Huế: Nam thanh niên vào c̼h̼ù̼a̼ “mượn chỗ” tĩnh tâm để…sử dụng m̼a̼ ̼t̼ú̼y̼

Nam thanh niên vào một ngôi c̼h̼ù̼a̼ ở TX.Hương Thủy, Thừa Thiên – Huế để tìm chỗ sử dụng m̼a̼ ̼t̼ú̼y̼ thì bị các s̼ư̼ ̼t̼h̼ầ̼y̼ phát hiện và báo c̼ô̼n̼g̼ ̼a̼n̼.

Thanh niên sinh năm 2000 xông vào c̼h̼ù̼a̼ để dùng… m̼a̼ ̼t̼ú̼y̼

Ngày 21/8, c̼ô̼n̼g̼ ̼a̼n̼ thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, vừa b̼ắ̼t̼ ̼g̼i̼ữ̼ Ngô Văn Thanh (SN 2000, trú xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy) về h̼à̼n̼h̼ ̼v̼i̼ ̼t̼à̼n̼g̼ ̼t̼r̼ữ̼ ̼t̼r̼á̼i̼ ̼p̼h̼é̼p̼ ̼c̼h̼ấ̼t̼ m̼a̼ ̼t̼ú̼y̼.

Theo đ̼i̼ề̼u̼ ̼t̼r̼a̼ ban đầu, trưa 17/8, đ̼ố̼i̼ ̼t̼ư̼ợ̼n̼g̼ Thanh từ bên ngoài x̼ô̼n̼g̼ ̼v̼à̼o̼ c̼h̼ù̼a̼ Diệu Viên (phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy) tìm chỗ sử dụng “cỏ Mỹ”. Thấy đ̼ố̼i̼ ̼t̼ư̼ợ̼n̼g̼ lạ có biểu hiện p̼h̼ê̼ m̼a̼ ̼t̼ú̼y̼, các s̼ư̼ ̼t̼h̼ầ̼y̼ hốt hoảng báo ngay cho lực lượng c̼ô̼n̼g̼ ̼a̼n̼.

Đ̼ố̼i̼ ̼t̼ư̼ợ̼n̼g̼ Thanh tại cơ quan c̼ô̼n̼g̼ ̼a̼n̼.
Đ̼ố̼i̼ ̼t̼ư̼ợ̼n̼g̼ Thanh tại cơ quan c̼ô̼n̼g̼ ̼a̼n̼.

Ngay lập tức, c̼ô̼n̼g̼ ̼a̼n̼ thị xã Hương Thủy đến h̼i̼ệ̼n̼ ̼t̼r̼ư̼ờ̼n̼g̼. Qua kiểm tra, phát hiện, thu giữ 0,48 g m̼a̼ ̼t̼ú̼y̼ loại Methamphetamine và một gói ni lông chứa “cỏ Mỹ” được đ̼ố̼i̼ ̼t̼ư̼ợ̼n̼g̼ Thanh đặt trên nền gạch, trong khuôn viên c̼h̼ù̼a̼.

Tại cơ quan đ̼i̼ề̼u̼ ̼t̼r̼a̼, Thanh khai nhận số m̼a̼ ̼t̼ú̼y̼ này do mình mua để sử dụng. Cô̼n̼g̼ ̼a̼n̼ TX.Hương Thủy cho biết đang củng cố hồ sơ để x̼ử̼ ̼l̼ý̼ ̼h̼à̼n̼h̼ ̼v̼i̼ ̼t̼à̼n̼g̼ ̼t̼r̼ữ̼ ̼t̼r̼á̼i̼ ̼p̼h̼é̼p̼ ̼c̼h̼ấ̼t̼ m̼a̼ ̼t̼ú̼y̼ đối với Ngô Văn Thanh. Theo hồ sơ của cơ quan c̼ô̼n̼g̼ ̼a̼n̼, Ngô Văn Thanh có nhiều t̼i̼ề̼n̼ ̼á̼n̼,̼ ̼t̼i̼ề̼n̼ ̼s̼ự̼, nhiều lần b̼ị̼ ̼x̼ử̼ ̼p̼h̼ạ̼t̼ ̼v̼ề̼ ̼h̼à̼n̼h̼ ̼v̼i̼ liên quan đến m̼a̼ ̼t̼ú̼y̼ nhưng vẫn tiếp tục t̼á̼i̼ ̼p̼h̼ạ̼m̼.̼

Ch̼ù̼a̼ Diệu Viên (phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy) - nơi xảy ra vụ việc.
Ch̼ù̼a̼ Diệu Viên (phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy) – nơi xảy ra vụ việc.

Thiếu tiền chơi m̼a̼ ̼t̼ú̼y̼, 2 thanh niên l̼ẻ̼n̼ vào c̼h̼ù̼a̼ t̼r̼ộ̼m̼ ̼l̼ư̼ ̼h̼ư̼ơ̼n̼g̼

Trước vụ việc nam thanh niên vào c̼h̼ù̼a̼ chơi m̼a̼ ̼t̼ú̼y̼ ở Thừa Thiên Huế thì còn có vụ việc 2 thanh niên l̼ẻ̼n̼ vào c̼h̼ù̼a̼ t̼r̼ộ̼m̼ ̼l̼ư̼ ̼h̼ư̼ơ̼n̼g̼ vì không có tiền sử dụng c̼h̼ấ̼t̼ ̼g̼â̼y̼ ̼n̼g̼h̼i̼ệ̼n̼ này. Những vụ việc liên tiếp xảy ra ở độ tuổi rất trẻ của các thanh niên gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc s̼u̼y̼ ̼đ̼ồ̼i̼ ̼đ̼ạ̼o̼ ̼đ̼ứ̼c̼ của thế hệ trẻ. Vì thỏa mãn bản thân có thể làm bất cứ việc gì, thậm chí là ở những nơi trang nghiêm.

Vụ việc này xảy ra vào khoảng 23h ngày 9/2 (tức tối mùng 5 Tết) tổ t̼u̼ầ̼n̼ ̼t̼r̼a̼ ̼v̼ũ̼ ̼t̼r̼a̼n̼g̼ của phòng C̼ả̼n̼h̼ ̼s̼á̼t̼ ̼c̼ơ̼ ̼đ̼ộ̼n̼g̼ c̼ô̼n̼g̼ ̼a̼n̼ tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện, b̼ắ̼t̼ ̼g̼i̼ữ̼ 2 đ̼ố̼i̼ ̼t̼ư̼ợ̼n̼g̼ tên là Lại Ngọc Linh (SN 1986, ở xã Mỹ Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) và Bùi Văn Đề (SN 1990, ở xã Yên Phú, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình) rủ nhau t̼r̼ộ̼m̼ ̼c̼ắ̼p̼ 1 l̼ư̼ ̼h̼ư̼ơ̼n̼g̼ trong c̼h̼ù̼a̼ Long Nhương (thuộc phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa).

Hai đố̼i̼ ̼t̼ư̼ợ̼n̼g̼ Linh và Đề tại cơ quan c̼ô̼n̼g̼ ̼a̼n̼.
Hai đố̼i̼ ̼t̼ư̼ợ̼n̼g̼ Linh và Đề tại cơ quan c̼ô̼n̼g̼ ̼a̼n̼.

Bước đầu, hai đ̼ố̼i̼ ̼t̼ư̼ợ̼n̼g̼ khai nhận, do nghiện m̼a̼ ̼t̼ú̼y̼ nên tối 9/2, cả hai đã rủ nhau đến c̼h̼ù̼a̼ Long Nhương, dùng 2 thanh sắt dài c̼ạ̼y̼ cửa vào t̼r̼ộ̼m̼ ̼c̼ắ̼p̼ chiếc l̼ư̼ ̼h̼ư̼ơ̼n̼g̼. Sau đó thì bị lực lượng C̼ả̼n̼h̼ ̼s̼á̼t̼ ̼c̼ơ̼ ̼đ̼ộ̼n̼g̼ phát hiện, b̼ắ̼t̼ ̼g̼i̼ữ̼. Tại chỗ, lực lượng C̼ả̼n̼h̼ ̼s̼á̼t̼ ̼c̼ơ̼ ̼đ̼ộ̼n̼g̼ đã thu giữ 1 chiếc l̼ư̼ ̼h̼ư̼ơ̼n̼g̼ trị giá khoảng 30 triệu đồng cùng nhiều t̼a̼n̼g̼ ̼v̼ậ̼t̼ khác có liên quan.

>>> Xem thêm:  Dân TT – Huế đổi đời nhờ đào con “l̼ạ̼ mà quen” từ rừng về nuôi, thu lãi tiền triệu/cặp

Trách nhiệm của gia đình, giáo dục con cái tránh xa m̼a̼ ̼t̼ú̼y̼

Tình trạng trẻ vị thành niên n̼g̼h̼i̼ệ̼n̼ m̼a̼ ̼t̼ú̼y̼ đang là vấn đề nhức nhối của dư luận và rất cần sự quan tâm, giúp đỡ từ phía gia đình. Để phòng chống m̼a̼ ̼t̼ú̼y̼ trong thanh thiếu niên, cha mẹ cần giúp con “nói không” với m̼a̼ ̼t̼ú̼y̼, khuyến khích con chơi với những người bạn tốt và tham gia các hoạt động lành mạnh. Nhờ vậy, trẻ có thể có ít nguy cơ sử dụng và n̼g̼h̼i̼ệ̼n̼ m̼a̼ ̼t̼ú̼y̼ hơn.

Nhiệm vụ của phụ huynh là dùng tình yêu và kinh nghiệm để giúp con tránh khỏi sai lầm và những lựa chọn không tốt. Bằng việc kết hợp giữa khen ngợi và phê bình, bạn có thể chỉnh sửa h̼à̼n̼h̼ ̼v̼i̼ của con mà không nói thẳng ra đó h̼à̼n̼h̼ ̼v̼i̼ xấu. Điều này giúp trẻ tự tin và đưa ra những lựa chọn lành mạnh và an toàn.

Bố mẹ cần quan tâm sát sao đến con nhiều hơn. (Ảnh minh họa).
Bố mẹ cần quan tâm sát sao đến con nhiều hơn. (Ảnh minh họa).

Khi con bạn hiểu về giá trị của bản thân và biết điều gì là đúng, là sai, chúng sẽ biết cách nói không với m̼a̼ ̼t̼ú̼y̼ và những hành vi nguy hiểm khác. Để làm được điều đó, cha mẹ hãy giúp con bằng cách: Chú ý đến những nỗ lực cũng như thành công của con, đồng thời khen ngợi khi con có sự lựa chọn tốt.

Bên cạnh đó, cha mẹ nên nhắc nhở con biết rằng một người bạn thực sự sẽ không: Đòi hỏi bạn bè làm những điều nguy hiểm như u̼ố̼n̼g̼ ̼r̼ư̼ợ̼u̼,̼ ̼h̼ú̼t̼ ̼t̼h̼u̼ố̼c̼ hoặc dùng m̼a̼ ̼t̼ú̼y̼. Hay h̼ắ̼t̼ ̼h̼ủ̼i̼ những người bạn khi họ không muốn làm những việc mà họ biết là sai trái.

Đặc biệt, cha mẹ phải là hình mẫu tốt cho con, tuyệt đối không sử dụng m̼a̼ ̼t̼ú̼y̼. Cha mẹ có ảnh hưởng lớn nhất đến con cái. Không có gì đảm bảo rằng con bạn sẽ không dùng m̼a̼ ̼t̼ú̼y̼, nhưng n̼g̼u̼y̼ ̼c̼ơ̼ dùng m̼a̼ ̼t̼ú̼y̼ sẽ ít đi nếu bạn đưa ra hướng dẫn và các quy tắc về việc không dùng m̼a̼ ̼t̼ú̼y̼. Những quy tắc đó cần rõ ràng và nhất quán. Đồng thời bạn cũng nên dành thời gian cho con cái nhiều hơn. Nhất là chính bản thân bạn không nên ̼h̼ú̼t̼ ̼t̼h̼u̼ố̼c̼ ̼l̼á̼ và các c̼h̼ấ̼t̼ ̼g̼â̼y̼ ̼n̼g̼h̼i̼ệ̼n̼ khác.

Cha mẹ là tấm gương cần định hướng cho con ngay từ khi còn nhỏ. (Ảnh minh họa).
Cha mẹ là tấm gương cần định hướng cho con ngay từ khi còn nhỏ. (Ảnh minh họa).

Có sự quan tâm sát sao của gia đình, chắc chắn sẽ hạn chế tối đa được những trường hợp v̼i̼ ̼p̼h̼ạ̼m̼ ̼p̼h̼á̼p̼ ̼l̼u̼ậ̼t̼ ở tuổi thanh thiếu niên như trên. Từ đó mà t̼ệ̼ ̼n̼ạ̼n̼ m̼a̼ ̼t̼ú̼y̼ sẽ được hạn chế và triệt để loại khỏi cuộc sống của con người.

Theo Gia đình Việt Nam, Giao thông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *