Sự thật về clip phản pháo lòng tốt của người hùng Nguyễn Ngọc Mạnh

Đó chính là những năng lượng tích cực được lan truyền mạnh mẽ, như một liều тнυố¢ bổ khiến cho tất cả những ai xem clip và đọc thông tin đều cảm thấy thêm tin yêu vào những điều tốt đẹp của cuộc sống này. Thông tin anh Mạnh cứu được cháu bé như một làn gió mát lành xua tan đi cái không khí ảm đạm của d.ị.ch b.ệ.n.h khiến cả xã hội mệt mỏi trong suốt thời gian qua.

Cái năng lượng tích cực ấy truyền đến cộng đồng được xuất pha’t từ một hành động quên mình vì người khác, không màng đến tính mạng mình, không tính toán thiệt hơn của anh Mạnh. Và ngay cả khi truyền thông rầm rộ tìm đến anh, anh vẫn khiêm tốn không nhận tất cả những mỹ từ mà cộng đồng mạng dành cho, từ chối nhận quà, từ chối kết bạn Facebook, và tự nhận rằng đó là hành động bình thường mà bất kỳ ai vào hoàn cảnh ấy cũng sẽ làm như thế – Đấy chính là bản chất của một người Tốt, một người có lòng tự trọng và luôn có ý thức, tư tưởng giúp đỡ người khác.

Tuy nhiên, chỉ sau một ngày, một clip khác ghi lại cảnh anh Mạnh cứu cháu bé ở một góc khác, nhìn rõ hơn, thì đã có rất nhiều lời chỉ trích anh, rằng chính mái tôn mới là “thần hộ mệnh” giúp cháu bé thoát ch.ê’t, và rằng anh Mạnh không hề cứu cháu bé. Ngay lập tức, nhiều người quay lại mắng chửi anh, một số bài viết đã đưa tin, giật tít câu view với ẩn ý tiêu cực, khiến nhiều người bị k.í.c.h đ.ộ.n.g, gây ra những tranh cãi, biến một câu chuyện đầy tính nhân văn trở nên đầy sự nghi ngờ trong con mắt của nhiều người.

Thực tế, khi xem ở chế độ quay chậm, khi cháu bé rơi, ở thời điểm anh Mạnh trượt chân, nhưng anh vẫn cố rướn người đưa tay về phía cháu bé, và tua đi tua lại dạng quay chậm, rõ ràng cháu bé đã rơi vào cánh tay anh Mạnh trước khi rơi xuống mái tôn. Đồng ý rằng, mái tôn là một vật thể q.u.a.n t.r.ọ.n.g trong việc giúp cháu bé thoát ch.ê’t, nhưng lực cản từ cánh tay anh Mạnh cũng góp phần vô cùng q.u.a.n t.r.ọ.n.g trong việc giảm tốc độ (tiến sỹ vật lý Nguyễn Thành Nam đã phân tích). Vì thế, nếu sòng phẳng ra, thì anh Mạnh vẫn có công trong việc giúp cháu bé thoát ch.ê’t trong một vụ việc cực kỳ n.g.u.y h.i.ể.m đến tính mạng của cả cháu bé.

Một góc chụp nghiêng cho thấy Thái tử Anh giơ “ngón tay thối”, nhưng góc chụp thẳng đã “minh oan” cho ông là ông giơ 3 ngón tay chứ không phải một ngón.

Vì thế, một góc chụp/quay không nói lên điều gì. Và điều đó cũng đồng nghĩa một góc quay đó không thể phủ nhận vai trò của Mạnh trong việc cứu cháu bé! Nhưng có một sự thật là sự việc diễn ra chỉ trong khoảnh khhắc, nhưng Mạnh đã phản ứng quá nhanh, quá xuất sắc! Có một sự thật nữa là trong khoảnh khắc sinh tử ấy, Mạnh đã dũng cảm trèo lên mái tôn, không mảy may đắn đo nếu bé rơi trực tiếp vào người anh thì sẽ rất n.g.u.y h.i.ể.m cho chính Mạnh.

Có một sự thật nữa là trên mái tôn không bằng phẳng khiến Mạnh bước chênh vênh đến mức bị ngã, Mạnh vẫn kịp giơ tay đỡ cháu nhưng có thể lực rơi quá mạnh và tư thế đứng chênh vênh không cho phép Mạnh ôm được cháu. Tối qua, bạn tôi gửi cho ý kiến của một chuyên gia sau khi xem clip mà một số người gọi là “sự thật”: “May mà cậu Mạnh trượt chân nên chỉ đõ cô bé bằng 1 tay (thực chất là trượt trên cánh tay) nên lực trọng trường gần như giảm xuống tối đa. May cho cả 2 chú cháu!”.

Và nếu đã đủ thời gian coi hết cái clip chỉ mấy chục giây ấy, thì ai cũng nhìn thấy sau khi cháu bé ngã xuống, Mạnh đã nhanh chóng tới ôm và kiểm tra xem cháu bé có bị sao không. Đó chính là lòng tốt bộc pha’t mà không ai phải ai cũng có được đấy các bạn.

Lại nói, cứ cho rằng, cái mái tôn ấy là “kẻ có công” giúp cháu bé, thế nhưng với độ nghiêng như thế, nếu không có Mạnh, chắc chắn cháu bé sẽ bị rơi xuống đất, lúc ấy hậu quả thế nào thì hậu quả cũng không thể nào tưởng tượng được. Vì thế, nếu không làm được điều gì tử tế như Mạnh thì tốt nhất hãy ngừng pha’n xét. Mạnh đã phải đóng facebook, đừng để anh ấy phải đóng luôn cả tấm lòng của mình.

Cuộc đời, không ai nói trước được điều gì. Cứ nghĩ xem, nếu trên đời này sẽ chẳng còn Anh Hùng nào nữa, sẽ chẳng còn Người Tốt nào nữa, thì chẳng may một ngày nào đó, chính con, cháu, em, họ hàng bạn rơi vào hoàn cảnh như cháu bé kia, sẽ không có “anh Mạnh” nào nhảy ra khỏi xe để lao lên mái tôn cứu cháu, mà họ sẽ ngồi im trong xe ô tô “kệ thiên hạ” thì chúng ta sẽ nghĩ gì, lúc đó chúng ta chỉ còn mong chờ vào sự may rủi của những chiếc “mái tôn” hay sao, mà đâu phải chung cư nào cũng có mái tôn như vậy?

Nếu chúng ta không bao dung, không biết nhìn nhận tường tận bản chất vấn đề, không phân biệt được cái gì cần hạn chế, cái gì cần nhân rộng, mà chúng ta chỉ chăm chăm soi vào tiểu tiết, “sòng phẳng” một cách cực đoan, thì những “Người Hùng” sẽ dần dần bị bóp ch.ê’t từ trong chứng nước, không ai muốn làm người tốt nữa, thì lúc ấy, xã hội này sẽ như thế nào?

Hành động của anh Mạnh, với cá nhân tôi, vẫn là một hành độc cực kỳ đẹp và quá đáng quý, cần được nhân rộng tinh thần ấy trong cộng đồng, nhất là trong thời đại mà sự Vô Tâm đã trở nên phổ biến trong xã hội như hiện nay. Nên với tôi, anh Mạnh – với hành động quả cảm ấy, và với tính cách cũng như những điều anh đã làm trước khi xảy ra sự việc cứu cháu bé – là Người Hùng trong mắt tôi, và tôi phải học tập anh ở những điều này.

Ngô Bá Lục

Bài viết thể hiện quan điểm và văn phong của tác giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *