Đập lớn thứ 2 Trung Quốc xả lũ 19 ngày liên tiếp

Do mưa lũ diễn biến phức tạp ở thượng nguồn, cũng như để chuẩn bị cho giai đoạn kiểm soát lũ quan trọng trên sông Hoàng Hà, đập Tiểu Lãng Để đã xả nước liên tục 19 ngày qua.

Đập Tiểu Lãng Để được xây dựng vào năm 1994 và khánh thành vào năm 2000, với kinh phí ước tính 3,5 tỷ USD. Nó có công suất lắp đặt 1.836 Megawatt và sản lượng điện hàng năm lên tới 5,1 Terawatt giờ (TWh) với 6 tổ máy.

Cao 154 mét và rộng 1.317 mét, đập Tiểu Lãng Để có nhiệm vụ kiểm soát dòng nước của sông Hoàng Hà, con sông lớn thứ 2 của Trung Quốc sau Trường Giang.

Hồ chứa của đập Tiểu Lãng Để đã được lệnh xả lũ liên tục kể từ ngày 1/7 để chuẩn bị cho giai đoạn quan trọng trong việc kiểm soát lũ trên lưu vực sông Hoàng Hà. Các chuyên gia khí tượng cho biết dải mây gây mưa lớn ở khu vực miền Trung và miền Nam Trung Quốc thời gian qua sẽ dịch chuyển lên phía bắc trong thời gian tới.

Với vị trí quan trọng ở tỉnh Hà Nam, đập Tiểu Lãng Để có hồ chứa với dung tích tối đa 12,65 km khối, có nhiệm vụ giảm lũ, kiểm soát lượng bùn cát, cấp nước và phát điện. Hàng năm cứ đến cuối tháng 6 và đầu tháng 7, khoảng 2 tuần trước khi mùa lũ bắt đầu, giới chức Trung Quốc sẽ tiến hành xả lũ trên đập Tiểu Lãng Đế.

Con đập có khả năng xả nước trong hoặc nước có phù sa tùy từng thời điểm. Do sông Hoàng Hà có lượng phù sa rất lớn nên sau khi đập Tiểu Lãng Đế có nhiệm vụ giải phóng lượng phù sa khỏi hồ chứa, và sau đó dùng nước trong để đẩy phù sa đi.

Việc xả lũ của đập Tiểu Lãng Để có thể làm đáy sông sâu thêm 1,8 mét mỗi năm. Sông Hoàng Hà có khả năng đặc biệt vì nó có thể mang theo một tỷ tấn trầm tích ra biển mỗi năm. So với sông Mississippi, nó chứa lượng trầm tích gấp 3 lần trong khi chỉ chứa lượng nước bằng 1/10.

Việc xả lũ sẽ kéo dài trong khoảng 20 ngày, với tổng cộng 50 triệu m3 nước được đưa xuống hạ nguồn. Vì sông Hoàng Hà chứa nhiều trầm tích, nên cần có một quá trình lắng đọng trước khi nước được đưa về đồng bằng.


118 giờ vá đê vỡ do mưa lũ tại hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc Sau 5 ngày đêm làm việc không nghỉ với 250 xe tải và hàng nghìn công nhân. Hồ nước ngọt Bà Dương lớn nhất Trung Quốc bị vỡ do mưa lũ đã được vá liền bờ trở lại.
Nguồn: https://zingnews.vn/dap-lon-thu-2-trung-quoc-xa-lu-19-ngay-lien-tiep-post1108838.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *