Tất cả chúng ta đều đang gọi sai tên của Nam Phương Hoàng Hậu: Do lỗi ghi chép của chấp sự triều đình!

Nam Phương Hoàng Hậu là vị hoàng hậu nổi tiếng xinh đẹp, tài hoa, chỉ gặp một lần đã khiến vua Bảo Đại say đắm, chọn làm hoàng hậu. Là vị hoàng hậu quyền uy nhưng cũng nhiều thăng trầm trong cuộc đời. Tuy nhiên, bấy lâu nay, chúng ta đã gọi đúng danh hiệu cả bà chưa?

Vị hoàng hậu cuối cùng của triều Nguyễn

Nam Phương hoàng hậu tên thật là Nguyễn Hữu Thị Lan, là hoàng hậu cuối cùng của triều Nguyễn và cũng là hoàng hậu cuối cùng của dân tộc Việt Nam. Bà là một trong những hoàng hậu nổi tiếng bậc nhất lịch sử không chỉ vì thời gian sống rất gần với thời đại của chúng ta mà là vì cuộc đời g̼i̼a̼n̼ ̼t̼r̼u̼â̼n̼ ̼đ̼ầ̼y̼ ̼ắ̼p̼ ̼t̼h̼ă̼n̼g̼ ̼t̼r̼ầ̼m̼ của mình.

Nếu coi cuộc đời bà như là một bản nhạc thì có lẽ đây là một bạc nhạc trầm bổng nhưng mãi là một bản nhạc b̼u̼ồ̼n̼, b̼u̼ồ̼n̼ một cách d̼a̼ ̼d̼i̼ế̼t̼. Cuộc đời bà sống bằng những hi vọng, n̼u̼ố̼i̼ ̼t̼i̼ế̼c̼ thì cũng c̼h̼ế̼t̼ bằng những hi vọng, n̼u̼ố̼i̼ ̼t̼i̼ế̼c̼ đó!

Với nhan sắc vô cùng xinh đẹp dịu dàng, như một sắc hương miền Nam. Bà đẹp cả về cốt cách thanh tao và cách ứng xử khiêm nhường. Nam Phương Hoàng hậu đã ba lần đoạt chức Hoa hậu Đông Dương.

Được sinh ra trong 1 gia đình tài phiệt giàu có bậc nhất Việt Nam lúc bấy giờ có lẽ đó là một niềm hạnh phúc của Nam Phương. Chí ít ra bà sẽ không lại chịu cái cảnh ă̼n̼ ̼đ̼ó̼i̼ ̼m̼ặ̼c̼ ̼r̼á̼c̼h̼, cái cảnh hàng triệu người Việt đang phải chịu đựng lúc bấy giờ. Cuộc sống của bà cứ khách quan mà nói là sung sướng, đầy đủ, được cưng chiều. Bà đã sống tuổi thanh xuân êm đềm và mơ mộng, và có lẽ đó là giai đoạn hạnh phúc nhất đời của người thiếu nữ sau này làm hoàng hậu.

Bà là người đức hạnh, nề nếp. Một sự tổng hợp hài hòa của hai nền văn hoá, văn minh Đông –Tây. Là viên kim cương tỏa sáng giữa cung điện Huế. Mang lại sự tươi trẻ, hiện đại, văn minh kiểu phương Tây đến nơi Hoàng cung phép tắc uy nghiêm.

Hoàng hậu Nam Phương giỏi cả việc nước lẫn việc nhà

Hoàng hậu cũng thường xuyên xuất hiện bên cạnh vua Bảo Đại trong các nghi lễ ngoại giao. Như đón tiếp Thống chế Tưởng Giới Thạch của Đài Loan, Quốc Vương Soupha Vangvong nước Lào hay Quốc vương Sihanouk của Cao Miên… Có lần Vua Bảo Đại tự mình lái xe hơi đi thăm Nam Vang cũng có mặt Hoàng hậu. Với khả năng nói tiếng Pháp hoàn hảo, kiến thức và sự tinh tế; thanh lịch, khéo léo trong giao tiếp, bà để lại ấn tượng rất đẹp trong lòng các vị khách.

Nam Phương Hoàng Hậu cùng Đức Bảo Đại tiếp đón khách trong các nghi lễ ngoại giao với sự tinh tế, thanh lịch và khéo léo.

Công việc hàng ngày của Hoàng hậu là dạy dỗ các hoàng tử, công chúa. Thỉnh thoảng bà phải cùng các quan ở Bộ lễ bàn thảo các lễ tiệc trong cung đình; lo việc cúng giỗ các Tiên đế và đi vấn an sức khỏe các bà Tiên cung và Từ Cung Hoàng thái hậu(tức mẹ của Bảo Đại).

>>> Xem thêm: 6 “bóng hồng” lướt qua cuộc đời vua Bảo Đại: Người được tặng biệt thự xa hoa, người cưu mang lúc tay trắng

Hóa ra bấy lâu nay chúng ta đã gọi sai danh hiệu của Nam Phương Hoàng Hậu?

Tờ Hà Thành Ngọ Báo số ra ngày 11 tháng 06 năm 1934 trong mục Tin Kinh đô đã thông tin về việc Hoàng đế Bảo Đại cải chính danh hiệu của Nam Phương Hoàng hậu.

Theo bài báo, ban đầu Hoàng đế Bảo Đại đã hạ chỉ dụ đặt hiệu là NAM HƯƠNG HOÀNG HẬU, với ý nghĩa “Hương thơm từ phương Nam” (Parfum du Sud – 南香皇后). Tuy nhiên khi một viên Chấp sự trong Nội các ghi lại đã chép lộn chữ HƯƠNG thành chữ PHƯƠNG, và từ đó cái tên NAM PHƯƠNG HOÀNG HẬU đã được sử dụng cho đến tận thời điểm hiện tại dù danh hiệu này… sai so với ý gốc của Hoàng đế?

Bài báo cho biết Hoàng đế đã ra chỉ dụ để cải chính về hiệu của Hoàng hậu, tuy nhiên có vẻ như cái tên NAM PHƯƠNG HOÀNG HẬU đã thay thế hoàn toàn, không cách nào thay thế được nữa.
(Hiển Trương chụp từ Hà Thành Ngọ Báo.)

Thực ra chữ Hương (香) và chữ Phương (芳) đều chỉ về hương thơm, song chữ Phương còn mang nghĩa rộng hơn, chỉ về đức hạnh, tiếng thơm của một người.

Tính xác thực của thông tin vẫn còn là một ẩn số vì ngay cả b̼i̼a̼ ̼m̼ộ̼ của bà vẫn đề rõ NAM PHƯƠNG HOÀNG HẬU.

Nguồn: Thiên Nam Lịch Đại Hậu Phi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *