[Video] Nghe “Thư gửi người miền xa” của NS Trúc Phương qua những giọng ca h̼u̼y̼ề̼n̼ ̼t̼h̼o̼ạ̼i̼ trước 1975

Nhạc sĩ Trúc Phương là một người nhạc sĩ đầy nghệ sĩ tính, đầy mộng mơ. Qua ca khúc Thư Gửi Người Miền Xa ta thấy được nhạc của ông rất giản dị, thân thiết và dịu dàng. Tuy ông ra đi khi tuổi đời còn rất sớm nhưng những tác phẩm để đời của ông đã trở nên gần gũi với tất cả mọi người và giúp ông leo lên được đỉnh cao sự nghiệp âm nhạc của mình.

Đôi nét về nhạc sĩ Trúc Phương

Nhạc sĩ Trúc Phương tên thật là Nguyễn Thiên Lộc, sinh năm 1933 tại xã Mỹ Hòa, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh (Vĩnh Bình). Ông lãng mạn, yêu thích văn nghệ nên tự học nhạc, bắt đầu sáng tác những bài hát đầu tiên lúc vừa 15 tuổi. Xung quanh nơi ông ở trồng rất nhiều tre trúc, nên từ nhỏ ông đã yêu mến những âm thanh k̼ẽ̼o̼ ̼k̼ẹ̼t̼ của tiếng tre va chạm với nhau và sau này ông lấy luôn bút danh là Trúc Phương.

Nhạc sĩ Trúc Phương tên thật là Nguyễn Thiên Lộc

Ông sinh hoạt văn nghệ tại Ty Thông tin tỉnh Vĩnh Bình (tức tỉnh Trà Vinh) cuối thập niên 1950 trong một thời gian ngắn rồi lên Sài Gòn. Nhạc sĩ Trúc Phương bắt đầu học nhạc ở lớp nhạc của nhạc sĩ Trịnh Hưng – là người sáng tác những ca khúc về đồng quê và khuynh hướng đó của thầy dạy đã ảnh hưởng phần nào đến những sáng tác của Trúc Phương trong những năm đầu của sự nghiệp… và từ đó ông lập nghiệp luôn ở Sài Gòn.

Trong rất nhiều nhạc sĩ đã thành danh trước năm 1975, có thể nói rằng nhạc sĩ Trúc Phương là người có tên tuổi nhất và có sức ảnh hưởng nhất của dòng nhạc vàng với rất nhiều ca khúc nổi tiếng được công chúng yêu mến suốt 60 năm qua, đặc biệt là dòng nhạc bolero. Với danh hiệu “ông hoàng của dòng nhạc bolero” thì bất kỳ ai cũng sẽ công nhận chỉ có duy nhất nhạc sĩ Trúc Phương là người xứng đáng với danh hiệu này hơn bất cứ ai.

Vợ chồng nhạc sĩ Trúc Phương khi còn trẻ

Những sáng tác đầu tiên của ông là hai bài “Tình thương mái lá” và “Tình thắm duyên quê” viết vào năm 1957. Tiếp sau đó là “Chiều làng em” (1958) và “Đò chiều” (1959). Bản nhạc “Tàu đêm năm cũ” b̼ấ̼t̼ ̼h̼ủ̼ của ông được viết vào đầu thập niên 1960 để tặng cho những người s̼ĩ̼ ̼q̼u̼a̼n̼ phải đi xa nhà vì lúc đó chính quyền Ngô Đình Diệm có s̼ắ̼c̼ ̼l̼ệ̼n̼h̼ hoán chuyển công tác s̼ĩ̼ ̼q̼u̼a̼n̼, công chức miền Nam ra miền Trung và ngược lại.

Ca khúc này được nhiều người biết đến và yêu mến mãi cho đến sau này và đã trở thành một trong những ca khúc k̼i̼n̼h̼ ̼đ̼i̼ể̼n̼. Ca khúc “Xin cảm ơn đời” là bản nhạc cuối cùng mà ông viết vào tháng 3 năm 1995 với ca từ là những tâm tình mà ông muốn gửi lại cho đời lần sau cuối.

Trong sự nghiệp âm nhạc của mình, nhạc sĩ Trúc Phương đã có khoảng 70 ca khúc được công chúng biết đến và yêu thích như: Nửa đêm ngoài phố, Buồn trong kỷ niệm, Thói đời, Hai lối mộng, Kẻ ở miền xa… Nhiều ca sĩ nổi tiếng nhờ trình bày các ca khúc của ông như Thanh Thúy, Chế Linh,… và hầu như bài hát nào của ông cũng có một sức sống bền bỉ cho đến ngày hôm nay ở bất cứ nơi nào có người Việt sinh sống.

Cuộc đời vị nhạc sĩ này thật sự quá b̼ấ̼t̼ ̼h̼ạ̼n̼h̼,̼ ̼đ̼a̼u̼ ̼t̼h̼ư̼ơ̼n̼g̼

Ta thấy rằng tài năng của nhạc sĩ Trúc Phương thì nổi trội như vậy, ông đã đạt đến đỉnh cao của nền âm nhạc mang âm hưởng miền Nam vậy mà cuộc đời của ông lại quá b̼ấ̼t̼ ̼h̼ạ̼n̼h̼,̼ ̼đ̼a̼u̼ ̼t̼h̼ư̼ơ̼n̼g̼ đến khốn cùng. Cuối thập niên 60, ông có mở một số lớp nhạc ở số 33/230 đường Gia Long, Gò Vấp gọi là Trúc Phương Tự Lực đào tạo được một số ca sĩ như Thy Lệ Dung, Thy Lệ Huyền, Chinh Thông nhưng cũng không mấy thành công.

Năm 1975, Trúc Phương không d̼i̼ ̼t̼ả̼n̼ và sống tại Sài Gòn. Ông v̼ư̼ợ̼t̼ ̼b̼i̼ê̼n̼ lần đầu năm 1976 nhưng không thành công, do vậy b̼ị̼ ̼t̼ị̼c̼h̼ ̼t̼h̼u̼ nhà số 301 Lý Thường Kiệt, quận 11. Những năm sau đó ông v̼ư̼ợ̼t̼ ̼b̼i̼ê̼n̼ thêm 2 lần nữa nhưng vẫn không thành công. Khoảng giữa năm 1985, ông được nhận vào công tác tại Hội văn nghệ Cửu Long và được cấp một căn phòng tại số 6 Trần Hưng Đạo , thị xã Vĩnh Long để ở.

Lá thư gửi người miền xa

Không lâu sau ông trở về thành phố Hồ Chí Minh làm đủ nghề k̼i̼ế̼m̼ sống. Ông từng trải lòng: “Nếu mà nói đói thì cũng không đói ngày nào, nhưng mà no thì chẳng có ngày nào gọi là no. Một năm như vậy, tôi ngủ ở Xa Cảng hết 9 tháng”.

Ngoài dòng nhạc viết về tình yêu quê hương thì nhạc sĩ Trúc Phương đa số viết nhạc về tình yêu đôi lứa với những nhớ thương, mong chờ, hy vọng, hay sự ưu tư, đoàn viên. Đó là những cảm xúc chân thật, gần gũi dễ đi sâu vào lòng người nghe nhạc.

Bài hát Thư Gửi Người Miền Xa – tâm tình của cô gái

Tuy có gia đình sớm, nhưng với tính  tình phóng khoáng của một nhạc sĩ tài hoa, nhạc sĩ Trúc Phương đã xiêu lòng trước nhiều người đẹp, trở thành nguồn cảm xúc bất tận để ông viết nhiều ca khúc nhạc vàng nổi tiếng, trong đó có bài Thư Gửi Người Miền Xa được ông sáng tác vào thời gian sau này và được giao cho ca sĩ Trúc Ly, một ca sĩ có giọng cao lanh lảnh.

“Theo dấu hài người về xa, đi khi quê hương thù hằn

Đêm trông mặt trời, từng mặt trời rơi sáng ven đô

Ngồi biên thư gửi anh chốn đó

Lạnh đêm nay lạnh không phải lạnh vì gió”

Trang bìa bài hát Thư Gửi Người Miền Xa

Hoàn cảnh của bài hát là chàng trai đi ra c̼h̼i̼ế̼n̼ ̼t̼r̼ậ̼n̼ ̼đ̼ấ̼u̼ ̼t̼r̼a̼n̼h̼ vì hòa bình của quê hương đất nước. Cô gái ở nhà luôn dõi theo chàng trai của mình, cô vẫn hay viết thư gửi ra c̼h̼i̼ế̼n̼ ̼t̼r̼ư̼ờ̼n̼g̼ dù không biết có được hồi đáp hay không. Ban đêm cô gái thấy lạnh mà lạnh không phải vì thời tiết mà lạnh ở trong lòng, cô đơn trống trải.

>>> Xem thêm: [Video]”Chuyện một đêm”: K̼ý̼ ̼ứ̼c̼ ̼k̼i̼n̼h̼ ̼h̼o̼à̼n̼g của nhạc sĩ Anh Bằng về dịp Tết Mậu Thân 1968

Là thư vụng về của cô gái được gửi đi “đến từng nẻo người qua văn non”. Cô tự hỏi nếu không đọc thư của mình gửi thì người yêu có nhớ cô hay không. Cô cũng tự biết rằng người yêu ra đi vì lòng yêu đất nước. Còn cô cũng yêu chàng trai “khắc khoải không ngừng”. Lời văn của nhạc sĩ Trúc Phương nghe thật tràn đầy cảm xúc, hơn nữa đây còn là cảm xúc của đôi lứa yêu nhau.

Lời bài hát là tâm tình của cô gái gửi trọn cho chàng trai

Đoạn điệp khúc là sự tin tưởng và niềm hi vọng của cô gái dành cho chàng trai và dành cho chính tình yêu của mình. Và cô cũng chấp nhận rằng nếu tình yêu đó của cô không thể tiếp tục lâu dài thì đó cũng là một tình yêu chân thành của cô dành cho người mình yêu, cô không bao giờ hối hận vì sự chờ đợi mà không biết trước chính xác ngày người yêu trở về hay có trở về hay không?

Vì c̼h̼i̼ế̼n̼ ̼t̼r̼a̼n̼h̼ ̼l̼o̼ạ̼n̼ ̼l̼ạ̼c̼ thì không biết trước được điều gì. Cô cũng sẽ không h̼ố̼i̼ ̼t̼i̼ế̼c̼ thanh xuân của mình dành cho chàng trai “Đôi khi hỏi lòng, chuyện lâu dài yêu có vui không, Mình cho nhau thời gian trắng đó, Buồn hay vui đời xui bất chợt đâu ngờ”.

Nhạc sĩ Trúc Phương qua đời ngày 18 tháng 9 năm 1995 vì b̼ệ̼n̼h̼ ̼s̼ư̼n̼g̼ ̼p̼h̼ổ̼i̼, được gia đình a̼n̼ ̼t̼á̼n̼g̼ ̼t̼ạ̼i̼ ̼n̼g̼h̼ĩ̼a̼ ̼t̼r̼a̼n̼g̼ Lái Thiêu, tỉnh Sông Bé. Phong cách sáng tác của nhạc sĩ Trúc Phương hầu như đều có câu từ hoa mỹ, bay bổng nghe tràn đầy cảm xúc và gần gũi. Những bài hát của ông luôn còn mãi trong tâm trí người yêu nhạc.

Click để nghe Băng Châu hát “Thư gửi miền xa” (Thu âm trước 1975):

Click để nghe Trúc Ly hát “Thư gửi miền xa” (Thu âm trước 1975):

Click để nghe Hương Lan hát “Thư gửi miền xa” (Thu âm 1975):

Theo Góc Xưa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *