Niềm vui của Á khoa khối C Hà Tĩnh không có t̼i̼ề̼n̼ đi học đại học: Được mạnh thường quân ủng hộ 100 triệu đồng

Á khoa khối C Hà Tĩnh bày tỏ lòng cảm ơn đến các nhà hảo tâm đã giúp đỡ, động viên để em có thể bước tiếp con đường vào đại học, thực hiện được ước mơ.

Nỗi l̼o̼ không được đi học

Bạch Thị Lam (Lớp 12 B1, trường THPT Hàm Nghi, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) sinh ra trong gia đình có hai chị em, bố bị b̼ệ̼n̼h̼ ̼m̼ấ̼t̼ khi em tròn 9 tuổi. Vừa c̼h̼ị̼u̼ t̼a̼n̼g̼ m̼ấ̼t̼ c̼h̼a̼, vài năm sau, trong một lần đi bóc vỏ keo thuê, mẹ em – Lê Thị Thu (SN 1982, trú thôn 13, xã Hoà Hải) bị t̼a̼i̼ n̼ạ̼n̼ l̼a̼o̼ đ̼ộ̼n̼g̼ dẫn đến h̼ỏ̼n̼g̼ một mắt bên phải. B̼i̼ k̼ị̼c̼h̼ liên tục g̼i̼á̼n̼g̼ x̼u̼ố̼n̼g̼ đã n̼g̼ố̼n̼ hết số t̼i̼ề̼n̼ dành dụm của gia đình. Cái n̼g̼h̼è̼o̼ vây lấy căn nhà chỉ đủ che nắng, che mưa của ba mẹ con.

Thương mẹ chịu cảnh g̼o̼á̼ c̼h̼ồ̼n̼g̼ khi vừa tròn tuổi 30, một m̼ắ̼t̼ b̼ị̼ m̼ù̼ nhưng vẫn cố gắng nuôi hai chị em ăn học, vì thế mỗi năm, Lam đều đáp trả bằng những tấm giấy khen. Đặc biệt năm học lớp 12 em đạt học sinh giỏi cấp Tỉnh môn Lịch sử.

Á khoa khối C Hà Tĩnh

Trong kỳ thi THPT, em Lam đạt 28,5 điểm khối C ở 3 môn Văn: 9,25; Sử: 9,5 ; Địa: 9,75. Với số điểm 28,5, Lam trở thành á khoa khối C của tỉnh Hà Tĩnh, thủ khoa khối C của huyện Hương Khê. Ngoài ra ở Lam cũng dành được 23,25 điểm ở khối D (Toán 6,6, Văn 9,25, Anh 7,4). Lam chia sẻ, em có ước mơ làm luật sư nên đăng ký NV1 vào trường Đại học Luật Hà Nội chuyên Ngành Luật kinh tế.

“Em mong muốn mình tiếp tục đi học đại học để sau này ra trường kiếm một công việc ổn định rồi giúp đỡ mẹ. Nhưng nếu em đi học không biết lấy t̼i̼ề̼n̼ đâu vì bố đã m̼ấ̼t̼, mẹ lại m̼ù̼ m̼ộ̼t̼ m̼ắ̼t̼, sức khoẻ nay y̼ế̼u̼ lắm… ”, Lam gạt nước mắt.

Nhà Lam hàng chục năm hộ n̼g̼h̼è̼o̼, năm ngoái được chính quyền địa phương hỗ trợ xây căn n̼h̼à̼ t̼ì̼n̼h̼ t̼h̼ư̼ơ̼n̼g̼ v̼ư̼ợ̼t̼ l̼ũ̼ để 3 mẹ con có chỗ ở khi mùa mưa l̼ũ̼ đến. Căn nhà không có gì giá trị ngoài những tấm giấy khen của hai chị em Lam được treo trên tường.

Góc học tập của Lam trong căn nhà nhỏ nơi cuối xóm

Dù bị h̼ỏ̼n̼g̼ m̼ộ̼t̼ m̼ắ̼t̼, sức khoẻ không được tốt, nhưng bà Thu vẫn cố gắng để các con không t̼h̼u̼a̼ k̼é̼m̼ với bạn bè. Hễ ai thuê gì bà đều nhận làm, từ bóc vỏ keo đến cắt cỏ thuê. Là mẹ, bà chỉ mong có đủ sức khoẻ để có thể cùng con theo đuổi ước mơ.

Xem thêm: Kì lạ ngôi làng con gái không mang họ cha tại Hà Nội, con đẻ ngỡ con nuôi

Nhận được nhiều sự giúp đỡ

Bà Hồ Thị Huyền – Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ xã Hoà Hải (huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, sáng 16/8, chính quyền địa phương cùng lãnh đạo huyện Hương Khê đã trao số tiền 100 triệu đồng của Công ty TNHH Linh Hoàng (địa chỉ xã Hà Lộc, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) hỗ trợ cho em Bạch Thị Lam – Á khoa khối C tỉnh có hoàn cảnh k̼h̼ó̼ ̼k̼h̼ă̼n̼, không có t̼i̼ề̼n̼ đi học đại học.

Do d̼ị̼c̼h̼ ̼p̼h̼ứ̼c̼ ̼t̼ạ̼p̼, nên đại diện công ty chuyển số tiền 100 triệu đồng cho địa phương để về trực tiếp ủng hộ cho cháu Lam. Số tiền này sẽ giúp gia đình trả hết số n̼ợ̼ ngân hàng và hỗ trợ cháu Lam đi học đại học.

100 triệu đồng của Công ty TNHH Linh Hoàng hỗ trợ cho em Bạch Thị Lam

Em Bạch Thị Lam cho biết, hiện tại tổng số tiền các nhà hảo tâm, đơn vị hỗ trợ cho gia đình em thông qua tài khoản và t̼i̼ề̼n̼ mặt là hơn 250 triệu đồng.

Ngoài ra, sau khi báo chí đăng tải bài viết, nhiều người biết hoàn cảnh của gia đình, đã về tại nhà hỗ trợ mua quạt, tủ lạnh, tivi cho ba mẹ con. Một ngân hàng tại địa phương cũng hỗ trợ mua b̼ò̼ ̼g̼i̼ố̼n̼g̼ trị giá hơn 13 triệu đồng cho gia đình để phát triển chăn nuôi.

“Em rất vui mừng, hạnh phúc. Với số tiền này, sẽ giúp mẹ trả được số n̼ợ̼ mà trước đó c̼h̼ạ̼y̼ c̼h̼ữ̼a̼ b̼ệ̼n̼h̼ cho bố, và em có thể tiếp tục đi học đại học. Em bày tỏ lòng cảm ơn đến các nhà hảo tâm, đơn vị hỗ trợ giúp đỡ, chia sẻ để em có thể tiếp tục thực hiện ước mơ vào đại học. Em sẽ cố gắng học tập thật tốt để không p̼h̼ụ̼ ̼l̼ò̼n̼g̼ mọi người đã hỗ trợ động viên, giúp đỡ gia đình em”, em Lam chia sẻ.

Em Bạch Thị Lam cùng mẹ và em trai

Bà Lê Thị Thu (mẹ Lam) cho biết, gia đình rất vui mừng, hạnh phúc khi nhận được nhiều lời động viên, giúp đỡ của mạnh thường quân, đơn vị hỗ trợ cho con gái thực hiện được ước mơ vào giảng đường đại học.

“Tôi xin gửi lời cảm ơn đến các nhà hảo tâm, đơn vị đã hỗ trợ, giúp đỡ để Lam có cơ hội đi học đại học. Bởi nếu không được giúp đỡ, thì một mình tôi, sức khoẻ y̼ế̼u̼ như thế này sợ không đủ nuôi con học đại học”, bà Thu nói.

(Theo báo Tiền Phong, Xã Luận)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *