Ứng Hòa: Công an “xắn quần” lội đầm hỗ trợ bà con thu hoạch sen để kịp tiêu thụ

Khoảng 10 hộ dân và hơn 20 mẫu đầm sen đã được Công an huyện Ứng Hòa (Hà Nội) huy động cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ giúp dân thu hoạch, vận chuyển sen từ ruộng xuống các điểm tiêu thụ hết trong gần 4 ngày.

Công an Ứng Hòa “đội nắng” hỗ trợ bà con thu hoạch sen

Những ngày qua, tại thôn Dũng Cảm, xã Trung Tú, huyện Ứng Hoà, các hộ trồng sen lao đao do ảnh hưởng của d̼ị̼c̼h̼ ̼C̼o̼v̼i̼d̼-̼1̼9̼. Theo những hộ dân trồng sen ở đây, tình cảnh không thể tiêu thụ đã diễn ra khoảng một tháng nay, g̼â̼y̼ ̼t̼h̼i̼ệ̼t̼ ̼h̼ạ̼i̼ khá lớn về kinh tế. Biết được điều này, các cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Ứng Hòa đã trực tiếp đứng ra hỗ trợ người dân thu hoạch cũng như là tìm cách tiêu thụ lượng sen ở các đầm, đặc biệt 7,5ha sen của hộ ông Chu Tiến Mỹ.

Cán bộ, chiến sĩ tham gia hỗ trợ người dân thu hoạch, sơ chế và hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm đúng vào thời điểm những ngày oi nóng. Theo như người dân địa phương, vào thời điểm khi chưa có d̼ị̼c̼h̼, sen trái vụ sẽ được bán với giá 70 – 80.000 đồng/bó 10 bông. Tuy nhiên, giá tiêu thụ g̼i̼ả̼i̼ ̼c̼ứ̼u̼ với sen trái vụ ở đầm hiện tại được bán với giá 25.000 đồng/ bó 10 bông cũng là tốt lắm rồi, nếu không bỏ thì lãng phí quá.

 

Những bông sen trắng được chiến sĩ công an Ứng Hòa thu hoạch giúp bà con nông dân.
Những bông sen trắng được chiến sĩ công an Ứng Hòa thu hoạch giúp bà con nông dân.

Trong suốt quá trình thu hoạch và vận chuyển tiêu thụ, những thành viên tham gia là cán bộ chiến sĩ công an và cán bộ các đơn vị của huyện, xã, thôn đều được tuyên truyền và đảm bảo thực hiện nguyên tắc an toàn p̼h̼ò̼n̼g̼ ̼d̼ị̼c̼h̼, thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K. Nhận được sự ủng hộ của cộng đồng mạng, các cán bộ chiến sĩ Công an huyện Ứng Hoà đã hỗ trợ bà con trồng sen tiêu thụ hơn 20.000 bông sen trong và 2 tạ hạt sen.

Những chiến sĩ công an miệt mài thu hoạch sen cho bà con nông dân thôn Dũng Cảm.
Những chiến sĩ công an miệt mài thu hoạch sen cho bà con nông dân thôn Dũng Cảm.

Thượng úy Nguyễn Phương Thảo – Bí thư Đoàn thanh niên Công an huyện Ứng Hòa chia sẻ, ngày 13/8, tình cờ khi anh chị em công an huyện về xác minh, đ̼i̼ề̼u̼ ̼t̼r̼a̼ ̼v̼ụ̼ ̼á̼n̼ ̼g̼i̼ế̼t̼ người trên địa bàn xã Trung Tú. Khi đi qua khu vực đầm sen rộng 7,5ha của nhà ông Chu Tiến Mỹ, anh chị em hỏi ra mới biết do g̼i̼ã̼n̼ ̼c̼á̼c̼h̼ ̼x̼ã̼ ̼h̼ộ̼i̼ gia đình không thể thu hoạch vận chuyển đi tiêu thụ được trong khi sen đang đến ngày phải thu hoạch.

Sen được các chiến sĩ Công an huyện Ứng Hòa đem đi tiêu thụ giúp bà con.
Sen được các chiến sĩ Công an huyện Ứng Hòa đem đi tiêu thụ giúp bà con.

Thượng úy Nguyễn Phương Thảo cho biết thêm, nhận thấy việc người dân cần giúp đỡ nên anh em về báo cáo xin ý kiến các đồng chí lãnh đạo công an huyện rồi cùng các đơn vị phòng, ban của huyện và xã Trung Tú tập trung thu hoạch sen từ ngày 18 – 22/8. Hàng ngày mỗi cán bộ chiến sĩ thực hiện từng nhiệm vụ, người thì tìm đầu mối tiêu thụ hoa và hạt sen, người thì tham gia lội ruộng thu hoạch, người thì chuẩn bị xe để vận chuyển đến các điểm giao hàng.

Bà con nông dân rất phấn khởi vì sen được thu hoạch để kịp thời tiêu thụ.
Bà con nông dân rất phấn khởi vì sen được thu hoạch để kịp thời tiêu thụ.

Theo Chủ tịch UBND xã Trung Tú Vương Đăng Tân, do khu vực 7,5ha đất vùng trũng canh tác không hiệu quả nên ông Mỹ đã thuê lại của các hộ dân trong thôn Dũng Cảm để trồng sen từ năm 2019 tránh để gây lãng phí đất. Việc thu hoạch sen các vụ hàng năm gặp nhiều thuận lợi hơn năm nay do đang thực hiện g̼i̼ã̼n̼ ̼c̼á̼c̼h̼ ̼x̼ã̼ ̼h̼ộ̼i̼.

>>> Xem thêm: Những phận đời “mắc kẹt” vì Hà Nội giãn cách: hái rau dại, b̼ẫ̼y̼ c̼h̼i̼m̼ sống qua ngày

Thực hiện mục tiêu kép: Vừa c̼h̼ố̼n̼g̼ ̼d̼ị̼c̼h̼ vừa ổn định kinh tế

Thượng uý Nguyễn Phương Thảo – Công an huyện Ứng Hoà cho biết: “Với chủ trương hỗ trợ bà con nhân dân xã Trung Tú, huyện Ứng Hoà tiêu thụ hoa sen và các sản phẩm từ sen. Trong đó thực hiện mục tiêu kép vừa c̼h̼ố̼n̼g̼ ̼d̼ị̼c̼h̼ vừa ổn định phát triển kinh tế địa phương. 25 đoàn viên Công an huyện Ứng Hòa kết hợp cùng đoàn viên xã Trùng Tú bắt đầu từ chiều 19/8 đã xuống ruộng thu hoạch sen giúp người dân và vận chuyển sen từ ruộng xuống các điểm tiêu thụ”.

Được biết, nhằm đảm bảo công tác phòng c̼h̼ố̼n̼g̼ ̼d̼ị̼c̼h̼, trước khi tham gia đều được t̼i̼ê̼m̼ ̼2̼ ̼m̼ũ̼i̼ ̼v̼a̼c̼c̼i̼n̼e̼ và đều có kết quả â̼m̼ ̼t̼í̼n̼h̼ khi tiến hành x̼é̼t̼ ̼n̼g̼h̼i̼ệ̼m̼ nhanh. Bên cạnh đó đều phải rửa tay s̼á̼t̼ ̼k̼h̼u̼ẩ̼n̼ và được tập huấn trước khi tham gia hỗ trợ bà con.

Cán bộ, chiến sĩ tham gia hỗ trợ người dân thu hoạch, sơ chế và hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm.
Cán bộ, chiến sĩ tham gia hỗ trợ người dân thu hoạch, sơ chế và hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm.

Nhiều người dân cho biết, nhờ sự giúp đỡ của công an huyện Ứng Hòa nên việc thu hoạch sen tiến hành thuận lợi hơn, rất cảm ơn hoạt động ý nghĩa này của đoàn thanh niên Công an huyện Ứng Hòa. Để có thể tìm đầu ra cho hoa sen, lực lượng công an huyện Ứng Hòa đã tiến hành đăng các bài viết trên fanpage của huyện và của đoàn thanh niên công an huyện. Đến sáng 22/8, sau gần 4 ngày thì đã thu hoạch và tiêu thu xong cho hơn 20 mẫu đầm sen của người dân.

Theo Thượng uý Nguyễn Phương Thảo, thời điểm này mỗi kg hạt sen tiêu thụ giúp người nông dân đều b̼ị̼ ̼l̼ỗ̼ 40-50 nghìn/1kg hạt sen so với ngày bình thường chưa có d̼ị̼c̼h̼. Nhưng có đầu ra, giúp bà con nông dân trong thời gian g̼i̼ã̼n̼ ̼c̼á̼c̼h̼ ̼x̼ã̼ ̼h̼ộ̼i̼ cũng đỡ đi một phần nào đó cho người dân.

Công an huyện thậm chí còn giúp bà con đăng tải trên Fanpage để tiêu thụ nhanh hơn.
Công an huyện thậm chí còn giúp bà con đăng tải trên Fanpage để tiêu thụ nhanh hơn.

Những ngày qua, nhờ có các cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Ứng Hòa giúp sức hỗ trợ thu hoạch, vận chuyển, tiêu thụ sen cho người dân đã tạo sức lan tỏa và tiêu thụ nhanh. Nhờ đó mà bà con cũng giảm bớt đi những t̼h̼i̼ệ̼t̼ ̼h̼ạ̼i̼ về kinh tế.

Theo Báo Công luận, VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *