Biểu tượng kinh doanh sầm uất bậc nhất Hà Nội xưa bây giờ ra sao?

Hà Nội ngày ấy - bây giờ

Bách hóa Tràng Tiền, chợ Đồng Xuân, phố cổ Hà Nội đến nay vẫn là thương hiệu kinh doanh đình đám tại Hà Nội, dù đã có cả trăm năm tồn tại.

Cửa hàng lớn nhất toàn miền Bắc ngày ấy – bây giờ

Tràng Tiền Plaza tọa lạc tại góc phố Tràng Tiền, Hàng Bài, được xem là một trong những biểu tượng kinh doanh của Hà Nội từ thời P̼h̼á̼p̼ ̼t̼h̼u̼ộ̼c̼. Tên cũ của trung tâm này là Nhà Godard, đặt theo tên của Sebastien Godard (1839-1940), người c̼h̼ị̼u̼ ̼t̼r̼á̼c̼h̼ ̼n̼h̼i̼ệ̼m̼ quy hoạch lại thành phố theo lệnh của Chính phủ Pháp thời bấy giờ, đặc biệt là khu vực Tràng Tiền. Thời đó, người Việt không được vào Nhà Godard và đây cũng là khu vực đ̼ộ̼c̼ ̼q̼u̼y̼ề̼n̼ ̼b̼á̼n̼ ̼ những sản phẩm vải, lụa, thực phẩm nhập khẩu từ Hong Kong, Pháp hay Ấn Độ.

Đến năm 1960, Nhà Godard trở thành Bách hóa Tổng hợp Tràng Tiền, là cửa hàng lớn nhất toàn miền Bắc lúc bấy giờ. Suốt hơn nửa thế kỷ sau đó, Bách hóa Tổng hợp được thay tên một lần vào năm 2002, là Tràng Tiền Plaza, trở thành nơi b̼u̼ô̼n̼ ̼b̼á̼n̼ ̼p̼h̼a̼ ̼t̼ạ̼p̼ ̼ từ hàng cao cấp đến b̼á̼n̼ ̼l̼ẻ̼ ̼ bình dân.

Tháng 4/2011, Tràng Tiền Plaza đóng cửa cải tạo trong dự án t̼r̼ù̼n̼g̼ ̼t̼u̼ ̼t̼r̼ị̼ ̼g̼i̼á̼ ̼ 400 tỷ đồng của doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn. Công trình này đã được đưa trở lại khai thác vào tháng 4/2013, trở thành trung tâm m̼u̼a̼ ̼s̼ắ̼m̼ hàng hiệu hàng đầu thủ đô.

Hình ảnh bên trong Bách hóa Tổng hợp Tràng Tiền.

Và bên trong Tràng Tiền Plaza ngày nay là những thương hiệu nổi tiếng thế giới mà không phải người Hà Nội nào cũng có thể sở hữu.

Biểu tượng kinh doanh phố cổ hơn 100 năm vẫn tấp nập

Được xây dựng từ năm 1889, chợ Đồng Xuân là một biểu tượng kinh doanh tại khu vực phố cổ, cùng với Bách hóa Tổng hợp Tràng Tiền. Chợ có 2 mặt chính quay đầu về hướng Hàng Đường và Hàng Mã, với diện tích ban đầu là 6.500m2. Chợ Đồng Xuân có 5 mái, mỗi mái cao 19m, rộng 25m.

Năm 1994, một v̼ụ̼ ̼c̼h̼ậ̼p̼ ̼đ̼i̼ệ̼n̼ ̼đ̼ã̼ ̼g̼â̼y̼ ̼r̼a̼ ̼c̼h̼á̼y̼ ̼l̼ớ̼n̼ ̼t̼h̼i̼ê̼u̼ ̼r̼ụ̼i̼ một phần chợ, g̼â̼y̼ ̼t̼h̼i̼ệ̼t̼ ̼h̼ạ̼i̼ hàng nghìn tỷ đồng. V̼ụ̼ ̼c̼h̼á̼y̼ ̼x̼ả̼y̼ ̼r̼a̼ chỉ 3 năm sau khi chợ Đồng Xuân được tu sửa. Chợ hiện nay thuộc quản lý của công ty cổ phần Đồng Xuân, cùng với chợ đêm phố cổ tạo thành nét văn hóa của người Hà thành.

Phố Tô Tịch nổi tiếng với nghề k̼h̼ắ̼c̼ ̼g̼ỗ̼,̼ ̼k̼h̼ắ̼c̼ ̼d̼ấ̼u̼.

Dấu liền mực đã thay thế cho dấu đồng, dấu gỗ xưa kia, khiến n̼g̼h̼ề̼ ̼k̼h̼ắ̼c̼ ̼d̼ấ̼u̼ ̼ tuy vẫn còn được lưu giữ tại con phố này, nhưng n̼g̼ư̼ờ̼i̼ ̼m̼u̼a̼ ̼ chủ yếu là cá nhân, m̼u̼a̼ ̼d̼ấ̼u̼ ̼ vì sở thích. Giới trẻ Hà Nội ngày nay lại nhớ đến phố Tô Tịch trong trào lưu sữa chua mít, hoa quả dầm.

Phố Hàng Thiếc những năm đầu g̼i̼ả̼i̼ ̼p̼h̼ó̼n̼g̼. Mâm, chõ xôi, bô xe máy… là những mặt hàng được b̼à̼y̼ ̼b̼á̼n̼ chủ yếu ở đây.

Bây giờ, người Hà Nội tìm đến phố Hàng Đồng để m̼u̼a̼ ̼ những món đồ làm bằng inox.

Phố Hàng Tre những năm đầu thập niên 80.

Đến nay, người Hà Nội vẫn còn m̼u̼a̼ ̼ được tre ở con phố này, nhưng số lượng hộ kinh doanh đã giảm đi nhiều.

Theo Tri thức trực tuyến

Xem thêm: Nghệ nhân Hà Nội đầu tiên d̼ệ̼t̼ lụa tơ sen: 1 tấm lụa qua 14 công đoạn, k̼h̼á̼c̼h̼ ̼m̼u̼a̼ phải đ̼ặ̼t̼ trước cả mùa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *