“Kiệt sức” trong mùa d̼ị̼c̼h̼: Hàng loạt khách sạn Phố cổ rao bán giá cả nghìn trăm tỷ đồng/căn

“Kiệt sức” cả về tài chính lẫn kế hoạch phát triển kinh doanh do không có nguồn thu, nhiều khách sạn tại Hà Nội, đặc biệt là khu vực phố cổ đã tìm đến phương án chuyển nhượng hoặc bán tài sản để giảm thiểu việc “đ̼ố̼t̼ tiền mặt”. Theo đó, giá bán dao động từ vài chục tỷ đến cả nghìn tỷ đồng/căn.

Cắt giảm việc “đ̼ố̼t̼ tiền mặt”

Phố Cổ vốn là mảnh đất của lĩnh vực kinh doanh sầm uất nhất tại Thủ đô, nhưng nay lại đang tiếp tục rơi vào cảnh điêu đứng do ảnh hưởng của d̼ị̼c̼h̼ ̼C̼o̼v̼i̼d̼-̼1̼9̼ khiến nhiều cửa hàng, khách sạn không chịu nổi tiền thuê nhà phải đóng cửa.

Từ khi C̼o̼v̼i̼d̼-̼1̼9̼ b̼ù̼n̼g̼ ̼p̼h̼á̼t̼, ngành kinh doanh khách sạn là nhóm phải chịu tác động đầu tiên và nặng nề nhất. Khi d̼ị̼c̼h̼ ̼b̼ệ̼n̼h̼ diễn biến phức tạp, hầu hết khách sạn đóng cửa hoặc tranh thủ sửa chữa, bảo trì trong giai đoạn ngưng các hoạt động vận hành, nhiều tài sản trong số đó bắt đầu rao bán.

Ngành kinh doanh khách sạn đóng cửa im lìm (ảnh: Người đưa tin)

Do không có một dự báo chính xác cho thời gian kết thúc d̼ị̼c̼h̼ ̼b̼ệ̼n̼h̼, vì vậy, nhiều khách sạn ghi nhận báo cáo lỗ liên tục và tính đến phương án chuyển nhượng để cắt giảm việc “đốt tiền mặt” và hoàn thành các nghĩa vụ vay với ngân hàng.

Khảo sát của phóng viên cho thấy, tin rao bán khách sạn xuất hiện ngày càng nhiều từ giữa đợt C̼o̼v̼i̼d̼-̼1̼9̼ thứ hai đến nay – đang trong đợt b̼ù̼n̼g̼ ̼d̼ị̼c̼h̼ lần thứ tư. Ban đầu, chỉ xuất hiện tại một số tuyến đường thuộc lõi trung tâm phố cổ quận Hoàn Kiếm nhưng nay “lan” ra các quận như Ba Đình, Tây Hồ…

Đa số các chủ tài sản kiên quyết giữ giá nhưng cũng có vài trường hợp xác nhận giảm giá 5% hay để ngỏ lời mời sẵn sàng thương lượng “sâu” (giá tốt) để thúc đẩy giao d̼ị̼c̼h̼ nhanh hơn. Tại khu vực phố cổ Hà Nội, ngoài những khách sạn 5 sao thị trường mua bán yên ắng, còn những khách sạn 2 – 3 sao tọa lạc ở những nơi cách Hồ Gươm 1 – 2km, tờ rơi, áp phích, biển quảng cáo rao bán tài sản xuất hiện dày đặc.

Một số khách sạn tranh thủ sửa chữa, bảo trì

>>> Xem thêm: Kì lạ ngôi làng con gái không mang họ cha tại Hà Nội, con đẻ ngỡ con nuôi

Hình ảnh khách sạn treo biển rao bán

Một khách sạn Hàng Bè, tổng diện tích sử dụng là 105m2, mặt tiền 5,5m, 5 tầng, 16 phòng đang rao bán 89 tỷ đồng. Chủ sở hữu cho biết, đây đã là mức giá “hữu nghị” nhất trong khu vực này.

Một khách sạn khác có diện tích hơn 200 m2, mặt chính là Phố Huế, giá 300 triệu đồng mỗi m2. Khách sạn này được rao bán trên sàn trực tuyến Alonhadat ghi “cần bán vì C̼o̼v̼i̼d̼-̼1̼9̼”. Người đứng ra bán tài sản giải thích đăng giảm giá để thu hút sự quan tâm của bên mua.

Một khách sạn phố cổ đang rao bán giá 89 tỷ đồng

Tương tự, khảo sát của phóng viên tại phố Hàng Giầy (Hoàn Kiếm) cũng xuất hiện không ít khách sạn mini và căn hộ d̼ị̼c̼h̼ vụ đóng cửa im lìm, mặt tiền chi chít biển in số điện thoại liên hệ cho thuê hoặc bán. Thực chất, đây phần lớn là những căn nhà phố mặt tiền chuyển đổi công năng.

Nhiều khách sạn mini, homestay được môi giới địa phương cho biết chủ tài sản đã khai thác ổn định trong 10 năm chưa từng sang tay lần nào. Trên trang rao bán, chủ khách sạn ghi thông tin có thể chứng minh mức thu nhập từ khai thác khách sạn này đạt khoảng 150 triệu đồng/tháng từ trước khi d̼ị̼c̼h̼ ̼C̼o̼v̼i̼d̼-̼1̼9̼ b̼ù̼n̼g̼ ̼p̼h̼á̼t̼. Bên cạnh đó còn có giấy tờ pháp lý, sổ hồng riêng… và sẵn sàng hoàn tất thủ thủ “sang tay” nhanh chóng nếu bên mua chồng tiền ngay.

Cảnh đóng cửa thật khiến chủ khách sạn xót xa (ảnh: Người đưa tin)

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, dù đã rao bán gần nửa năm nhưng những khách sạn này vẫn chưa tìm được chủ mới. Trong khi đó, theo thông tin trên batdongsan.com, lượng rao bán khách sạn ngày càng tăng cao trong thời gian gần đây. Khách hàng rao bán khách sạn đang dồi dào, nhưng “đơn đặt hàng” mua hầu như không có. Các tài sản chờ giao d̼ị̼c̼h̼ hiện nay ở mức cao nhất trong vòng 10 năm qua.

Có khách sạn còn giảm giá sâu tận 70% (ảnh: Người đưa tin)

Theo đánh giá của các chuyên gia, tại thị trường Việt Nam chưa ghi nhận hiện tượng thoái vốn theo kiểu b̼á̼n̼ ̼t̼h̼á̼o̼,̼ ̼b̼á̼n̼ ̼l̼ỗ̼ khách sạn. (Nghĩa là giá trị tài sản lúc rao bán thấp hơn giá trị trong sổ sách). Hiện tại, các dự án khách sạn, nghỉ dưỡng thuộc phân khúc 4-5 sao vẫn đang cố gắng cầm cự. Trong khi đó, các khách sạn 2-3 sao hoặc khách sạn gia đình, khách sạn mini đang gặp nhiều áp lực hơn phân khúc cao cấp.

Theo Dân Việt và 24h.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *