CSGT cả nước tiếp tục mở cao điểm xử phạt các lỗi vi phạm trong 2 tháng

Cục CSGT đã giao CSGT ở các địa phương thực hiện cao điểm kiểm soát, xử lý các lỗi vi phạm như nồng độ cồn, quá tốc độ, lạng lách, đi sai phần đường, làn đường… từ 15.7 đến hết 14.9.2020.

CSGT tiếp tục mở cao điểm xử lý các lỗi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông /// Ảnh: Vũ Phượng
CSGT tiếp tục mở cao điểm xử lý các lỗi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông
ẢNH: VŨ PHƯỢNG
Cục CSGT cho biết vừa yêu cầu lực lượng CSGT ở các đơn vị, địa phương mở cao điểm kiểm soát, xử phạt các lỗi vi phạm để bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội trong dịp kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng 8, Quốc khánh 2.9.
Theo đó, trong cao điểm, CSGT sẽ huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm hạn chế tai nạn giao thông (TNGT) và ùn tắc giao thông, hạn chế thấp nhất các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, đối với xe khách; giúp người dân đi lại an toàn, thông suốt trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2.9. Qua đó, CSGT cũng tiến hành đấu tranh phòng chống các loại tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy và các hành vi vi phạm pháp luật khác trên các tuyến giao thông.

CSGT cả nước tiếp tục mở cao điểm xử phạt các lỗi vi phạm trong 2 tháng - ảnh 1
CSGT đánh giá sau các đợt tổng kiểm soát, mở cao điểm, tình hình trật tự an toàn giao thông thay đổi tích cực
ẢNH: VŨ PHƯỢNG

Cụ thể, CSGT sẽ tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông như: vi phạm nồng độ cồn; điều khiển xe chạy quá tốc độ; lạng lách, đánh võng, đua xe trái phép; xe khách dừng, đỗ, đón trả khách không đúng quy định; chở quá số người quy định; xe tải chở quá trọng tải; đi không đúng phần đường, làn đường; không có GPLX, hoặc GPLX không đúng quy định; không chấp hành hiệu lệnh, tín hiệu giao thông; người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm cài quai không đúng quy cách.
Trọng tâm của đợt cao điểm này là các thành phố trực thuộc Trung ương, các địa phương có nhiều khách du lịch đến tham quan, vui chơi và các tuyến giao thông trọng điểm các Quốc lộ 1A, 5, 10, 18, 20, 51, các tuyến đường bộ cao tốc.
rao đổi với phóng viên, đại diện Cục CSGT cho biết: “Vào các dịp nghỉ lễ dài, tình hình giao thông rất phức tạp vì lượng người di chuyển từ TP về nông thôn để nghỉ, trở lại TP, khi được nghỉ xả hơi người dân thường có nhiều lý do để cụng ly với nhau, đi du lịch nhiều hơn, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông. Vì vậy các kỳ nghỉ lễ dài thường là đợt CSGT thực hiện cao điểm, mục tiêu cao nhất là bảo đảm tính mạng của người tham gia giao thông, phòng ngừa tai nạn”.

CSGT cả nước tiếp tục mở cao điểm xử phạt các lỗi vi phạm trong 2 tháng - ảnh 2
Đợt cao điểm lần này được thực hiện từ 15.7 đến hết 14.9.2020
ẢNH: VŨ PHƯỢNG

Theo vị này, sau mỗi đợt CSGT ra quân, thực hiện cao điểm, tổng kiểm soát thì ý thức người tham gia giao thông được nâng cao. Do đó, các đợt này cần phải thực hiện thường xuyên để tạo thành thói quen nâng cao ý thức, chấp hành Luật Giao thông đường bộ.
Đại diện Cục CSGT cũng cho hay, việc thực hiện các đợt cao điểm không phải là trao quá nhiều quyền cho CSGT vì CSGT hoạt động theo khuôn khổ Hiến pháp, pháp luật. Quyền hạn, trách nhiệm của CSGT đã được quy định tại luật xử lý vi phạm hành chính. Quy trình làm việc, tuần tra kiểm soát của CSGT đều được công khai trên cổng điện tử, các phương tiện thông tin, trước khi đưa ra các quyết sách lớn đều lấy ý kiến nhân dân.
“Người dân được quyền giám sát CSGT bằng nhiều hình thức khác nhau như ghi hình, ghi âm, có thể phản ánh đến lực lượng CSGT theo các số đường dây nóng của địa phương. Còn trường hợp CSGT nào vi phạm đều bị xử lý theo đúng quy định của ngành và của pháp luật”, đại diện Cục CSGT nhấn mạnh.
Nguồn: https://thanhnien.vn/doi-song/csgt-ca-nuoc-tiep-tuc-mo-cao-diem-xu-phat-cac-loi-vi-pham-trong-2-thang-1254670.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *