Trịnh Xuân Thanh: “Tôi lấy tiền đâu mà đền”

Nguyên Chủ tịch PVC phản đối cách tính thiệt hại trong vụ án tại Ethanol Phú Thọ cũng như Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 và nói không biết lấy tiền đâu để khắc phục.

Sự kiện: Vụ Trịnh Xuân Thanh

Trịnh Xuân Thanh: "Tôi lấy tiền đâu mà đền" - 1

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại tòa

Ngày 10/3 tại TAND TP Hà Nội, bị cáo Trịnh Xuân Thanh là người đầu tiên được thẩm vấn trong phiên xử vụ thất thoát 543 tỷ đồng tại dự án nhiên liệu sinh học Ethanol Phú Thọ.

Ông Thanh nói mình bị đau lưng, xin tòa cho chống tay vào bục khai báo khi trả lời các câu hỏi thấm vấn. Chủ tọa đồng ý và động viên bị cáo cố gắng trả lời các luật sư.

Theo cáo trạng, năm 2007, ba đơn vị có vốn của Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) thành lập Cty CP Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học dầu khí (PVB) để làm chủ đầu tư dự án nhà máy sản xuất Ethanol Phú Thọ rồi cho mời thầu xây dựng nhà máy bằng hình thức “chìa khóa trao tay”.

Thấy vậy, PVC thành lập liên danh đấu thầu xây dựng dự án này nhưng bị từ chối vì không đủ khả năng. Tuy nhiên, Trịnh Xuân Thanh – Chủ tịch PVC liên tục đề nghị giảm yêu cầu với nhà thầu và sau đó xin cho PVC được nhận thầu theo hình thức chỉ định.

Ông Đinh La Thăng – nguyên Chủ tịch PVN cũng tác động để liên danh của PVC được chỉ định thầu một cách trái pháp luật. Liên danh của PVC sau đó được thi công nhưng đến năm 2013 phải dừng lại vì không đủ năng lực, gây thiệt hại hơn 543 tỷ đồng.

Khi khai báo, Trịnh Xuân Thanh cho biết không đồng tình cáo trạng và nói: “Tôi có 3 năm rưỡi ngồi trong tù nhưng tôi nghĩ mãi không biết tại sao vụ án này lại được đưa ra, đặc biệt là với nhà thầu chúng tôi”.

Bị cáo này cho rằng, trách nhiệm nếu có trong vụ án thuộc về PVB bởi đây là chủ đầu tư còn bị cáo và PVC là nhà thầu thi công tức người làm thuê. Trịnh Xuân Thanh nói: “Rõ ràng dừng dự án ở đây là không đủ tiền… Tôi nhớ năm 2013, tôi bắt đầu không điều hành nữa nhưng có công văn dừng thi công thì chủ đầu tư phải làm việc với nhà thầu để thanh lý, bồi thường hợp đồng… nên tiền lãi vay ông chủ đầu tư phải trả sao lại đổ cho nhà thầu xong kéo dài tới năm 2019 khởi tố rồi bắt đền chúng tôi là không đúng. Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm từ khi PVC có văn bản dừng thi công”.

Không có tiền khắc phục

Trước cáo buộc đã xin để PVB chỉ định thầu cho PVC, Trịnh Xuân Thanh cũng phản bác và cho rằng bản thân ông cũng như những người ở PVC đều không muốn thi công dự án Ethanol Phú Thọ vì giá quá thấp, chỉ 59 triệu USD cho hợp đồng chìa khóa trao tay.

Bị cáo trình bày khi đàm phán hợp đồng đang đi học ở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và PVN yêu cầu các lãnh đạo khi học tuyệt đối không điều hành công việc ở đơn vị. Tuy nhiên, PVN lại yêu cầu Hội đồng quản trị PVC họp, thống nhất tham gia thi công dự án Ethanol Phú Thọ với mức giá 59 triệu USD do chủ đầu tư đưa ra.

“Tôi đi học nhưng các anh ở dưới có ý kiến nói giá đó không làm được, phải đâu đó hơn 80 hoặc 90 triệu USD mới làm được và tôi có nêu ý kiến này nhưng lãnh đạo tập đoàn bảo phải làm giá 59 triệu USD. Chúng tôi phải chấp hành nhưng từ khi ký hợp đồng đã biết không làm được nên mới có biên bản thể hiện giá hợp đồng phải là 59 cộng 16 triệu USD nữa” – Trịnh Xuân Thanh nói.

Bị cáo này nêu quan điểm, liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T hoàn toàn có khả năng thi công dự án Ethanol Phú Thọ bởi các nhà thầu Alfa và Delta cùng PVFC đã thi công dự án Ethanol Dung Quất. Do vậy, PVB đã giới thiệu PVC liên danh với 2 nhà thầu này để thi công dự án tại Phú Thọ.

“Dự án tại Dung Quất, công xuất kỹ thuật đều giống ở Phú Thọ nhưng có giá hơn 100 triệu USD và tôi biết đến nay nó còn lỗ hơn Phú Thọ nhiều. Nhà đầu tư ở Phú Thọ người ta biết lỗ nên thà dừng luôn còn hơn” – Trịnh Xuân Thanh trình bày.

Trả lời về cách tính thiệt hại 543 tỷ đồng trong vụ án, Trịnh Xuân Thanh nói không đồng tình. “Tôi phân vân về các quyết định đền tiền bị thất thoát, lãi vay… mà không do tham ô. Đây là số tiền rất lớn như tôi phải đền 30 tỷ ở Thái Bình 2, tôi không hiểu lấy đâu tiền mà đền. Đề nghị Hội đồng xét xử nghiên cứu chỉnh luật hay thế nào chứ ra quyết định không thi hành được thì luật pháp không nghiêm” – bị cáo Thanh nói.

Trước đó, Trịnh Xuân Thanh đã bị phạt tù chung thân vì những sai phạm trong dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 và hành vi tham ô tài sản. Trong vụ án này, ông Thanh bị truy tố về các tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/phap-luat/trinh-xuan-thanh-toi-lay-tien-dau-ma-den-1804414.tpo

Ông Trịnh Xuân Thanh đề nghị xem xét lại việc kê biên tài sản của người nhà

TTO – Trong phần tự bào chữa, bị cáo Trịnh Xuân Thanh phủ nhận có sai phạm trong dự án Ethanol Phú Thọ và đề nghị hội đồng xét xử xem xét lại việc kê biên một số tài sản của người nhà.

Ông Trịnh Xuân Thanh đề nghị xem xét lại việc kê biên tài sản của người nhà - Ảnh 1.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm tại tòa – Ảnh: TTXVN

Chiều 10-3, phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng (cựu chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam – PVN) và 11 đồng phạm trong vụ án xảy ra tại dự án Ethanol Phú Thọ tiếp tục phần tranh luận.

Trong phần tự bào chữa lúc tối muộn, bị cáo Trịnh Xuân Thanh bước lên bục khai báo, tay cầm theo tập tài liệu. Bị cáo kiến nghị HĐXX xem xét những nội dung đã khai trong phần xét hỏi.

Bị cáo Thanh kiến nghị đại diện VKS đưa ra những căn cứ được sử dụng để buộc tội bị cáo đã vi phạm quy định, gây hậu quả thiệt hại hơn 543 tỉ đồng.

Ông Thanh cho rằng thời điểm dự án được xác định gây thiệt hại, bị cáo đang đi học lớp do Tập đoàn Dầu khí tổ chức nên chỉ tham gia điều hành một số công việc tại PVC, không tham gia điều hành chuyện làm hồ sơ đề xuất nhận thầu.

Liên quan đến các sai phạm đấu thầu dự án Ethanol Phú Thọ, ông Thanh tự bào chữa: “Bản luận tội nói lúc tôi làm giám đốc PVC, anh Phạm Xuân Diệu là chủ tịch và tôi chỉ đạo anh Diệu. Tôi không hiểu tôi là Tôn Ngộ Không hay gì mà chỉ đạo được. Giám đốc sao chỉ đạo được chủ tịch hội đồng quản trị?”.

Đáng chú ý, liên quan đến việc mua bán mảnh đất 3.400m2 trên Tam Đảo, bị cáo Thanh đề nghị HĐXX xem xét lại việc kê biên một số tài sản của người nhà.

“Con trai tôi mua nhà trả góp, còn chưa trả ngân hàng được đồng nào nhưng lại bị tịch thu kê biên ngôi nhà đấy và nói là mua bằng tiền của tôi”, ông Thanh trình bày.

Với cáo buộc bàn bạc với bị cáo Đỗ Văn Hồng (tổng giám đốc PVC Kinh Bắc) tìm mua đất tại Tam Đảo, bị cáo Thanh cũng phủ nhận vai trò liên quan của mình.

Trước đó trong phần xét hỏi, bị cáo Hồng khai nhận việc mua 3.400m2 đất tại thị trấn Tam Đảo, sau đó chuyển nhượng lại cho gia đình Trịnh Xuân Thanh với số tiền 23,8 tỉ đồng. Đến nay gia đình ông Thanh đã chuyển trả 20,8 tỉ đồng, hiện vẫn còn nợ 3 tỉ đồng. Ông Hồng cho hay từng đòi nợ ông Trịnh Xuân Giới (bố của Thanh) tuy nhiên chỉ nhận được lời hứa sẽ trả.

Kết thúc phần tự bào chữa, bị cáo Trịnh Xuân Thanh tiếp tục nhắc lại việc dự án nhà máy Ethanol Phú Thọ thất bại là do thiếu tiền, PVC không thiếu năng lực.

“Anh Thăng cũng không sai gì khi chỉ định thầu cho chúng tôi. Công trình nào của Tập đoàn PVN chúng tôi cũng xin thực hiện, còn được tham gia hay không là của chủ đầu tư”, ông Thanh nói.

Trong bản luận tội, VKS cho rằng việc thâu tóm 3.400m2 đất tại Tam Đảo, ông Thanh bị xác định có vai trò chính, chủ mưu khi cố làm trái các quy định, gây thiệt hại hơn 13 tỉ đồng cho PVC.

Ngoài ra, ông Thanh còn bị cáo buộc ký công văn gửi ông Đinh La Thăng xin cam kết thực hiện gói thầu và ký nghị quyết của HĐQT PVC nhằm thực hiện dự án để cho PVC chỉ định thầu trái với pháp luật dẫn đến dự án dừng thi công gây thiệt hại cho PVB 543 tỉ đồng.

Viện kiểm sát đánh giá trong vụ án này, Trịnh Xuân Thanh phạm tội với vai trò đồng phạm là người tích cực thực hiện phạm tội, thực hiện phạm tội do một phần lệ thuộc vào sự chỉ đạo cấp trên.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh bị VKS đề nghị tuyên phạt 11-12 năm tù về tội “vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”, 10-11 năm tù về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, tổng hợp hình phạt cho cả hai tội là từ 21-23 năm tù.

Ngày mai 11-3 phiên tòa tiếp tục.
https://tuoitre.vn/ong-trinh-xuan-thanh-de-nghi-xem-xet-lai-viec-ke-bien-tai-san-cua-nguoi-nha-20210310213833961.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *