Chính thức công bố kết luận vụ cô giáo tố bị ‘trù dập’ ở Quốc Oai

UBND huyện Quốc Oai công bố kết luận thanh tra vụ cô giáo tại Trường Tiểu học Sài Sơn B (Quốc Oai, Hà Nội) và cho biết những tố cáo là thiếu cơ sở.

Cụ thể, chiều 18/6, UBND huyện Quốc Oai công bố kết luận thanh tra nội dung liên quan tới đơn thư và phản ánh tại trường Tiểu học Sài Sơn B.

Công bố kết luận thanh tra vụ cô giáo tố bị 'trù dập' ở Quốc Oai chiều 18/6
Cô giáo Nguyễn Thị Tuất tố bị trù dập ở Trường Tiểu học Sài Sơn B, huyện Quốc Oai, Hà Nội. Ảnh: Thanh Hùng

Theo nội dung kết luận của Đoàn thanh tra về vụ việc bà Nguyễn Thị Tuất – Giáo viên trường Tiểu học Sài Sơn B (huyện Quốc Oai, Hà Nội) tố cáo Ban Giám hiệu nhà trường có biểu hiện trù dập bà và chồng bà là thầy Phan Viết Nhân sau khi Đoàn thanh tra làm việc đã kết luận, những phản ánh này của bà Tuất là không đúng.

Cùng với đó, nội dung bà Nguyễn Thị Tuất phản ánh bị học sinh cầm thước đánh, bắn đạn giấy vào mắt. Tuy nhiên, sau khi Đoàn thanh tra làm việc, thu thập thông tin cho thấy những nội dung bà Tuất tố cáo không có cơ sở để khẳng định học sinh tấn công cô giáo.

Cũng theo nội dung kết luận của Đoàn thanh tra, bà Nguyễn Thị Quyên – Hiệu trưởng trường Tiểu học Sài Sơn B chịu trách nhiệm chính trong việc tiếp nhận và giải quyết đơn thư chưa đúng quy định; thực hiện đánh giá, xếp loại đối với bà Nguyễn Thị Tuất không hoàn thành nhiệm vụ năm học 2019 – 2020 và đánh giá hàng tháng từ tháng 9/2020 đến tháng 3/2021 năm học 2020 – 2021 không đúng.

Trong quá trình quản lý, bà Quyên đã để xảy ra những tồn tại, thiếu sót trong công tác quản lý tài chính tại trường. Chưa làm tốt công tác dân chủ, công khai, đoàn kết trong nội bộ nhà trường, chưa kịp thời tiếp nhận ý kiến phản ánh, kiến nghị của giáo viên để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền. Hiệu trưởng chịu trách nhiệm chính trong việc để xảy ra những tồn tại, vi phạm nêu trên.

Tiểu học Sài Sơn B

Đối với bà Nguyễn Thị Cúc – Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Sài Sơn B, trong năm học 2019 – 2020 chưa thực hiện tốt công tác kiểm tra, rà soát học bạ học sinh, dẫn đến việc học bạ của học sinh lớp 5A năm học 2019 – 2020 có sai sót, nhưng vẫn trình ký duyệt. Bà Cúc phải chịu trách nhiệm trong việc ra đề thi để xảy ra sai sót liên tiếp 02 năm học; chưa thực hiện hết nhiệm vụ được giao trong công tác kiểm tra toàn diện nhà giáo năm học 2020 – 2021.

Về phần bà Nguyễn Thị Tuất, năm học 2019 – 2020 chưa cập nhật kết quả đánh giá năng lực, phẩm chất cuối học kỳ I của lớp 2D trên phần mềm ESAMS, là chưa thực hiện đúng quy định tại khoản 1, Điều 8, Quy chế sử dụng phần mềm ban hành theo Quyết định số 3275/QĐ-SGD&ĐT ngày 23/3/2017 của Sở GD&ĐT Hà Nội. Năm học 2020 – 2021 có chất lượng giảng dạy chưa đảm bảo. Việc đánh giá, nhận xét kết quả học kỳ I môn Lịch sử, Địa lý của học sinh khối 4, 5 có một số nội dung không phù hợp, chưa đảm bảo tính sư phạm trong môi trường giáo dục tiểu học.

Cuộc họp công bố quyết định thanh tra vào ngày 29/3

Cuộc họp công bố quyết định thanh tra vào ngày 29/3

Đối với ông Phan Viết Nhân – giáo viên trường Tiểu học Sài Sơn B có nhận xét, đánh giá kết quả học tập của học sinh lớp 5A chưa đúng chương trình học tập, chưa phù hợp với kết quả học tập trong học bạ; chưa cập nhật kịp thời kết quả học bạ trên phần mềm ESAMS của học sinh lớp 5A.

Đối với bà Nguyễn Thị Ngọc – nhân viên y tế học đường trường Tiểu học Sài Sơn B: Không kiểm tra, rà soát, báo cáo kịp thời lãnh đạo trường đối với những trường hợp không tham gia bảo hiểm y tế để tuyên truyền, vận động đối với gia đình học sinh chưa tham gia bảo hiểm y tế là chưa thực hết chức trách, nhiệm vụ được giao. Việc không tập hợp và lưu giữ đầy đủ hồ sơ liên quan đến bảo hiểm thân thể của học sinh và giáo viên là không đúng với quy định.

Đối với bà Nguyễn Thị Ngân – nhân viên phụ trách phần mềm trường Tiểu học Sài Sơn B: Chưa thực hiện hết chức trách, nhiệm vụ trong việc tham mưu, tổ chức thực hiện việc cập nhật dữ liệu đánh giá học sinh trên phần mềm ESAMS và cơ sở dữ liệu.

Riêng đối với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quốc Oai chưa sâu sát trong việc nắm bắt tình hình thực tế của nhà trường để có biện pháp chỉ đạo kịp thời, hiệu quả trong công tác quản lý chuyên môn. Đối với phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Quốc Oai thiếu kiểm tra, giám sát trong trong công tác quản lý tài chính tại trường đối với các khoản thu nêu tại kết luận.

Từ kết quả kiểm tra, xác minh, kết luận và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân đã nêu trên, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai giao phòng Nội vụ huyện chủ trì phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo tham mưu UBND huyện kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý kỷ luật đối với bà Nguyễn Thị Quyên – Hiệu trưởng trường Tiểu học Sài Sơn B. Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với bà Nguyễn Thị Cúc – Phó Hiệu trưởng.

Đồng thời chỉ đạo Trường Tiểu học Sài Sơn B tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với bà Nguyễn Thị Thu Trang – Tổng phụ trách đội và kế toán trường Tiểu học Sài Sơn B thời kỳ từ năm học 2014 – 2015 đến năm học 2017 – 2018. Tổ chức đánh giá lại, viên chức năm học 2019 – 2020 và năm học 2020 – 2021 đối với bà Nguyễn Thị Tuất theo đúng quy định.

Đối với bà Nguyễn Thị Tuất và các cá nhân có liên quan nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm trong việc để xảy ra những tồn tại, hạn chế như đã nêu tại kết luận.

Trước đó, cô Nguyễn Thị Tuất – giáo viên Trường Tiểu học Sài Sơn B (Quốc Oai) đã tố cáo bị nhà trường “trù dập” trong quá trình dạy học.

Cô Tuất khẳng định mình là giáo viên có chuyên môn, năng lực, nhiều năm liền là Chiến sỹ thi đua, nhưng cô liên tục bị một số giáo viên đứng sau kích động phụ huynh làm đơn không cho con theo học lớp cô.

Đặc biệt, cô Tuất cho biết, trong một thời gian ngắn, cô có 8 lần bị nhà trường cho chuyển đổi công việc như: Kê bàn ghế dọn vệ sinh; Làm nhiệm vụ chống dịch; Nghỉ việc ở nhà; Ngồi phòng chờ để đọc sách; Làm giáo viên dự trữ; Làm chân sai vặt… Năm học 2020-2021, cô không được xếp chủ nhiệm lớp mà dạy môn Lịch sử- Địa lý, vốn không phải thế mạnh của cô.

Sau gần 3 tháng, chiều 18/6, UBND huyện Quốc Oai (Hà Nội) đã công bố kết luận thanh tra về những nội dung liên quan đến việc cô giáo Nguyễn Thị Tuất tố cáo lãnh đạo Trường Tiểu học Sài Sơn trù dập.

Theo nguồn tin của PV, 15h chiều nay (18/6), tại Trường Tiểu học Sài Sơn B, UBND huyện Quốc Oai và các đơn vị liên quan đã tổ chức cuộc họp công bố kết luận thanh tra về những lùm xùm nêu trên.

Tham dự buổi công bố kết luận thanh tra có Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Hoàng Nguyên Ưng, lãnh đạo các đơn vị Thanh tra, Ban Giám hiệu trường tiểu học Sài Sơn B, cô Nguyễn Thị Tuất và chồng là thầy Phan Viết Nhân…

Tuy nhiên, báo chí đã không được tham dự buổi công bố kết luận thanh tra này. Lãnh đạo UBND huyện Quốc Oai cho biết, sẽ thông tin về nội dung kết luận thanh tra tới báo chí sau.

* Trước đó, như PNVN đã đưa tin, sáng 29/3, UBND huyện Quốc Oai (Hà Nội) tổ chức buổi công bố quyết định thanh tra liên ngành liên quan đến các nội dung trong đơn thư phản ánh của cô Nguyễn Thị Tuất, giáo viên Trường Tiểu học Sài Sơn B.

Buổi làm việc có sự tham gia của cô Nguyễn Thị Tuất.

Ông Nguyễn Đức Uy, Chánh thanh tra huyện Quốc Oai khi đó, cho hay, quá trình thanh tra sẽ diễn ra công khai, minh bạch, đảm bảo không ảnh hưởng đến quá trình dạy học của nhà trường.

Cuộc họp công bố quyết định thanh tra vào ngày 29/3

Cuộc họp công bố quyết định thanh tra vào ngày 29/3

Tại cuộc họp, cô Nguyễn Thị Tuất cho hay, bản thân cô rất đồng tình với quyết định thanh tra làm rõ vụ việc.

Ông Hoàng Nguyên Ưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai, yêu cầu đoàn thanh tra rà soát các nội dung phản ánh của phụ huynh học sinh, cũng như các nội dung mà cô Nguyễn Thị Tuất phản ánh.

Ông Ưng đề nghị đoàn thanh tra xác minh một cách đầy đủ, khách quan các mặt của sự việc; đảm bảo khẩn trương nhưng cần chính xác, tránh làm ảnh hưởng các hoạt động dạy học của nhà trường.

Trao đổi với PV Báo PNVN bên lề buổi công bố kết luận thanh tra, nhiều phụ huynh của Trường Tiểu học Sài Sơn B mong muốn sẽ có một kết luận khách quan, công tâm nhất.

Họ cũng hy vọng, từ kết quả thanh tra lần này sẽ xử lý trách nhiệm của những người liên quan nếu có sai phạm để ổn định tinh thần của giáo viên cũng như học sinh đang học tại trường.

Báo PNVN sẽ thông tin tới bạn đọc về nội dung kết luận thanh tra lần này.

Hoàng Thanh

Nguồn Infonet: https://infonet.vietnamnet.vn/gioi-tre/hoc-duong/chinh-thuc-cong-bo-ket-luan-vu-co-giao-to-bi-tru-dap-o-quoc-oai-287751.html

https://tuoitre.vn/dang-hop-cong-bo-ket-luan-vu-co-giao-tuat-to-bi-tru-dap-20210618152842665.htm

https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/nguoi-thay/chieu-nay-cong-bo-ket-luan-vu-co-giao-nguyen-thi-tuat-to-bi-tru-dap-o-quoc-oai-747044.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *