TT – Huế lọt top 10 địa phương t̼i̼ê̼m̼ v̼ắ̼c̼ x̼i̼n̼ chậm: Sở y tế tỉnh giải thích thế nào?

Sau khi TT-Huế bị “điểm danh” là một trong 10 địa phương trong cả nước có tiến độ t̼i̼ê̼m̼ c̼h̼ủ̼n̼g̼ v̼ắ̼c̼ x̼i̼n̼ n̼g̼ừ̼a̼ C̼O̼V̼I̼D̼-̼1̼9̼ chậm, ngành y tế tỉnh này lập tức lên tiếng đính chính.

Sở Y Tế tỉnh giải thích

Ông Trần Kiêm Hảo, Giám đốc Sở Y tế tỉnh TT-Huế, cho biết vừa ký ban hành công văn gửi Bộ Y tế để xin đính chính tiến độ t̼i̼ê̼m̼ c̼h̼ủ̼n̼g̼ v̼ắ̼c̼ x̼i̼n̼ n̼g̼ừ̼a̼ C̼O̼V̼I̼D̼-̼1̼9̼.

Theo công văn của Sở Y tế TT-Huế, số v̼ắ̼c̼ x̼i̼n̼ địa phương này được Bộ Y tế cấp phát đến cuối năm 2021 là 1.481.288 l̼i̼ề̼u̼ và số v̼ắ̼c̼ x̼i̼n̼ đã được cấp là 94.340 l̼i̼ề̼u̼.

Tính đến hết ngày 19/8, tổng số m̼ũ̼i̼ ̼v̼ắ̼c̼ ̼x̼i̼n̼ được t̼i̼ê̼m̼ là 80.121 đạt tỷ lệ 85%. Số l̼i̼ề̼u̼ ̼v̼ắ̼c̼ ̼x̼i̼n̼ còn lại sẽ t̼i̼ê̼m̼ m̼ũ̼i̼ ̼2, đảm bảo đủ 2 m̼ũ̼i̼ ̼và khoảng cách 2 m̼ũ̼i̼ ̼theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Quyết định 3609/QĐ-BYT ngày 28/7/2021; Quyết định 3398/QĐ-BYT ngày 12/7/2021 và các tài liệu Bộ Y tế tập huấn.

ở Y tế tỉnh TT-Huế khẳng định, việc triển khai t̼i̼ê̼m̼ c̼h̼ủ̼n̼g̼ v̼a̼c̼c̼i̼n̼e̼ p̼h̼ò̼n̼g̼ C̼O̼V̼I̼D̼-̼1̼9̼ của tỉnh này bảo đảm kịp thời và đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế

“Như vậy, việc triển khai t̼i̼ê̼m̼ c̼h̼ủ̼n̼g̼ của tỉnh là rất kịp thời và đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Sở Y tế rất mong Bộ Y tế, Cục Y tế dự phòng, V̼i̼ệ̼n̼ V̼ệ̼ ̼s̼i̼n̼h̼ ̼D̼ị̼c̼h̼ ̼t̼ễ̼ Trung ương, V̼i̼ệ̼n̼ Pasteur Nha Trang quan tâm, tiếp tục hỗ trợ v̼ắ̼c̼ ̼x̼i̼n̼ để t̼i̼ê̼m̼ cho số công dân còn lại nhằm kịp thời tạo m̼i̼ễ̼n̼ ̼d̼ị̼c̼h̼ ̼c̼ộ̼n̼g̼ ̼đ̼ồ̼n̼g̼ trong bối cảnh d̼ị̼c̼h̼ ̼C̼O̼V̼I̼D̼-̼1̼9̼ trong tỉnh đang diễn biến p̼h̼ứ̼c̼ ̼t̼ạ̼p̼”, trích Công văn số 3589, ngày 20/8/2021 của Sở Y tế TT-Huế.

Đối với việc bị đ̼á̼n̼h̼ giá là một trong số những tỉnh thành t̼i̼ê̼m̼ v̼ắ̼c̼ ̼x̼i̼n̼ C̼O̼V̼I̼D̼-̼1̼9̼ chậm, người đứng đầu Sở Y tế Thừa Thiên – Huế bày tỏ: “Chúng tôi không t̼i̼ê̼m̼ v̼ắ̼c̼ ̼x̼i̼n̼ chậm và hiện không còn v̼ắ̼c̼ ̼x̼i̼n̼… Không biết họ lấy số liệu ở nguồn nào và kết luận như vậy”.

Tỉnh đã không còn v̼ắ̼c̼ ̼x̼i̼n̼ ̼n̼g̼ừ̼a̼ ̼C̼O̼V̼I̼D̼-̼1̼9̼ để t̼i̼ê̼m̼ ̼c̼h̼ủ̼n̼g̼

Về việc t̼i̼ê̼m̼ v̼ắ̼c̼ ̼x̼i̼n̼ C̼O̼V̼I̼D̼-̼1̼9̼, thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã thông báo đến các điểm cầu tinh thần chỉ đạo q̼u̼y̼ế̼t̼ l̼i̼ệ̼t̼ của Thủ tướng Chính phủ, yêu cầu tất cả các địa phương, đơn vị phải đẩy nhanh tiến độ t̼i̼ê̼m̼ ̼c̼h̼ủ̼n̼g̼ ̼v̼ắ̼c̼ ̼x̼i̼n̼ để từng bước đảm bảo m̼i̼ễ̼n̼ ̼d̼ị̼c̼h̼ ̼c̼ộ̼n̼g̼ ̼đ̼ồ̼n̼g̼.

Tất cả các đơn vị t̼i̼ê̼m̼ v̼ắ̼c̼ x̼i̼n̼ với tỷ lệ thấp so với số v̼ắ̼c̼ ̼x̼i̼n̼ được phân bổ, Bộ Y tế sẽ thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân biết, theo dõi và g̼i̼á̼m̼ ̼s̼á̼t̼.

Thủ tướng chỉ đạo việc t̼i̼ê̼m̼ v̼ắ̼c̼ x̼i̼n̼ bằng các nguồn khác nhau. Việt Nam đang tổ chức t̼i̼ê̼m̼ v̼ắ̼c̼ x̼i̼n̼ miễn phí, do đó, không được thu bất kỳ c̼h̼i̼ ̼p̼h̼í̼ nào liên quan đến t̼i̼ê̼m̼ v̼ắ̼c̼ x̼i̼n̼. Các tổ chức, cá nhân tự nguyện ủng hộ thì các đơn vị tổ chức t̼i̼ê̼m̼ v̼ắ̼c̼ x̼i̼n̼ cũng không được tiếp nhận.

Chính phủ có những chỉ đạo q̼u̼y̼ế̼t̼ l̼i̼ệ̼t̼

Xem thêm: Thanh Hoá chia lửa k̼h̼ó̼ k̼h̼ă̼n̼, phát động chương trình 20.000 suất cơm miễn phí cho đồng bào

Tình hình t̼i̼ê̼m̼ v̼ắ̼c̼ x̼i̼n̼ trên cả nước

Chiều 9/8, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành về tiến độ triển khai c̼h̼i̼ế̼̼n̼ ̼d̼ị̼c̼h̼ t̼i̼ê̼m̼ c̼h̼ủ̼n̼g̼ v̼ắ̼c̼ x̼i̼n̼ ̼C̼O̼V̼I̼D̼-̼1̼9̼. 10 tỉnh, thành phố t̼i̼ê̼m̼ chậm tính theo số m̼ũ̼i̼ t̼i̼ê̼m̼ trên số v̼ắ̼c̼ x̼i̼n̼ được phân bổ thực tế gồm: Thanh Hoá, Bình Thuận, Quảng Nam, Thái Bình, Hà Giang, An Giang, Kiên Giang, Nghệ An, Đà Nẵng và Thừa Thiên – Huế.

Cũng theo thông tin trên Cổng thông tin t̼i̼ê̼m̼ c̼h̼ủ̼n̼g̼ cho hay, 10 tỉnh, thành phố có tốc độ t̼i̼ê̼m̼ c̼h̼ủ̼n̼g̼ v̼ắ̼c̼ x̼i̼n̼ nhanh nhất tính theo số m̼ũ̼i̼ t̼i̼ê̼m̼ trên số v̼ắ̼c̼ x̼i̼n̼ được phân bổ thực tế gồm: Đồng Tháp, Cà Mau, Vĩnh Long, Sóc Trăng , Tiền Giang, Bà Rịa- Vũng Tàu, Cần Thơ, Bắc Ninh, Bắc Giang và Bình Phước.

Đến ngày 21/8, có 16.731.531 l̼i̼ề̼u̼ ̼v̼ắ̼c̼ x̼i̼n̼ p̼h̼ò̼n̼g̼ ̼C̼O̼V̼I̼D̼-̼1̼9̼ được t̼i̼ê̼m̼ c̼h̼ủ̼n̼g̼ trên cả nước. Bộ Y tế phân bổ v̼ắ̼c̼ x̼i̼n̼ dựa trên số c̼a̼ ̼m̼ắ̼c̼ ̼C̼O̼V̼I̼D̼-̼1̼9̼ của từng địa phương. Hiện TP.HCM có số lượng c̼a̼ ̼n̼h̼i̼ễ̼m̼ ̼v̼à̼ ̼t̼ỉ̼ ̼l̼ệ̼ ̼n̼h̼i̼ễ̼m̼ cao nhất cả nước. Cụ thể, TP.HCM được phân bổ 5.501.330 l̼i̼ề̼u̼ ̼v̼ắ̼c̼ x̼i̼n̼; Tỉ lệ đã t̼i̼ê̼m̼ ít nhất 1 m̼ũ̼i̼/ dân số (>= 18 tuổi) là 75.95%. Tiếp đến là Hà Nội, số v̼ắ̼c̼ x̼i̼n̼ được phân bổ là 3.163.270 l̼i̼ề̼u̼; Tỉ lệ đã t̼i̼ê̼m̼ ít nhất 1 m̼ũ̼i̼/ dân số (>= 18 tuổi) là 40.28%.

Gần 17 triệu l̼i̼ề̼u̼ ̼v̼ắ̼c̼ x̼i̼n̼ đã được phân bổ

Theo Bộ Y tế, từ nay đến cuối năm 2021, số lượng v̼ắ̼c̼ x̼i̼n̼ COVID-19 sẽ về nhiều và dồn dập, do vậy công tác chuẩn bị t̼i̼ê̼m̼ ̼c̼h̼ủ̼n̼g̼ phải luôn sẵn sàng, đẩy nhanh tiến độ t̼i̼ê̼m̼ ̼c̼h̼ủ̼n̼g̼ theo nguyên tắc nhanh nhất, sớm nhất, an toàn nhất. Đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 22 triệu l̼i̼ề̼u̼ v̼ắ̼c̼ x̼i̼n̼ C̼O̼V̼I̼D̼-̼1̼9̼, trong đó có hơn 14 triệu l̼i̼ề̼u̼ ̼v̼ắ̼c̼ x̼i̼n̼ AstraZeneca, hơn 5 triệu l̼i̼ề̼u̼ v̼ắ̼c̼ x̼i̼n̼ Moderna, hơn 1,2 triệu l̼i̼ề̼u̼ ̼Pfizer, 12.000 l̼i̼ề̼u̼ ̼Sputnik-V và 2,5 triệu l̼i̼ề̼u̼ ̼Sinopharm.

Kể từ đầu d̼ị̼c̼h̼ đến nay Việt Nam có 323.268 c̼a̼ ̼n̼h̼i̼ễ̼m̼, đứng thứ 72/222 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỉ lệ số c̼a̼ ̼n̼h̼i̼ễ̼m̼/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 169/222 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 3.288 c̼a̼ ̼n̼h̼i̼ễ̼m̼).

(Theo báo Tuổi Trẻ, Thanh Niên)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *