH: Đ.Q

Về phong cách âm nhạc này, NSƯT Nhất Sinh chia sẻ: “Hồi đó khi viết Tơ hồng, Chim sáo ngày xưa, Thuở ban đầu, xin lỗi, tất cả chỉ để phục vụ mình, cho giọng hát của mình vì hợp với chất liệu đó. Cho nên, bài hát của tôi 90% mang âm hưởng dân ca vùng miền. Ví dụ, tôi viết miền Bắc thì lấy âm hưởng miền Bắc, viết miền Trung thì chọn âm hưởng miền Trung. Ví như Nắng gió phương Nam là viết âm hưởng phía Nam…”.

'Dấu ấn huyền thoại' đưa 'Chim sáo ngày xưa' cùng Quang Linh hội ngộ khán giả - ảnh 3

NSƯT Nhất Sinh song ca cùng NSƯT Vân Khánh. ẢNH: Đ.Q

Lý do ban đầu là viết và phục vụ cho chính bản thân nhưng chữ “duyên” đã giúp những sáng tác mang âm hưởng dân ca có tiết tấu ấy đến với cột mốc mới, khó phai trong sự nghiệp NSƯT Nhất Sinh. Bởi lẽ, ca sĩ Quang Linh xuất hiện và sự kết hợp giữa 2 người yêu nét dân ca và âm nhạc giàu tiết tấu đã khiến cho những ca khúc Chim sáo ngày xưa, Thuở ban đầu… làm mưa làm gió ở thị trường âm nhạc thời bấy giờ, đặc biệt trên Bảng xếp hạng âm nhạc Làn sóng xanh.

'Dấu ấn huyền thoại' đưa 'Chim sáo ngày xưa' cùng Quang Linh hội ngộ khán giả - ảnh 4

Và biểu diễn cùng MC Dấu ấn huyền thoại – Color Man. ẢNH: Đ.Q

Và nay, chữ “duyên” một lần nữa mang 2 con người ấy gặp nhau trên sân khấu Dấu ấn huyền thoại, đó là cuộc hội ngộ sau rất nhiều năm của NSƯT Nhất Sinh và ca sĩ Quang Linh. Ngoài những ca khúc về tình yêu như Tơ hồng, Chim sáo ngày xưa, Thuở ban đầu…, nhạc sĩ Nhất Sinh cũng viết nhiều về quê hương đất nước, sử ca, trong nó nổi bật có Tình sử Huyền Trân. Những năm sau này, anh cũng viết nhiều về mẹ: Nhớ mẹ mùa Vu lan, Một cánh hoa dâng mẹ, Còn mãi lời ru, Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa, Con sẽ về…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *