Chưa ăn chưa biết phở khổ Hà Nội: Đông nghịt dù bán trên sân thượng, khách ăn ‘gù lưng, mỏi gối’

Đến quán “phở khổ” ở Hà Nội, nhiều người phải tìm đến sân thượng trọng ngõ nhỏ, khách đến ăn “gù lưng, mỏi gối” chỉ để thường thức kỳ được bát phở nóng bỏng tay.

Phở Bưng Hà Nội – khổ nhưng vẫn đông khách

Nhiều người truyền tai nhau về các loại phở Hà Nội. Tầm 3-5 giờ sáng, dân Hà Thành rủ nhau đi ăn phở Gánh Hàng Chiếu. Điểm tâm bữa sang, có Tứ đại phở. Đến tầm trưa trưa thì có phở Thìn ở Lò Đúc. Còn xế chiều thì chắc chẳng có ai vượt nổi phở Bưng ở Hàng Trống.

Cứ độ 4-7 giờ chiều, khách ra vào tấp nập con ngõ nhỏ dẫn lên phía tầng thượng tít bên trên. Trước đây, quán này bán ở vỉa hè, nhưng sau bị phường đuổi nên đổi địa điểm.

Quán phở "tọa lạc" trên sân thượng nên chủ quán phải treo tấm biển hướng dẫn ở đầu ngõ.
Quán phở “tọa lạc” trên sân thượng nên chủ quán phải treo tấm biển hướng dẫn ở đầu ngõ.

Không gian quán chỉ vọn vẹn hơn 10m2, ở trên sân thượng của 1 dãy nhà phố cổ. Những ngày mưa, bà chủ phải đội nón để bán hàng, nồi nước phở được che ô. Bà chủ quán bún bưng rất kiệm lời, bà nói: Bao nhiêu năm nay tôi chưa trả lời phỏng vấn bất kỳ báo đài nào. Ở đây chỉ bán 1 loại phở bò chín, giá 30.000 đồng/1 bát, ngoài ra khách có thể gọi thêm quẩy để ăn kèm.

Điểm thu hút của quán phở là ở hương vị ngon, đậm đà. Nước dung ngọt thanh, trong như “nước suối”, thơm phức. Bánh phở dẻo dẻo, thịt bò vừa nạc vừa mỡ thái mỏng, rất mềm. Khi ăn, thực khách thường gọi thêm quẩy vàng ươm, giòn tan, ăn với nước phở thì không gì sánh bằng.

Thịt bò được luộc chín tới, thái mỏng, lẫn mỡ và nạc nên không bị ngấy.
Thịt bò được luộc chín tới, thái mỏng, lẫn mỡ và nạc nên không bị ngấy.

Có lẽ, những ưu điểm này mà thực khách chẳng màng đến những “điểm trừ” về không gian và chỗ ngồi của quán, không ngại khó, ngại khổ leo lên sân thượng để ngồi xì xụp bát phở.

Khách quen của quán
Khách quen của quán

Theo chị Thuỷ – khách quen của quán thường xách cặp cặp lồng đi mua nước phở về ăn cùng cơm nguội: “Tôi ăn ở đây lâu lắm rồi, từ hồi bát phở chỉ mấy ngàn đồng, 2 vợ chồng tôi rất thích ăn cơm nguội chan nước phở, ngày xưa có món này ăn là nhất đấy“.

Xem thêm: Quán bún chả 30 năm núp dưới chân cầu thang, khách phải ăn đứng vẫn bán vèo vèo 600 suất/ngày

Bán trên sân thượng, khách đến ăn gù lưng, mỏi gối

Đến thưởng thức phở, khách đừng mong sẽ tìm được một chiếc bàn cao để đặt bát phở lên, rồi đủng đỉnh tận hưởng hương vị phở ngon. Ở đây, khách phải một tay bưng bát, tay còn lại cầm đũa. Sau đó, xì xụp húp nước phở nóng hổi.

Tuy nhiên, đây mới là phong cách ăn phở đúng điệu của người Hà Thành. Nhiều thực khách nói vui, dù phải gù lưng, mỏi gối vì ngồi ghế thấp nhưng bõ công.

Đây là một trong những hàng phở có kiểu ăn đúng chất Hà Nội xưa kia
Đây là một trong những hàng phở có kiểu ăn đúng chất Hà Nội xưa kia

Khi tới quán, khách sẽ thấy tấm biển treo hướng dẫn ngay ở đầu ngõ. Vì quán phở toạ lạc trên sân thượng nên cần phải có chỉ dẫn. Ở Hà Nội có vô vàn quán phở bán vào buổi sáng, nhưng hiếm có quán phở nào lại bán vào cái giờ “ẩm ương” – 3 giờ chiều. Ấy vậy mà bao năm qua, quán vẫn đông nườm nượp suốt từ khi mở bán đến lúc đóng cửa. Mặc dù thế, những vị khách đến đây lại rất vui vẻ “thưởng thức” cái khổ ấy.

Nước phở trong veo, ngọt thanh từ xương hầm.
Nước phở trong veo, ngọt thanh từ xương hầm.

Anh Hoàng, ở phố Nhà Thờ chia sẻ: “Mình ăn của bà lâu rồi, ngồi ăn ngoài trời có cảm giác rất khác khi ngồi trong những quán kín bưng, giá cả rất phải chăng“.

Thậm chí, nhiều người dân phố cổ còn thường xuyên lui tới. Họ mua phở về để về chan vào cơm nguội, ăn rất ngon, đúng chất của người Hà Thành xưa kia.

"Phở bưng" Hàng Trống trở thành nét ẩm thực của Hà Nội từ nhiều năm nay.
“Phở bưng” Hàng Trống trở thành nét ẩm thực của Hà Nội từ nhiều năm nay.

Trong tiết trời Hà Nội se se lạnh, chiều tan tầm được bưng bát phở bò nóng bỏng vì không có thìa, vừa ăn vừa thổi, húp đến đâu cảm nhận thấy ruột gan nóng đến đấy.

Địa chỉ: 8A Hàng Trống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *