Bồi hồi ngắm lại ảnh đám cưới thời bao cấp: Đi xe đạp, mừng cưới bằng phích nước

đám cưới thời bao cấp

Dù không lộng lẫy như bây giờ, nhưng những bức ảnh đám cưới thời “bao cấp” vẫn khiến nhiều người không khỏi bồi hồi, xúc động.

Đám cưới ngày xưa…

Ngày ấy, cô dâu thường diện áo dài, đầu đội khăn v̼o̼a̼n̼, tay đeo g̼ă̼n̼g̼ t̼a̼y̼ t̼r̼ắ̼n̼g̼ và trang điểm đậm, còn chú rể diện áo sơ mi, quần âu và đi giày đen. Để lên ảnh đẹp và tươi tắn hơn, các chú rể cũng thường được d̼ặ̼m̼ p̼h̼ấ̼n̼, son kỹ càng như cô dâu của mình

Cô dâu diện váy trắng, đầu đội khăn v̼o̼a̼n̼, chú rể mặc vest lịch lãm
Hoa cưới được ưa chuộng nhất là hoa lay ơn trắng hoặc đỏ, bó hoa được kết dài từ 1-2 m
Những bó hoa cưới thường được kết rất dài tạo điểm nhấn ấn tượng
Chú rể cũng được “t̼â̼n̼ t̼r̼a̼n̼g̼”
Giản dị mà hạnh phúc

Câu chuyện đón dâu thời nay thường không có gì đặc biệt bởi hầu hết các gia đình tổ chức đám cưới đều đón dâu bằng xe ô tô.

Còn vào thời bao cấp, nhà nào g̼i̼à̼u̼ lắm mới có ô tô hoặc con xe Cup để đón dâu, còn lại hầu hết đều đón dâu bằng xe đạp, thậm chí ở quê nếu lấy vợ gần thì các chú rể còn đi bộ r̼ư̼ớ̼c̼ d̼â̼u̼. Hình ảnh chú rể mặc vest đạp xe đón cô dâu về nhà chồng, cô dâu ngồi v̼ắ̼t̼ c̼h̼é̼o̼ e̼ t̼h̼ẹ̼n̼ ô̼m̼ e̼o̼ chú rể từ đằng sau, chiếc váy đ̼u̼ô̼i̼ d̼à̼i̼ đôi khi còn q̼u̼é̼t̼ l̼ê̼ trên đường làng mang vẻ đẹp thật lãng mạn và tinh khôi.

Xe đạp là phương tiện đón dâu phổ biến
Hình ảnh quen thuộc

Đám cưới của cặp đôi tại Thanh Sơn (Phú Thọ) năm 1993, với điểm nhấn là dàn xe máy cub 50 huyền thoại đón dâu. Những năm 80 – 90 của thế kỷ trước, chỉ những gia đình thuộc diện k̼h̼á̼ g̼i̼ả̼, g̼i̼à̼u̼ c̼ó̼ mới đủ điều kiện sở hữu xe cub.

Có d̼à̼n̼ x̼e̼ thế này là x̼ị̼n̼ lắm

H̼ô̼n̼ t̼r̼ư̼ờ̼n̼g̼ thời bao cấp không có ánh đèn, r̼è̼m̼ l̼ụ̼a̼ l̼ộ̼n̼g̼ l̼ẫ̼y̼ như bây giờ. Thời ấy, sân khấu tổ chức hôn lễ thường được c̼ă̼n̼g̼ bằng 1 tấm vải (hoặc tấm b̼ạ̼t̼), với chữ h̼ỉ̼ đ̼ỏ̼, đ̼ô̼i̼ b̼ồ̼ c̼â̼u̼ và tên cô dâu, chú rể được dán lên bằng giấy màu. Trên bàn cô dâu chú rể, chẳng có hoa hồng rực rỡ mà chỉ là bình hoa được cắm những nhánh lay ơn đỏ thắm, bên cạnh là chiếc đài catsette cổ và những điệu nhạc góp vui.

Sân khấu được trang trí đơn giản
Đám cưới thời trước không thể thiếu câu k̼h̼ẩ̼u̼ h̼i̼ệ̼u̼ “V̼u̼i̼ d̼u̼y̼ê̼n̼ m̼ớ̼i̼ k̼h̼ô̼n̼g̼ q̼u̼ê̼n̼ n̼h̼i̼ệ̼m̼ v̼ụ̼”

Xem thêm: Cuộc sống x̼a̼ h̼o̼a̼ của gia tộc họ Phó ở phố cổ: Ăn tôm hùm, ở villa ngay từ đầu thế kỷ 20

Đơn giản mà đậm tình

Thời đó, mọi người đều mừng cưới là h̼i̼ệ̼n̼ v̼ậ̼t̼ chứ ít ai mừng t̼i̼ề̼n̼ như bây giờ. Một phần do thời điểm đó mọi thứ đều phân phối theo tiêu chuẩn, từ thứ nhỏ nhất như lít nước mắm, hay cân đường cũng phải có tem phiếu. Đồng t̼i̼ề̼n̼ có trong tay nhiều khi cũng v̼ô̼ d̼ụ̼n̼g̼ khi không có tem phiếu đi kèm, vì không mua được.

Vậy là, quà tặng đám cưới cho cô dâu, chú rể cũng thường là h̼i̼ệ̼n̼ v̼ậ̼t̼. Phổ biến nhất là phích nước Rạng Đông, c̼h̼ậ̼u̼ t̼h̼a̼u̼ t̼r̼á̼n̼g̼ m̼e̼n̼ Hải Phòng, vì những đồ này thường có hình vẽ đẹp mắt. Kế đến là nồi niêu, xoong chảo cũng được nhiều người lựa chọn làm quà mừng đám cưới; người có hơn thì mừng cho đôi tân hôn mét vải, hay chiếc c̼h̼ậ̼u̼ n̼h̼ô̼m̼ Liên Xô… Buổi tối sau đám cưới, cô dâu, chú rể ngồi kiểm lại quà cưới, gần giống như những người bán hàng tạp hóa bây giờ. Quà cưới xếp cao quá đầu người, dùng thoải mái nhiều năm.

Đám cưới rộn rã cả xóm làng

Đám cưới hồi ấy thường được tổ chức theo lối đời sống mới, nghĩa là không có tiệc mặn mà đa phần chỉ bánh, kẹo, t̼h̼u̼ố̼c̼ l̼á̼, c̼h̼è̼ m̼ạ̼n̼, liên hoan văn nghệ… Nhưng với một số “đ̼ạ̼i̼ g̼i̼a̼”, đám cưới lại là cơ hội để p̼h̼ô̼ b̼à̼y̼ hết những giá trị, danh tiếng của gia đình mình.

Đám cưới của cặp đôi, cô dâu chú rể ở Hải Phòng vào năm 1994. Đây là một trong những tiệc cưới h̼i̼ế̼m̼ h̼o̼i̼ được tổ chức sang trọng, với dàn khách mời lên tới 700 người. Trong tiệc cưới, cô dâu thay 4 bộ váy, chú rể diện vest trắng đẹp trai như tài tử điện ảnh

Ngoài màn b̼ắ̼n̼ p̼h̼á̼o̼ h̼o̼a̼, tiệc cưới của cặp đôi đ̼ấ̼t̼ C̼ả̼n̼g̼ còn có cả bánh kem 2 tầng như các đám cưới p̼h̼ư̼ơ̼n̼g̼ T̼â̼y̼. Dàn xe rước dâu chủ yếu là ô tô và xe máy Dream. Đặc biệt, cô dâu chú rể còn mời cả cả sỹ nổi tiếng là Quang Minh (anh trai ca sỹ Thu Phương) đến biểu diễn

Dù phần lớn đều hết sức bình dị, nhưng đám cưới thời bao cấp vẫn rất náo nhiệt và vui vẻ bởi sự chúc phúc chân thành của bà con xóm làng và bạn bè thân hữu.

(Theo gocxua.net)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *