Hôm nay (5.4), Quốc hội bầu Chủ tịch nước, Thủ tướng

Trong bốn ngày làm việc cuối cùng của kỳ họp 11, Quốc hội khóa XIV sẽ bầu tân Chủ tịch nước, tân Thủ tướng và một số chức danh lãnh đạo khác.

Hôm nay 5/4, Quốc hội tiến hành quy trình bầu Chủ tịch nước và Thủ tướng bằng phiếu kín. Sau khi được bầu, hai vị lãnh đạo sẽ tuyên thệ trung thành với Tổ quốc, nhân dân, Hiến pháp và phát biểu nhậm chức.

Trước đó, Quốc hội đã thông qua nghị quyết miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch nước với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng được miễn nhiệm chức vụ người đứng đầu Chính phủ và được đề cử để các đại biểu bầu làm Chủ tịch nước.

Ông Nguyễn Xuân Phúc (phải) được đề cử để Quốc hội bầu Chủ tịch nước và ông Phạm Minh Chính (nhân sự được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khối Chính phủ) bên hành lang Quốc hội. Ảnh: Giang Huy

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính bên hành lang Quốc hội hôm 30/3. Ảnh: Giang Huy

Hiện nhân sự đề cử vào chức danh Thủ tướng thay ông Nguyễn Xuân Phúc chưa được công bố. Tuy nhiên, danh sách sơ bộ người các cơ quan Trung ương ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV cho thấy, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính ứng cử khối Chính phủ.

Từ chiều 5/4 đến 8/4, Quốc hội sẽ miễn nhiệm và bầu mới Phó chủ tịch nước, một số ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chủ nhiệm một số Ủy ban của Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội, tổng Kiểm toán Nhà nước.

Các đại biểu cũng sẽ miễn nhiệm, phê chuẩn việc bổ nhiệm một số Phó thủ tướng, một số Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ; một số phó chủ tịch và một số ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia; phó chủ tịch và một số ủy viên Hội đồng Quốc phòng và an ninh.

Việc miễn nhiệm và bầu, phê chuẩn nhân sự tại kỳ họp lần này thực hiện theo yêu cầu bố trí, sắp xếp nhân sự cấp cao của Đảng, Nhà nước sau Đại hội XIII, với khoảng 25 chức danh được kiện toàn hoặc thay đổi vị trí công tác.

Theo https://vnexpress.net/hom-nay-quoc-hoi-bau-chu-tich-nuoc-thu-tuong-4257913.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *