Những hoa hậu đầu tiên của Sài Gòn: Nam Phương Hoàng hậu 3 lần giành Hoa hậu Đông Dương

Ngày từ thời Pháp thuộc, tại vùng đất Saigon đã tổ chức rất nhiều cuộc thi sắc đẹp để chọn ra những hoa hậu nhan sắc. Vậy ai là cô gái đầu tiên giành được giải hoa hậu của vùng đất Nam Kỳ?

Từ thời Pháp thuộc, có nhiều tài liệu cho thấy chế độ phong kiến vẫn còn tồn đọng nhiều dư âm trong xã hội với thành kiến trọng nam khinh nữ thì tại vùng đất Nam Kỳ người Pháp đã tổ chức nhiều cuộc thi sắc đẹp nhằm tìm kiếm những người con gái có gương mặt khả ái nhất vùng.

Dựa trên nền tảng những cuộc thi đó, người Việt cũng đã manh nha tổ chức nhiều cuộc thi hoa hậu uy tín và cho ra đời nhiều hoa hậu đầu tiên của Nam Kỳ. Bài viết sau sẽ điểm danh về những giai nhân nức danh một thời của vùng đất Nam Kỳ.

Cô Ba “xà bông” – Hoa khôi đầu tiên của đất Nam Kỳ

Có lẽ đối với mỗi người dân Miền Nam sống ở những năm thập niên 50-70 thì hình ảnh Cô Ba “xà bông” hay anh Bảy Chà Hynos không còn xa lạ. Cô Ba “xà bông” là tên gọi quen thuộc của người dân để gọi Cô Thiệu ở vùng đất Trà Vinh ngày nay con của thầy thông Chánh.

Cô được nhiều người trong vùng ngưỡng mộ vì sở hữu ngoại hình nghiêng nước nghiêng thành mà khó ai sành bằng. Người ta nói rằng cô được thừa hưởng vẻ đẹp đó từ người mẹ cộng thêm cuộc sống sung túc khiến cho cô càng hoàn mỹ hơn. Học giả Vương Hồng Sển tác giả cuốn “Saigon tạp pín lù” có nhắc đến vẻ đẹp của cô Ba Thiệu như sau: “Kể về người đẹp trong Nam, xưa hơn hết, có cô Ba, con thầy Thông Chánh”.

Chân dung cô Ba "xà bông" - hoa hậu đầu tiên đất Sài thành.
Chân dung cô Ba “xà bông” – hoa hậu đầu tiên đất Sài thành.

Có nhiều tài liệu cho rằng cuộc thi hoa hậu đầu tiên ở Việt Nam do người Việt đứng ra tổ chức có tên là Miss Saigon được tổ chức vào những năm 1865. Cuộc thi diễn ra ở Saigon thu hút tất cả những cô gái sống ở Saigon và các tỉnh lân cận. Hơn 100 người con gái tham dự trong lần đầu tổ chức trong đó có Cô Ba. Kết quả chung cuộc là cô Ba Thiệu đoạt được vương miện trở thành hoa khôi của xứ Nam Kỳ.

Vương Hồng Sển khi mô tả về vẻ đẹp của Cô Ba có viết rằng: “Trong giới huê khôi, nghe nhắc lại, trước kia, hồi Tây mới đến, có cô Ba, con gái thầy Thông Chánh, là đẹp không ai bì; đẹp tự nhiên, không răng giả, không ngực keo su nhơn tạo, tóc dài chấm gót, bới ba vòng một ngọn, mướt mượt và thơm phức dầu dừa mới thắng, đẹp không vì son phấn giả tạo, đẹp đến nỗi nhà nước in hình vào con tem Nhà thơ Dây thép (Bưu điện), và một hiệu buôn xà bông xin phép họa hình làm mẫu rao hàng: xà bông Cô Ba; muốn biết danh tiếng bực nào xin ráng tìm các bà cỡ 1900 hỏi lại!”.

Nhiều người Pháp đã đề nghị được chụp ảnh cô để đăng báo truyền thông nơi chính quốc. Ngoài những bức hình mặc trang phục truyền thống họ đề nghị cô mặc trang phục áo tắm nhưng cô không đồng ý.

Có thể nói cô Ba là "gương mặt thương hiệu" đầu tiên của Sài thành.
Có thể nói cô Ba là “gương mặt thương hiệu” đầu tiên của Sài thành.

Vì hình của Cô Thiệu được in nổi trên các sản phẩm nổi tiếng phổ biến thời đó của hãng xà bông Việt Nam do ông Trương Văn Bền sáng lập nên cái tên Cô Ba “xà bông” cũng từ đó mà ra. Có thể nói cô Ba là gương mặt thương hiệu đầu tiên ở đất Nam Kỳ vì trở thành “gương mặt đại diện” cho thương hiệu xà bông phổ biến những năm của thế kỷ 20.

Cô Ba Thiệu là người giành chiến thắng trong cuộc thi sắc đẹp đầu tiên ở Nam Kỳ do người Việt tổ chức.
Cô Ba Thiệu là người giành chiến thắng trong cuộc thi sắc đẹp đầu tiên ở Nam Kỳ do người Việt tổ chức.

Cuộc đời của cô Ba “xà bông” gặp nhiều truân chuyên và có cái kết không có hậu. Sau khi đoạt giải, cô cưới biện lý Jaboin và sống khép kín lui về hậu phương chăm lo cho gia đình. Tuy nhiên biến cố năm 1893 khi thầy thông Chánh và Jaboin xảy ra mâu thuẫn, cô dùng súng bắn chết Jaboin để bảo vệ người cha của mình. Cô bị Tòa đại hình Mỹ Tho kết án tử hình vào ngày 19/06/1893 và bị xử tử một năm sau đó tại quê nhà.

>>> Xem thêm: Những giai nhân tuyệt sắc từng đi qua cuộc đời cựu hoàng Bảo Đại

Nam Phương Hoàng Hậu – 3 lần giành giải hoa hậu Đông Dương

Nhắc đến Nam Phương Hoàng Hậu thì ai cũng nhớ tới với một sự kính trọng sâu sắc bởi tài sắc vẹn toàn của vị Hoàng Hậu cuối cùng của Việt Nam. Bà tên thật là Nguyễn Hữu Thị Lan sinh ra và lớn lên ở huyện Kiến Hòa, tỉnh Định Tường (nay thuộc thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang).

Nam Phương Hoàng hậu.
Nam Phương Hoàng hậu.

Nam Phương Hoàng Hậu vốn là cháu ngoại của đại phú gia huyện Sỹ Lê Phát Đạt giàu có bậc nhất Việt Nam những năm đầu thế kỷ 20. Thời đó người đời đồn rằng số tài sản của ông còn nhiều hơn tổng tài sản của vị vua Bảo Đại.

Những năm 1932, danh tiếng về nhan sắc của bà đã lan truyền không chỉ mỗi vùng Nam Kỳ mà kể cả Đông Dương cũng biết tới. Nhiều tài liệu cho biết bà đã 3 lần giành giải hoa hậu Đông Dương trước khi trở thành chính cung hoàng hậu của vua Bảo Đại.

Vẻ đẹp thanh thoát mà quý phái của Nam Phương Hoàng hậu thời trẻ.
Vẻ đẹp thanh thoát mà quý phái của Nam Phương Hoàng hậu thời trẻ.

Tuy nhiên  theo nhà sử học Dương Trung Quốc nghiên cứu thì trong thời Pháp thuộc tuy có tổ chức nhiều cuộc thi sắc đẹp dành cho phái nữ nhưng không có bất kỳ cuộc thi nào mang tên Hoa Hậu Đông Dương. Vì vậy có thể danh hiệu này được người dân không chỉ ở xứ Nam Kỳ mà còn toàn Đông Dương mến mộ trao tặng bởi nhan sắc tuyệt trần của bà.

Cô Ba Trà – Ngôi Sao Sài Gòn

Cô Ba Trà tên thật là Trần Ngọc Hà sinh năm 1906 tại một làng quê nghèo ở Cần Đước (Long An). Bà là người phụ nữ xinh đẹp nổi tiếng đất Saigon những năm đầu thế kỷ 20 và được mệnh danh là Étoile de Saigon (Ngôi sao Saigon).

Năm 16 tuổi khi người ba mất, Cô Ba Trà một mình lặn lội lên Saigon để mưu sinh. Có thể do cuộc đời phải tự lập quá sớm và những bi thương thuở ấu thơ đã góp phần hình thành nên tính cách của bà: coi đời lạnh như băng.

Chân dung cô Ba Trà.
Chân dung cô Ba Trà.

Với dung mạo xinh đẹp của một thiếu nữ 16 tuổi, cô Ba Trà đã nhanh chóng trở thành một “ngôi sao” của Saigon hoa lệ. Vẻ đẹp cùng trí thông minh và cách nói chuyện khôn khéo, cô Ba Trà đã đốn ngã hàng loạt đại gia hào hoa giàu có bậc nhất xứ Nam Kỳ đáng kể có Hắc Công Tử, Bạch Công tử và Bích Công Tử. Chính vì thế, dù không tham gia cuộc thi sắc đẹp nào nhưng người dân ở đây vẫn dành tặng cho cô danh hiệu mỹ miều: Người đẹp Nam Kỳ.

Cuộc đời của cô khá lận đận khi trải qua 4 mối tình hôn nhân không trọn vẹn với 4 người lần lượt là: viên quan ba người Pháp, con trai tỷ phú đất Phan Rang, bác sĩ Trần Ngọc Án, và cuối cùng là một triệu phú trẻ tuổi. Kể từ đó, cô lao vào ăn chơi cặp kè hết người này rồi đến người khác dấn thân vào con đường bài bạc.

Cuộc đời đầy sóng gió của cô Ba Trà được “tiểu thuyết hóa”.
Cuộc đời đầy sóng gió của cô Ba Trà được “tiểu thuyết hóa”.

Những cuộc chơi đỏ đen thâu đêm suốt sáng đã nhanh chóng đốt sạch gia sản của cô. Khi còn trẻ, cô Ba Trà được bao nhiêu người săn đón thì về gia cô lại phải sống trong cảnh cô độc nghèo túng. Đến gần cuối đời, người đẹp nức tiếng một thời lâm vào cảnh nợ nần phải đi làm công cho một cửa tiệm tồi tàn để kiếm sống qua ngày. Khi cuộc sống quá khốn khó, cô Ba Trà phải bán căn nhà duy nhất và đến sống nhờ ở một xó chân cầu thang chung cư, tài sản sản duy nhất của cô là một chiếc ghế bố. Rồi một ngày người dân xung quanh thấy cô đã mất trên chiếc ghế đó chấm dứt một cuộc đời đầy sóng gió của một người đẹp xứ Nam Kỳ.

Nguồn: thoixua.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *