Chân dung bà Hiệu trưởng Tiểu học Sài Sơn B тʀù ᴅậᴘ cô giáo giỏi Nguyễn Thị Tuất

Nữ giáo viên phản ánh: vì vợ chồng cô t.ố c.á.o các sai phạm của trường nên bị Ban giám hiệu, cấp trên trù dập, không được chủ nhiệm lớp, gây khó khăn trong công tác…Tuy nhiên, Hiệu trưởng nhà trường đã phủ nhận việc này.

Giáo viên tố bị Hiệu trưởng trù dập

Theo đơn phản ánh gửi tới báo chí và cơ quan chức năng của cô giáo Nguyễn Thị Tuất (giáo viên Trường TH Sài Sơn B), năm học 2020 – 2021, Ban Giám hiệu (BGH) Trường Tiểu học Sài Sơn B không phân công bà làm giáo viên chủ nhiệm. Từ 1/9/2020 đến nay, BGH đã phân công bà 7 lần làm các nhiệm vụ khác nhau như: Kê bàn ghế, phòng chống d.ị.ch C.o.v.i.d-19, dạy bộ môn…

Cô Tuất phản ánh, năm học 2018 – 2019, lớp 2A do cô chủ nhiệm có 4 phụ huynh gửi đơn lên nhà trường yêu cầu đổi giáo viên chủ nhiệm vì cho rằng cô Tuất vι ρнâ.м đạo đức, đối x,ử với anh em, hàng xóm không tốt. Dù sau đó, đa số phụ huynh lớp 2A đã có đơn đề nghị gửi BGH nhà trường cho cô tiếp tục dạy học, nhưng nhà trường vẫn chuyển cô Tuất sang chủ nhiệm lớp 2D.

Năm học 2020 – 2021, cô Tuất bất ngờ được BGH nhà trường phân công đảm nhiệm dạy 2 môn Lịch sử và Địa lý của khối 4 và khối 5, môn học không phải là thế mạnh về chuyên môn của cô. Nhưng không lâu sau, lại xuất hiện nhiều đơn đề nghị không cho cô Tuất giảng dạy từ phụ huynh ở các lớp khối 5.

Lúc này, cô Tuất tiếp tục bị phân công làm các công việc khác như vệ sinh, trực công tác phòng d.ị.ch, làm giáo viên dự bị,…Điều này khiến cô Tuất vô cùng bức xúc và ấm ức.

Trước những phản ánh trên của cô giáo Nguyễn Thị Tuất, UBND huyện Quốc Oai đã thành lập đoàn kiểm tra gồm các phòng, ban chuyên môn về trường Tiểu học Sài Sơn B x.á.c minh những kiến nghị của bà Nguyễn Thị Tuất. Ngày 9/10/2020, UBND huyện đã có Văn bản 2353/UBND-GDĐT trả lời kiến nghị, phản ánh của công dân.

Trong văn bản ghi rõ, theo kết quả x.á.c minh cho thấy, cuối năm học 2019 – 2020, BGH trường phân công bà Nguyễn Thị Tuất coi kỳ kiểm tra cuối năm học của lớp 4B.

Ngay sau đó, vì lo lắng bà Nguyễn Thị Tuất sẽ chủ nhiệm lớp 4B nên phụ huynh học sinh lớp 4B đã gửi đơn lên các cấp (trong đó có Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Quốc Oai) đề nghị không phân công bà Nguyễn Thị Tuất chủ nhiệm lớp 5B năm học 2020 – 2021 với lý do trình độ, năng lực và phẩm chất đạo đức của bà Nguyễn Thị Tuất không phù hợp.

Cô Nguyễn Thị Quyên - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sài Sơn B phủ nhận những lời t.ố c.á.o của giáo viên.

Cô Nguyễn Thị Quyên – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sài Sơn B phủ nhận những lời t.ố c.á.o của giáo viên.

Bà Nguyễn Thị Quyên – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sài Sơn B phủ nhận những lời t.ố c.á.o của giáo viên.

Nói về việc cô Tuất không được phân công làm giáo viên chủ nhiệm, bà Quyên cho biết, cô Tuất bị “m.ấ.t điểm” với phụ huynh học sinh. Phân cô Tuất chủ nhiệm lớp nào thì phụ huynh lớp đó kiên quyê’t phản đối.

Đơn cử như năm học 2019, đã có 25/39 phụ huynh lớp cô Tuất chủ nhiệm làm đơn phản đối, không đồng ý để cô Tuất chủ nhiệm lớp. Không chỉ phản ánh ở trường, phụ huynh còn xuống gây áp lực tại Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện và UBND huyện để kiến nghị.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Quyên, việc phân công cô Nguyễn Thị Tuất làm các công việc như phòng d.ị.ch, dọn dẹp vệ sinh… là nhiệm vụ chung của tất cả các cán bộ, giáo viên trong toàn trường, không phải chỉ riêng cô Tuất.

Theo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Quyên, căn cứ vào kết quả giảng dạy của cô Nguyễn Thị Tuất, phụ huynh học sinh khối 4, 5 đã gửi đơn lên nhà trường, phản ánh về trình độ sư phạm của cô giáo Nguyễn Thị Tuất, không có đạo đức nghề giáo, không làm tốt vai trò quản lý học sinh trong giờ học của một giáo viên.

Cụ thể, kết quả kiểm tra môn Lịch sử, Địa lý khối 4, 5 do cô Tuất phụ trách thấp hơn nhiều so với các môn học khác (khối 4 có 85/144 học sinh dưới 5 điểm; khối 5 có 27 học sinh chưa hoàn thành). Nhà trường đã họp lãnh đạo mở rộng để có phương hướng giải quyê’t và tạm thời cho cô Tuất dừng đứng lớp và chuyển sang làm phổ cập giáo dục.

Trước sự việc trên, ngày 5/3/2021, UBND huyện Quốc Oai đã có Thông báo số 1106/TB-UBND trả lời đơn của một số phụ huynh học sinh thuộc khối 4, khối 5 trường Tiểu học Sài Sơn B. Nội dung văn bản thông báo nêu rõ, qua làm việc, x.á.c minh cho thấy, các nội dung phản ánh, kiến nghị của phụ huynh học sinh khối 4, 5 đối với cô Nguyễn Thị Tuất là hoàn toàn đúng.

Từ kết luận trên, UBND huyện giao Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Quốc Oai tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với bà Nguyễn Thị Tuất; giao Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sài Sơn B tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm, có kế hoạch phân công giáo viên giảng dạy môn Lịch sử – Địa lý khối 4, 5 cho phù hợp, đảm bảo chất lượng dạy và học. Không để tình trạng phụ huynh học sinh bức xúc, đơn thư vượt cấp.

Vụ cô giáo bị trù dập vì tố tiêu cực: Lá đơn dài 13 trang, cô giáo có gì?

Cô Nguyễn Thị Tuất – giáo viên trường Tiểu học Sài Sơn B (Quốc Oai, Hà Nội) t.ố c.á.o, mình bị nhà trường “trù dập”, học sinh quậy pha’, h.à.n.h h.u.n.g cô giáo.

8 lần chuyển đổi công việc?

Trong lá đơn dài 13 trang gửi các cơ quan chức năng, cô Tuất trình bày hàng loạt vấn đề bức xúc, trong đó nổi cộm một số vấn đề.

Theo đơn phản ánh của cô Nguyễn Thị Tuất, vào tháng 7/2019, cô được BGH trường Tiểu học Sài Sơn B phân công dạy hè lớp 2A chuẩn bị lên lớp 3A năm học 2019 – 2020. Chỉ có 4 phụ huynh gửi đơn lên nhà trường yêu cầu đổi giáo viên chủ nhiệm vì cho rằng cô vι ρнâ.м đạo đức, đối x,ử với anh em, hàng xóm không tốt. Dù sau đó, đa số phụ huynh lớp 2A đã có đơn đề nghị gửi BGH nhà trường cho cô tiếp tục dạy học.

Tuy nhiên, đến tháng 8/2019, BGH lại phân công cô Tuất dạy lớp khác với lý do có 25 phụ huynh không đồng ý cho tôi dạy lớp con họ. Cô Tuất cũng nêu trong đơn, đã có một số cá nhân đứng sau k.í.c.h đ.ộ.n.g phụ huynh làm đơn không cho con theo học lớp của cô.

Trong quá trình công tác, cô Tuất đã t.ố c.á.o BGH nhà trường một số sai phạm liên quan tới thu chi tài chính, chất lượng bữa ăn bán trú, chuyên môn của hiệu phó kém khi ra đề mà vẫn được xếp hoàn thành tốt nhiệm vụ, BGH sửa học bạ lớp của thầy Phan Viết Nhân – chồng cô Tuất…

Ngoài ra, cô Tuất cũng nêu trong đơn: Năm học 2019 – 2020, phụ huynh lớp 5A do chồng cô là thầy Phan Viết Nhân chủ nhiệm có nói, năm lớp 1, BGH nhà trường yêu cầu đóng mỗi cháu 200.000 đồng tiền cơ sở vật chất của hai năm liền.

Sau đó trường vay thêm 100.000 đồng/cháu và nói hết lớp 5 trường sẽ trả lại 100.000 đồng này. Ngay cả những em học sinh khó khăn cũng phải nộp khoản tiền này liệu có hợp lý?

Năm học 2020 – 2021, cô Tuất bất ngờ được BGH nhà trường phân công đảm nhiệm dạy 2 môn Lịch sử – Địa lý của khối 4 và khối 5, môn học không phải là thế mạnh về chuyên môn của cô. Không lâu sau, lại xuất hiện nhiều đơn đề nghị không cho cô Tuất giảng dạy từ phụ huynh ở các lớp khối 5. Lúc này, cô Tuất tiếp tục bị phân công làm các công việc khác như vệ sinh, trực công tác phòng d.ị.ch, làm giáo viên dự bị…

Cô Tuất cho hay, mình từng có 6 năm liền là chiê’n sĩ thi đua từ năm học 2012 đến năm 2018, nhiều phụ huynh mong muốn được gửi gắm con em từ khi cô còn rất trẻ nhưng sau này, cô luôn bị nhà trường tìm cách để hạ thấp chất lượng giảng dạy.

Năm học vừa qua là năm đầy biến động do d.ị.ch Covid – 19 nhưng đến nay, 100% học sinh lớp 5A được công nhận tốt nghiệp tiểu học vào học lớp 6.

Đặc biệt, có học sinh khối lớp này xuất sắc pha’t hiện ra đề thi khoa học cuối năm học vừa rồi do nhà trường ra bị sai ở câu 2. Em đó tự sửa được đáp án đúng để khoanh.

Cũng theo cô Tuất, nhờ có sự phản ánh của cô, phối hợp cùng các bậc phụ huynh và ban đại diện phụ huynh của lớp 5A nên các em học sinh lớp này có điều hòa và quạt mát đảm bảo sức khỏe trong những ngày nóng bức để học tập tốt.

Trong khi đó, ngày 26/8/2020, Ban Giám hiệu họp hội đồng sư phạm trực tuyến, chính thức phân công giáo viên chủ nhiệm năm học 2020- 2021, không phân lớp cho cô Tuất làm giáo viên chủ nhiệm, trong khi đó có những giáo viên mới về trường được vài tháng chưa có thành tích gì, chưa cống hiến gì cho ngành giáo dục thì được phân công làm chủ nhiệm lớp.

Cô chưa từng dạy lớp 4B nhưng nữ giáo viên này thắc mắc, tại sao mình bị phụ huynh học sinh lớp này tẩy chay?

Đặc biệt, sự việc càng đẩy đi xa hơn khi cô giáo này t.ố c.á.o học sinh khối 5 do cô giảng dạy liên tục quậy pha’, h.à.n.h h.u.n.g cô giáo.

“Cứ đến tiết học của mình, các học sinh đồng loạt làm việc riêng, không học bài, gây m.ấ.t trật tự…

Thậm chí, có những em còn mang theo chăn đến lớp, chơi bài trong giờ học…. Về việc này, cô đã nhiều lần báo cáo qua các buổi họp hội đồng, họp tổ, Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện, báo cáo cả bằng văn bản, nhưng Hiệu trưởng bảo không thấy báo cáo gì” – cô Tuất cho biết.

Cùng với đó, một đoạn video ghi lại cảnh được cho là của lớp 5D và tiết dạy của cô Tuất cũng được cơ quan chức năng cung cấp.

Theo video này, học sinh trong lớp tha hồ làm việc riêng, chạy nhảy lộn xộn trong khi cô giáo vẫn đứng trên bục giảng.

Vụ cô giáo bị trù dập vì tố tiêu cực: Lá đơn dài 13 trang, cô giáo có gì? - Ảnh 1.Vụ cô giáo bị trù dập vì tố tiêu cực: Lá đơn dài 13 trang, cô giáo có gì? – Ảnh 1.

Cô Nguyễn Thị Tuất – giáo viên trường Tiểu học Sài Sơn B (Ảnh: N. Hằng).

Cô Tuất cho rằng, sở dĩ học sinh hư, quậy pha’ trong giờ học như vậy vì các em được Ban giám hiệu nhà trường “chống lưng” và xúi giục nhằm gây m.ấ.t uy tín của cô.

Học sinh các tiết trên lớp cô Nguyễn Thị Tuất dạy quậy pha’, không hợp tác với cô nên chất lượng học sinh đạt kết quả thấp.

Cô đã báo cáo tình hình học tập của học sinh với Ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm, tổ chuyên môn.

Ngoài những kiến nghị cho mình, cô Tuất cho biết, chồng cô là ông Phan Viết Nhân (cũng đang công tác tại trường Tiểu học Sài Sơn B) bị chuyển đi khối khác.

Đặc biệt, cô Tuất cũng cho hay, trong một thời gian ngắn, cô có 8 lần bị nhà trường cho chuyển đổi công việc như: Kê bàn ghế dọn vệ sinh; Làm nhiệm vụ chống d.ị.ch; Nghỉ việc ở nhà; Ngồi phòng chờ để đọc sách; Làm giáo viên dự trữ; Làm chân sai vặt…

Với tất cả những phản ánh của mình,  cô Tuất cho rằng hiệu trưởng nhà trường dựng chứng cứ hãm hại vợ chồng cô. Luôn áp chế, trù dập, đối x,ử bất công và cô lập hai vợ chồng cô Tuất ở mọi nơi, mọi lúc.

Đã làm việc với tất cả các bên liên quan

Ngoài kết luận thanh kiểm tra dài hơn 10 trang, về các vấn đề cô Tuất nêu, ngày 5/3/2021, UBND huyện Quốc Oai tiếp tục có văn bản số 1106/TB-UBND, trả lời liên quan đến vụ việc của cô giáo Nguyễn Thị Tuất.

Theo văn bản này, các cơ quan chức năng đã làm việc với nhiều bên liên quan như: Phụ huynh học sinh một số lớp; Cô Nguyễn Thị Tuất; BGH Trường tiểu học Sài Sơn B; Tổ trưởng, tổ phó khối 4,5; Giáo viên chủ nhiệm và giáo viên chuyên biệt; Đại diện Phòng GD&ĐT.

Vụ cô giáo bị trù dập vì tố tiêu cực: Lá đơn dài 13 trang, cô giáo có gì? - Ảnh 2.Vụ cô giáo bị trù dập vì tố tiêu cực: Lá đơn dài 13 trang, cô giáo có gì? – Ảnh 2.

Hình ảnh học sinh được cho là của lớp 5D đang tụm năm tụm ba, làm việc riêng trong giờ học của cô Tuất. (Ảnh: Cắt từ clip).

Từ ý kiến các bên liên quan và kết quả x.á.c minh, UBND huyện Quốc Oai giao Trưởng phòng Giáo dục và đào tạo huyện tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với bà Nguyễn Thị Quyên, Hiệu trưởng tiểu học Sài Sơn B trong công tác quản lý chuyên môn; quản lý chất lượng giáo dục và việc triển khai thực hiện các quy định về chuẩn mực đạo đức nhà giáo, quy tắc ứng x,ử của ngành vì đã để xảy ra những thiếu sót, tồn tại trong quản lý chất lượng dạy học đối với môn Lịch sử – Địa lý của khối 4, khối 5 và vấn đề ứng x,ử của giáo viên trong nhà trường làm giảm uy tín nhà giáo.

Thứ hai, UBND huyện giao Hiệu trưởng trường Tiểu học Sài Sơn B tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với cô Nguyễn Thị Tuất, giáo viên trường Tiểu học Sài Sơn B trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và chất lượng, hiệu quả giáo dục đối với học sinh do cô Tuất phụ trách vì đã để xảy ra những thiếu sót, tồn tại trong công tác dạy học đối với môn Lịch sử – Địa lý của khối 4, khối 5 chất lượng kém; thực hiện nhiệm vụ phân công của Hiệu trưởng, thực hiện quy định quy tắc ứng x,ử trong nhà trường và mối quan hệ với đồng nghiệp, phụ huynh và học sinh còn hạn chế.

UBND huyện cũng yêu cầu nhà trường có kế hoạch phân công giáo viên giảng dạy môn Lịch sử – Địa lý khối 4, khối 5 cho phù hợp, đảm bảo chất lượng dạy và học, không để tình trạng phụ huynh học sinh bức xúc, đơn thư vượt cấp, ảnh hưởng đến tình hình chung của trường và của địa phương.

Đặc biệt, nhà trường phải phối hợp với Ban đại diện phụ huynh học sinh lớp 4B và khối 5 của trường để tuyên truyền và thông báo tới cha mẹ học sinh về chủ trương, kế hoạch hoạt động giáo dục của nhà trường, về tình hình học tập và rèn luyện của học sinh.

Việc thông báo này nhằm thống nhất biện pha’p giáo dục, huy động và tạo điều kiện để cha mẹ học sinh tham gia xây dựng nhà trường theo đúng quy định của pha’p luật đảm bảo nguyên tắc công khai, minh bạch, ổn định tình hình học tập của học sinh.

Văn bản cũng yêu cầu các đơn vị thời gian thực hiện các nội dung nêu trên phải xong trước ngày 15/3/2021 để báo cáo kết quả với UBND huyện, trả lời nội dung đơn của một số phụ huynh học sinh khối lớp 4, 5 trường Tiểu học Sài Sơn B, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai được biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *