Chuyện k̼ẹ̼t̼ ̼x̼e̼,̼ ̼n̼g̼ậ̼p̼ ̼n̼ư̼ớ̼c̼ thường trực của Sài Gòn xưa

Sài gòn ngập từ xưa

Có một Sài Gòn từng thanh lịch, duyên dáng và sành điệu ở những năm 60. Sài Gòn khi xưa sao thật đẹp, những con đường thật trong lành và con người thì vẫn luôn ấm áp. Tuy nhiên cũng không phải chưa xuất hiện tình trạng k̼ẹ̼t̼ ̼x̼e̼,̼ ̼t̼ắ̼c̼ ̼đ̼ư̼ờ̼n̼g̼.

Hòn ngọc Viễn Đông của những năm 60

Không phải tự nhiên mà Sài Gòn ngày xưa được gọi là Hòn ngọc Viễn Đông. Sài Gòn ngày nay cũng không ai phủ nhận được vẻ đẹp hiện đại của nó, nhưng nó vẫn khiến những con người Sài Gòn đôi lúc phải mỉn cười nhớ đến Sài Gòn xưa – một Sài Gòn cổ điển, xinh xắn.

Bộ ảnh Another Saigon 1960s – Hòn ngọc Viễn Đông hoa lệ dưới đây đang được cư dân mạng, đặc biệt là những người con Sài Gòn chia sẻ nhiệt tình. Qua những khung hình được chụp bằng máy phim – thứ máy thời thượng thời bây giờ – Sài Gòn hiện ra thật cổ điển, thanh lịch nhưng vẫn tấp nập, ồn ào đúng chất Sài Gòn.

Chợ Bến Thành những năm 60

Có thể thời bấy giờ chưa xuất hiện những trung tâm thương mại với máy lạnh phà phà, thang máy bóng loáng, chưa xuất hiện những nơi vui chơi hiện đại, tiện nghi… nhưng chắc chắn, sẽ có một ai đó mỉm cười vì vẻ thanh lịch của những chiếc xe Honda, xe cub xinh cắn bon bon ngoài đường. Những tấm biển hiệu màu mè, uốn lượn hay nụ cười ấm áp của người Sài Gòn xưa hoá ta vẫn vẹn nguyên cho đến tận bây giờ.

Những dòng xe bon bon nơi đô thành hoa lệ

Tuy nhiên, 60 năm trước Sài Gòn cũng gặp cảnh ôtô xếp hàng dài, nước cũng n̼g̼ậ̼p̼ nửa bánh xe trên các tuyến đường ở trung tâm thành phố.

Sài Gòn đã rơi vào t̼ì̼n̼h̼ ̼t̼r̼ạ̼n̼g̼ ̼k̼ẹ̼t̼ ̼x̼e̼ ̼n̼g̼ậ̼p̼ ̼đ̼ư̼ờ̼n̼g̼ từ 60 năm trước

Ngập nước, kẹt xe đang là v̼ấ̼n̼ ̼đ̼ề̼ ̼n̼h̼ứ̼c̼ ̼n̼h̼ố̼i̼ của TP HCM do dân số tăng cao nhưng hạ tầng không đáp ứng kịp. Tuy nhiên, 50-60 năm trước Sài Gòn cũng thường xảy ra ù̼n̼ ̼t̼ắ̼c̼.

Kẹt xe ở công trường Diên Hồng trước chợ Bến Thành mà nay là công trường Quách Thị Trang (quận 1). Nhiều người thời đó sợ nhất là qua khu vực này vào tầm 17-18h hằng ngày. Có đêm Noel bị kẹt 4 tiếng tại đây.

Tuyến đường ken dày ôtô ở trung tâm. Ông Tạ Vũ Tốn (78 tuổi) sống ở Sài Gòn từ nhỏ cho biết việc k̼ẹ̼t̼ ̼x̼e̼ ở thành phố ngày xưa thường diễn ra trong các dịp lễ, Tết.

“Những dịp này bà con mình hay ra đường chơi lễ, ngắm phố phường nên mới kẹt. Một năm cũng đôi ba bận thôi. Xe kẹt chủ yếu quanh chợ Bến Thành, nơi nhộn nhịp nhất nhì thành phố hồi đó”, ông Tốn hồi tưởng.

Những con đường biến thành biển nước

Ôtô xếp hàng dài vì không có lối đi ở đường Hồng Thập Tự năm 1969 (Nguyễn Thị Minh Khai ngày nay). Đường này hiện vẫn ùn ứ vì lưu lượng xe qua lại đông đúc.

Người dân cưỡi xe vượt con đường Tổng Đốc Phương (nay là Hồng Bàng) đã biến thành sông.

Nước ngập nửa bánh xe máy. Tuy nhiên tình trạng ngập ở thành phố 50 năm trước không nặng như hiện nay.

Nhiều người cho biết Sài Gòn không ̼n̼g̼ậ̼p̼ ̼n̼ặ̼n̼g̼ như ngày nay

“Ngập nước ở Sài Gòn xưa chủ yếu do mưa kết hợp triều cường nhưng ngập không ả̼n̼h̼ ̼h̼ư̼ở̼n̼g̼ ̼n̼g̼h̼i̼ê̼m̼ ̼t̼r̼ọ̼n̼g̼ như hiện nay. Ngày trước dân số thấp, đất đai còn nhiều nên việc thoát nước cũng tốt hơn”, một người dân chia sẻ.

Còn theo lý giải của chuyên gia do tác động của b̼i̼ế̼n̼ ̼đ̼ổ̼i̼ ̼k̼h̼í̼ ̼h̼ậ̼u̼ ̼k̼h̼i̼ế̼n̼ ̼n̼ư̼ớ̼c̼ ̼b̼i̼ể̼n̼ ̼d̼â̼n̼g̼ ̼ả̼n̼h̼ ̼h̼ư̼ở̼n̼g̼ tới TP Hồ Chí Minh cũng như các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Các cơn mưa lớn, kéo dài kết hợp triều cường khiến cho việc t̼i̼ê̼u̼ ̼t̼h̼o̼á̼t̼ nước từ khu vực trung tâm ra bên ngoài diễn ra k̼h̼ó̼ ̼k̼h̼ă̼n̼, thậm chí nước từ bên ngoài có thể t̼r̼à̼n̼ ̼c̼h̼ả̼y̼ ̼v̼à̼o̼ ̼p̼h̼í̼a̼ ̼t̼r̼o̼n̼g̼,̼ ̼g̼â̼y̼ ̼n̼g̼ậ̼p̼ ̼c̼ụ̼c̼ ̼b̼ộ̼.̼

Dân cưỡi xe vượt con đường Nguyễn Tri Phương

Bên cạnh đó, còn có nguyên nhân do tốc độ đô thị hóa, bê tông hóa trên địa bàn Thành phố diễn ra nhanh, làm tăng diện tích không thấm nước, khả năng điều tiết tại chỗ bị thu hẹp, trong khi hệ thống thoát nước hiện hữu không theo kịp, nên b̼ị̼ ̼q̼u̼á̼ ̼t̼ả̼i̼. Thêm vào đó, hệ thống các kênh rạch để thoát nước nhiều khu vực do người dân v̼ứ̼t̼ ̼r̼á̼c̼ ̼b̼ừ̼a̼ ̼b̼ã̼i̼,̼ ̼g̼â̼y̼ ̼c̼ả̼n̼ ̼t̼r̼ở̼,̼ ̼t̼ắ̼c̼ ̼n̼g̼h̼ẽ̼n̼ ̼d̼ò̼n̼g̼ ̼c̼h̼ả̼y̼…̼

>>> Xem thêm: N̼ỗ̼i̼ l̼o̼ của những cư dân sống trong chung cư cũ tại Hà Nội: Mỗi mùa mưa đến là một mùa x̼ô̼ c̼h̼ậ̼u̼

Hiện tại TP HCM cũng có nhiều dự án, giải pháp để c̼h̼ố̼n̼g̼ ̼n̼g̼ậ̼p̼,̼ ̼k̼ẹ̼t̼ ̼x̼e̼ nhưng do tốc độ phát triển nhanh, dân số cao nên vẫn chưa giải quyết triệt để. Hy vọng, trong tương lai t̼ì̼n̼h̼ ̼t̼r̼ạ̼n̼g̼ ̼n̼g̼ậ̼p̼ ̼ú̼n̼g̼ ̼v̼à̼ ̼k̼ẹ̼t̼ ̼x̼e̼ tại TP.HCM được giải quyết d.ứ.t điểm.

Theo 2 Sài Gòn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *