Ngắm Mỹ Tho xưa và nay sau 340 năm: Rạp Vĩnh Lợi, Cầu Quay,…có gì khác?

Mỹ Tho là một vùng đất ghi nhiều dấu ấn lịch sử. Hãy cùng ngắm nhìn Thành phố Mỹ Tho để thấy được sức sống mảnh liệt và sự phát triển từng ngày nơi đây.

Trong lịch sử hình thành vùng đất Nam bộ, cùng với Cù lao Phố (Biên Hòa ngày nay), Mỹ Tho đại phố (nay là Thành phố Mỹ Tho) là 2 trung tâm thương mại lớn nhất Nam Kỳ. Qua thời gian, đô thị cổ nhất Đồng bằng này với lịch sử 340 năm hình thành và phát triển (trước cả Sài Gòn), đang vươn mạnh mẽ, trở thành đô thị loại I trực thuộc tỉnh Tiền Giang. Dưới đây là một số hình ảnh về vùng đất Mỹ Tho xưa và nay sau 340 năm hình thành và phát triển.

Mỹ Tho phát triển từng ngày

Các rạp hát vang bóng một thời

Rạp Vĩnh Lợi – Rạp hát cải lương đầu tiên của miền Nam…
…nay được đổi tên thành Rạp hát Thầy Năm Tú

Mỹ Tho xưa được xem là cái nôi của cải lương Nam Bộ và các rạp hát xưa cũng gắn liền với tên tuổi những người nổi tiếng một thời. Mỹ Tho xưa có ba rạp hát, đó là Rạp Vĩnh Lợi chuyên chiếu phim Ấn Độ; tiền thân của rạp này là rạp cải lương của Thầy Năm Tú, rạp hát cải lương đầu tiên của miền Nam.

Thầy Năm Tú cũng là người có công đầu trong việc đưa Tiền Giang trở thành cái nôi của nghệ thuật cải lương. Ông đã đặt soạn giả vốn xuất thân nho học sau chuyển sang Tây học là Trương Duy Toản viết tuồng tích cho các vở diễn của đoàn hát với vở đầu tiên là Kim Vân Kiều, khai sinh nghệ thuật cải lương ngày nay. Có rạp hát cố định, có tuồng tích đặc s̼ắ̼c̼ ̼Rạp hát Thầy Năm Tú cũng là nơi từng ghi lại dấu ấn của những tài danh trên sân khấu cải lương như Tám Củi, Sáu Nhiêu, Bảy Nam, Phùng Há…

Chân dung thầy Năm Tú

Đến thập niên 1950-1960, rạp được bán lại cho một chủ tiệm vàng và đổi tên là hí viện Vĩnh Lợi. Hí viện Vĩnh Lợi lúc bấy giờ vừa là rạp hát cho các đoàn cải lương khắp Nam kỳ lục tỉnh về biểu diễn vừa là rạp chiếu phim phục vụ công chúng. Sau năm 1975, rạp Vĩnh Lợi được đổi tên thành Rạp hát Tiền Giang và nay trở lại với tên gọi là Rạp hát Thầy Năm Tú.

>>> Xem thêm: Ảnh xưa Cần Thơ: Mỹ Xuyên Tửu Lâu, bến Ninh Kiều,… có diện mạo thế nào?      

Hai rạp hát còn lại là Rạp Định Tường chuyên chiếu phim Tây và Viễn Trường thì không chuyên loại phim nào.

Rạp Viễn Trường xưa…
Nay là rạp chiếu phim CINESTAR
Rạp Định Tường ngày nay đã không còn hoạt động.

Ngôi nhà mang kiến trúc Châu của Bạch công tử

Ngôi nhà của Bạch Công tử trước khi được trùng tu…
…và Nhà Bạch Công Tử ngày nay.

Lê Công Phước (Bạch công tử) là một tay chơi nổi tiếng ở miền Nam những năm của thập niên 1920, 1930 nhưng về sau bị khánh kiệt đến nỗi phải bán cả nhà của mình.. Ngôi nhà của Bạch công tử được xây dựng vào năm 1925 – 1926 với tổng diện tích 322 m2 trên một khu đất rộng hơn 4.000 m2. Ngày xưa, bao quanh nhà là cả khu vườn ăn trái rộng. Hiện, ngôi nhà thuộc khuôn viên của Trung tâm văn hóa Tp. Mỹ Tho.

Niềm tự hào của người dân Mỹ Tho

Theo ghi chép của các nhà sử học, khoảng năm 1890, người Pháp đã cho xây dựng cây cầu đầu tiên bắc qua kênh Bảo Định, để thay thế cho những cây cầu tre thô sơ hay những chiếc đò ngang nhỏ bé, đó chính là cầu Quay.

Cầu Quay xưa…
… và chiếc Cầu Quay ngày nay

Trải qua theo từng bước thăng trầm của lịch sử, cho đến nay cầu Quay đã qua 03 lần sửa chữa. Lần thứ nhất vào khoảng năm 1890, xây dựng bằng sắt thép, mang tên cầu Quay. Đến năm 1938, do cầu bị s̼ậ̼p̼ ̼(nhưng không t̼a̼i̼ ̼n̼ạ̼n̼ nào), người Pháp cho làm lại ngay sau đó bằng bê tông c̼ố̼t̼ sắt tức là loại cầu đúc, nhưng vẫn giữ tên Cầu Quay. Đến năm 1993, cầu được p̼h̼á̼ đi và xây cất lại cũng bằng bê tông c̼ố̼t̼ sắt, dù vậy vẫn còn mang tên Cầu Quay.

Một số hình ảnh khác của Mỹ Tho xưa và nay 

Mỹ Tho xưa nhìn từ trên cao…
và ngày nay
Cổng Chùa Vĩnh Tràng xưa…
…và cổng Chùa Vĩnh Tràng ngày nay
Khoa Sản – Nhi trước đây…
Khoa Sản – Nhi trước đây…
Vườn hoa Lạc Hồng xưa…
và một góc Vườn hoa Lạc Hồng năm 2019
Trụ sở Đài Truyền thanh – Truyền hình TP. Mỹ Tho, công trình chào mừng kỷ niệm 340 năm đô thị Mỹ Tho.

Mỹ Tho – một mảnh đất bình dị mà vô cùng thân thương. Những thước ảnh phía trên đã đem đến cho ta những cảm xúc thật tuyệt vời. Mỹ Tho xưa và nay đều vẫn vẹn nguyên giá trị.

Theo THTG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *