Hình ảnh độc đáo về Hà Nội 1991 – 1993: Khi những chiếc “siêu xích lô” xuất hiện trên đường phố

Những chiếc xích lô rong ruổi khắp phố phường Hà Nội

Những khoảnh khắc đời thường bình dị ở Hà Nội đầu thập niên 1990 đã được nhiếp ảnh gia người Đức, Hans-Peter Grumpe ghi lại một cách vô cùng chân thực.

Biết đến Việt Nam từ thời còn là một sinh viên tham gia các cuộc biểu tình phản đối chiến tranh Việt Nam trên đường phố, Grumpe đã ngay lập tức bị quyến rũ bởi vẻ đẹp của cảnh quan cùng lòng tốt và sự hiếu khách của người dân ngay trong lần đầu tiên đặt chân đến nơi đây.

Từ năm 1990-1993, Grumpe đi khắp dải đất hình chữ S và đã chụp tổng cộng 1.600 bức ảnh ở 20 tỉnh thành của Việt Nam. Thủ đô Hà Nội là một trong những điểm dừng chân của nhiếp ảnh gia. Tại đây, ông đã ghi lại những khoảnh khắc đời thường của người dân Thủ đô, đặc biệt là sự xuất hiện của những chiếc xích lô – một nét đẹp văn hóa lâu đời.

Những chiếc xích lô rong ruổi khắp phố phường Hà Nội

Ngày xưa, xích lô chỉ là phương tiện đi lại của quan viên Pháp và quan lại giàu có. Nhưng sau đó, tư duy có sự thay đổi, xích lô dần trở thành phương tiện đi lại của mọi người dân.

Hồi ấy trên đường phố nhìn đâu cũng thấy xích lô

Trong tâm trí của người Hà Nội, chẳng biết từ bao giờ hình ảnh những chiếc xích lô chạy thong dong trên phố đã trở thành một nét đẹp, một thói quen. Xích lô có mặt ở khắp mọi nơi, từ những con ngõ nhỏ, cho đến những phố xá đông đúc, ồn ào. Không khó để chúng ta bắt gặp được những ánh mắt thân thiện của những bác tài xế, những nụ cười hài lòng của khách du lịch, họ có thể khác nhau về ngôn ngữ, chủng tộc, nhưng người ngồi trước, người sau, họ lại dễ dàng hòa chung vào một dòng cảm xúc đẹp về Hà Nội.

Xích lô chở người

Với ưu điểm là tiện lợi, không chiếm quá nhiều diện tích, xích lô là phương tiện vận chuyển hành khách vô cùng hữu dụng, giúp mọi người có thể di chuyển dễ dàng hơn ở những con phố nhỏ, ngõ nhỏ, lối nhỏ của khu phố cổ.

Rồi chở đủ mọi loại hàng hóa

Những năm đầu thập kỉ 90, xích lô là phương tiện phổ biến của người dân Hà thành. Khi nhà có người ốm, người đến kỳ sinh nở, thường phương tiện thì người ta chỉ gọi xích lô. Nhà có đồ vật khá nặng cần chuyển đi đâu cũng gọi xích lô là ổn nhất. Xích lô chở cả người và đồ. Xích lô chở người có đệm, phủ vải trắng trên đệm sạch sẽ. Xích lô chở đồ thì không có đệm. Đôi khi người ta cần chở đồ thì bỏ đệm ra và đặt đồ lên… Tóm lại, xích lô là phương tiện an toàn, thuận lợi mà không gây ô nhiễm.

Những chiếc xe chạy bằng sức người
Tủ to thế đã là gì!
“Siêu xích lô” tải cả bộ bàn ghế
Chiếc xích lô “siêu tải” này phải có cả người kéo phía trước
Xích lô chở cả dàn xương lợn
Ngày ấy đã có những con đường cấm xích lô

Xem thêm: Phố cổ Hà Nội năm 1995 hiện rõ qua những bức ảnh rất đời thường: Mộc mạc, giản dị nhưng chân thực

Khi xích lô thành nét văn hóa đáng tự hào

Ngày nay, các phương tiện giao thông ngày càng phát triển, nhưng đối với nhiều người Hà Nội, đặc biệt là khách du lịch, xích lô vẫn là niềm yêu thích, là một niềm vui.

Xích lô thời vừa chở hàng, vừa chở người

So với thời xa xưa, xích lô bây giờ được trang trí đẹp hơn, với lọng vàng, bọc đệm đỏ, được sơn cùng một màu và cùng một kiểu dáng. Xích lô ngày nay không còn chỉ được dùng để chở hàng hóa hay chuyển khách thông thường, mà nó đã phát triển trở thành một phương tiện phục vụ cho ngành Du lịch nước nhà, đặc biệt là thu hút những khách du lịch nước ngoài đến với Hà Nội.

Dạo phố phường trên xích lô đem lại một cảm giác rất… Hà Nội

Ngồi trên xích lô, dạo quanh những con đường, hè phố, ngắm nhìn hồ Gươm, tháp Rùa ẩn hiện dưới những tán liễu. Đâu đây là hình ảnh của những gánh hoa, gánh quà vặt mang đậm hương vị của Thủ đô, là những tà áo dài duyên dáng, là những nụ cười e ấp của người thiếu nữ. Từng vòng, từng vòng bánh xe quay lại gợi nhắc cho chúng ta bao điều về Hà Nội, tạm trút bỏ đi những lo toan bộn bề thường nhật, hít hà không khí trong lành mỗi sáng sớm, mùi hoa sữa đặc trưng của Hà Nội, mùi của những thức quà vặt, ngắm nhìn phố phường ngày một chuyển mình tươi đẹp hơn.

Những chiếc xích lô đang tìm khách

Cùng với sự hội nhập của đất nước, Hà Nội cũng dần thay đổi, xe máy, ô tô, xe buýt bắt đầu chen lấn nhau. Nhưng đối với người Hà Nội, hình ảnh những chiếc xích lô cũ kỹ vẫn thân thuộc như ngày nào. Họ vẫn thích cảm giác ngồi trên những chiếc xích lô dạo quanh để tận hưởng sự yên bình của Hà Nội.

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *